Hotline: 082 990 9475

Chọn động cơ băng tải dựa vào những tiêu chí nào?

Trong hệ thống băng tải thì động cơ đóng vai trò quan trọng không thể thiếu, bởi bộ phận này sẽ giúp chuyển đổi điện năng để băng tải vận hành, truyền động theo ý của người sử dụng. Tùy thuộc vào kích thước băng tải cũng như công xuất vận chuyển mà bạn lựa chọn loại động cơ cho phù hợp.

Tại sao cần lựa chọn động cơ phù hợp cho băng tải?
+ Băng tải là thiết bị dùng để vận chuyển hàng hóa trong các ngành công nghiệp, nhất là trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa hiện nay. Với việc sử dụng băng tải sẽ giúp đơn giản hóa trong vận chuyển hàng hóa, giảm chi phí, nhân công lao động đáng kể. Tuy nhiên, để băng tải vận hành tốt thì đòi hỏi phải có động cơ tốt và ổn định.

+ Lựa chọn động cơ băng tải phù hợp thì mới hoạt động và vận hành hiệu quả được.

+ Nếu chọn động cơ không phù hợp sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất hoạt động của băng tải, kéo theo năng suất lao động của doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Nếu động cơ thấp sẽ mất nhiều thời gian vận chuyển làm giảm năng suất của băng tải, tăng chi phí sử dụng, làm cho động cơ bị nóng và nhanh hỏng hơn. Ngược lại, nếu động cơ có năng suất làm việc cao nhưng trong quá trình sử dụng bạn không khai thác hết hiệu suất của băng tải sẽ gây lãng phí đáng tiếc.

+ Vì vậy, để mang lại hiệu quả trong công việc, tránh lãng phí và đảm bảo tuổi thọ của băng tải thì bạn nên chọn loại động cơ phù hợp, theo đúng yêu cầu làm việc của doanh nghiệp bạn nhé.


Vậy khi chọn động cơ băng tải cần căn cứ vào những yếu tố nào?
Để đảm bảo mua động cơ phù hợp cho băng tải bạn có thể dựa vào các yếu tố sau:

+ Tải trọng của băng tải: Tổng trọng lượng tối đa hàng hóa mà băng tải có thể chịu tải

+ Tốc độ của băng tải

+ Hệ số ma sát của các bộ phận: pully, hộp giảm tốc, băng tải.

+ Dòng điện vào

+ Thời gian hoạt động trong 1 ngày của băng tải

+ Tỷ số truyền của động cơ

+ Mô men của động cơ: được tính dựa trên mô men pully và mô men hộp số.

+ Công suất làm việc của động cơ.

+ Công suất động cơ = (mô men động cơ x tỷ số truyền)/716.2Có thể nói, việc lựa chọn được động cơ phù hợp cho băng tải không hề đơn giản nếu bạn không có kinh nghiệm. Nếu động cơ thiếu công suất sẽ không thể tải hoặc chạy đồng bộ để đạt được tốc độ như ý muốn, thậm chí còn làm hư hại cả hệ thống băng tải. Vì vậy, khi chọn mua động cơ băng tải bạn nên dựa vào những tiêu chí chúng tôi vừa chia sẻ trên để đảm bảo chọn đúng loại động cơ phù hợp cho với khả năng vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên mua động cơ băng tải ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng tốt, an toàn sử dụng nhé.

Lê Hằng