Hotline: 082 990 9475

Hướng dẫn chọn động cơ cho băng tải

Sai lầm thường gặp của nhiều người khi chọn mua và lắp đặt băng tải là thường chỉ quan tâm tới các phụ kiện như con lăn, dây băng tải, ru lô, trục quấn cáp... mà không để ý tới động cơ, trong khi đây là bộ phận gần như có vai trò quan trọng nhất tới tuổi thọ, hiệu suất làm việc của hệ thống. Vậy, lựa chọn động cơ cho băng tải như thế nào? một vài chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.


Trong hệ thống băng tải, động cơ là bộ phận cực kỳ quan trọng, không thể thiếu. Là cốt lõi cho việc giải phóng sức người, áp dụng tự động hóa vào trong dây chuyền sản xuất, mà cụ thể là vận tải, vận chuyển hàng hóa. Nhiệm vụ của bộ phận này là chuyển đổi điện năng khi băng tải được kết nối với bộ truyền động, từ đó giúp băng tải vận hành ổn định và linh hoạt hơn.

 


Khi lựa chọn động cơ cho băng tải, công suất chính là yếu tố đầu tiên mà bạn cần quan tâm. Nên lựa chọn dựa trên kích thước của băng tải và ứng dụng cụ thể của băng tải trong quy trình sản xuất, vận chuyển độ dốc của đường băng, vận tốc tuyền, thời gian vận hành, môi trường làm việc... và rất nhiều yếu tố khác.

 

 


Khả năng tiết kiệm điện cũng là yếu tố rất quan trọng. Tất nhiên là nên ưu tiên chọn loại cho khả năng tiết kiệm cao, tiêu thụ ít điện năng nhất nhưng vẫn đảm bảo tốc độ, hiệu suất vận hàng. Với tần suất sử dụng liên tục của hệ thống băng tải, nếu bạn chọn phải động cơ tiêu thụ điện năng lớn thì sẽ rất hao phí điện, không tiết kiệm được chi phí sản xuất, không tối ưu được giá thành sản phẩm.

 


Tuân thủ 4 nguyên tắc dưới đây sẽ giúp bạn chọn được động cơ vừa tiết kiệm điện, vừa có công suất phù hợp với băng tải:


+Tìm hiểu, xác định tải trọng băng tải.


+Tìm hiểu thông số về tỉ số truyền của băng tải.


+Tìm hiểu về mô-men của động cơ


+Tìm hiểu về công suất của động cơ.*Lưu ý: nếu cần động cơ công suất lớn thì động cơ này khi sử dụng cần được kết nối với bộ ly hợp, nhằm giúp mô-men khởi động và hoạt động êm ái trong suốt quá trình vận hành.
Để đảm bảo tuổi thọ vận hành cho băng tải, nên ưu tiên chọn động cơ có công suất phù hợp. Trong quá trình sử dụng thì cần lưu ý không để động cơ bị ảnh hưởng bới các yếu tố như bụi bặm, nước, hóa chất, nhiệt độ, độ ẩm... cần vệ sinh, bảo dưỡng theo định kỳ để phát hiện sớm, cũng như ngăn ngừa những hư hỏng phát sinh trong quá trình vận hành. Ngoài ra để đảm bảo an toàn thì nên cho băng tải vận hành không tải trước và quan sát, theo dõi trước khi cho dây chuyền tải hàng.


Trên đây là một số hướng dẫn giúp bạn lựa chọn được động cơ phù hợp nhất cho băng tải, đảm bảo hơn độ bền, hiệu suất vận hành của hệ thống này.


Quý khách hàng có nhu cầu được tư vấn, tham khảo chọn mua hoặc báo giá các loại băng tải, phụ kiện băng tải... hãy liên hệ với chuyên trang của chúng tôi ngay hôm nay.

 

ĐT