Hotline: 082 990 9475

Băng tải là gì, cách lựa chọn động cơ cho băng tải

Trong các nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất hiện nay hầu hết đều có băng tải. Tuy nhiên, số lượng người nắm rõ băng tải là gì, đặc điểm, ứng dụng và cách chọn lựa động cơ cho băng tải phù hợp là không nhiều. Do vậy, chúng tôi tổng hợp đầy đủ kiến thức và gửi đến bạn đọc trong bài viết sau đây, hi vọng có thể giúp bạn nắm rõ thông tin về thiết bị vận chuyển này.


1. Băng tải là gì?


Băng tải được hiểu một cách đơn giản đó là một cơ chế hay một máy có thể vận chuyển một tải đơn như hộp, túi, thùng carton, hay một số lớn vật liệu như đất, bột, thực phẩm…từ điểm A đến điểm B. Trong một số tài liệu định nghĩa chuyên nghiệp hơn về băng tải đó là thiết bị chuyển tải có tính kinh tế cao nhất trong số các ứng dụng vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất dù bất cứ khoảng cách nào.


Băng tải, băng tải công nghiệp, hệ thống băng tải đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo băng chuyền sản xuất, lắp ráp của các doanh nghiệp, nhà máy trong cả nước. Nhờ nó mà môi trường sản xuất càng trở nên năng động hơn, khoa học hơn, nó giúp giải phóng được sức lao động và mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất cho nhà đầu tư.


2. Cấu tạo của băng tải


Băng tải được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau bao gồm:


+ Bộ con lăn, bộ truyền lực chủ động


+ Động cơ giúp giảm tốc cho trục vít và bộ điều khiển có khả năng kiểm soát được tốc độ hiệu quả nhất


+ Hệ thông khung đỡ cho con lăn


+ Hệ thống dây băng hay con lăn


3. Các loại băng tải


Có nhiều loại băng tải khác nhau, mỗi loại có ưu điểm riêng. Đối với loại băng tải cao su với khả năng dễ dàng lắp đặt. Băng tải xích có công dụng vận chuyển các loại vật liệu nặng, băng tải con lăn bao gồm băng tải con lăn nhựa, băng tải con lăn nhựa PVC, băng tải con lăn thép mạ kẽm, băng tải con lăn truyền động bằng motor.


Ngoài ra còn có một số loại băng tải khác như băng tải đứng dùng để vận chuyển hàng hóa với nhiều độ cao khác nhau, hay băng tải xoắn ốc, băng tải linh hoạt, băng tải rung.


4. Ứng dụng của băng tải


Các loại băng tải được ra đời để ứng dụng vào nhiều lĩnh vực với điều kiện và tính chất làm việc khác nhau. Chẳng hạn như trong cơ sở sản xuất quy mô vừa và nhỏ, ở các công trình thi công vĩ mô có sử dụng băng tải sẽ giúp tiết kiệm được sức lao động, nguồn nhân lực, nhân công khá nhiều, thời gian cũng như hiệu quả mang lại là tương đối rõ rệt.


Còn tùy vào mỗi loại băng tải khác nhau mà nó lại được sử dụng trong những trường hợp khác nhau. Muốn đảm bảo dùng đúng và hiệu quả bạn cần phải tìm hiểu chúng một cách rõ ràng ngay từ ban đầu.5. Chọn động cơ thích hợp cho băng tải


Động cơ đóng vai trò vô cùng quan trọng của băng tải, do vậy mà khi lựa chọn bạn cần phải hiểu rõ đầy đủ các thông tin về nó. Nếu đưa ra lựa chọn động cơ không phù hợp thì sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất làm việc của băng tải, gây ảnh hưởng đến hệ thống sản xuất trong doanh nghiệp của bạn.


Trường hợp lựa chọn loại động cơ với công suât làm việc quá thấp sẽ làm cho bạn phải tốn quá nhiều thời gian vận chuyển, giảm năng suất băng tải, làm tăng chi phí sử dụng, động cơ bị nóng và dẫn đến hư hỏng. Ngược lại, nếu sử dụng động cơ với năng suất cao sẽ không thể nào khai thác hết được hiệu suất làm việc của băng tải, gây nên sự lãng phí.


Nếu không muốn gặp phải các vấn đề này, tránh lãng phí và đảm bảo tuổi thọ của băng tải bạn nên chọn động cơ dựa vào đầy đủ các tiêu chí từ tải trọng của băng tải, tốc độ của băng tải, hệ số ma sát của các bộ phận cũng như dòng điện vào, thời gian hoạt động của băng tải trong một ngày.


+ Đối với tỷ số truyền của động cơ dựa vào công thức:


Tỷ số truyền = Tốc độ quay của hộp số/ tốc độ quay của pully


+ Về tốc độ quay sẽ được tính dựa trên đường kính của pully, tốc độ gói hàng và số lượng bánh răng của hộp số. Mô men của động cơ thì được tính dựa vào mô men pully và mô men hộp số.


Mô men pully = (hệ số ma sát động cơ x tải trọng x đường kính pully/2)/η1
Mô men hộp số = (mô men pully x tỷ số truyền) x η2


+ Công suất làm việc của động cơ được tính như sau:


Công suất động cơ = (mô men động cơ x tỷ số truyền)/716.2


Dựa theo những chỉ số trên bạn có thể lựa chọn được một loại động cơ phù hợp với băng tải. Còn nếu muốn được tư vấn thêm hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé!


Thùy Duyên