Hotline: 082 990 9475

Mẹo chọn động cơ kéo dài tuổi thọ băng tải

Có nhiều cách để gia tăng hiệu suất làm việc và kéo dài tuổi thọ cho băng tải, chẳng hạn như sử dụng đúng cách, bảo dưỡng định kỳ, và quan trọng nhất là lựa chọn động cơ phù hợp. Nhưng làm thế nào để chọn động cơ phù hợp với băng tải? Hãy cùng tham khảo những mẹo mà chúng tôi chia sẻ bên dưới.


1. Sơ lược động cơ băng tải


Một hệ thống băng tải hoàn chỉnh bao gồm khung băng tải, dây băng tải và các phụ kiện đi kèm. Trong đó, khung thường được làm từ nhôm, thép hoặc inox, có vai trò định hình băng tải và làm “bệ đỡ” cho toàn bộ kết cấu băng tải. Còn dây băng tải được làm từ nhựa PVC, PU hoặc xích, sên,… tùy thuộc mục đích sử dụng và loại hàng hóa cần truyền tải.


Riêng đối với các phụ kiện đi kèm, có thể kể đến hàng loạt phụ kiện như như con lăn kéo, con lăn đỡ, truyền động, động cơ, bộ điều khiển tốc độ, tấm đỡ belt, các gối bi đỡ con lăn,… Trong đó, động cơ giữ vai trò quan trọng nhất, bao gồm động cơ liền hộp giảm tốc, có dải công suất từ 25 - 200 W và động cơ tách rời hộp giảm tốc, có dải công suất từ 0.37 - 2.5 KW. Tùy thuộc vào thiết kế băng tải mà sử dụng 1 trong 2 loại động cơ này.
Sở dĩ nói động cơ quan trọng là vì nó quyết định khả năng vận hành và tuổi thọ cho băng tải, đồng thời, góp phần tiết kiệm chi phí bảo trì, sửa chữa. Nếu chọn động cơ có công suất nhỏ, quá trình truyền tải diễn ra chậm chạp, làm chậm tiến độ sản xuất và tăng chi phí lao động. Nghiêm trọng hơn, luôn khiến động cơ trong tình trạng hoạt động hết công suất, dẫn đến nóng và hỏng.


Nhưng nếu chọn động có công suất lớn lại không khai thác hết tiềm năng, đồng thời, tiêu hao nhiều năng lượng, dẫn đến lãng phí. Vì thế, tốt nhất nên cân nhắc đến môi trường làm việc, mục đích sử dụng để có thể chọn động cơ đúng chủng loại, đúng công suất cho hệ thống băng tải.


2. Mẹo chọn động cơ phù hợp với băng tải


Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn động cơ phù hợp với băng tải, có thể kể đến như kích thước băng tải, độ dốc băng tải, thời gian vận hành, môi trường làm việc, loại hàng hóa cần truyền tải,… Nhưng để thuận tiện và chính xác nhất, tuyệt đối không bỏ qua 4 yếu tố (cũng là thông số quan trọng) dưới đây.

Tải trọng băng tải: Hiểu đơn giản, tải trọng băng tải chính là tổng lượng hàng hóa tối đa mà băng tải có thể truyền tải ổn định và an toàn.


Tỷ số truyền băng tải: Là tỷ số giữa tốc độ quay của hộp số với tốc độ quay của pully, hay còn được tính theo công thức khác là tỷ số giữa vòng quay pully với bánh răng hộp số.


Mô-men động cơ: Là tỷ số giữa mô-men của hộp số với mô-men của pully. Trong đó, mô-men hộp số = (mô men pully x tỷ số truyền) x η2; mô-men pully = (hệ số ma sát động cơ x tải trọng x đường kính pully/2)/η1.


Công suất động cơ: Việc tính toán công suất động cơ được thực hiện cả trong quá trình sản xuất, chế tạo băng tải lẫn quá trình chọn lựa động cơ sau này để thay mới (nếu chẳng may động cơ cũ bị hỏng, không sửa được).

Chọn động cơ có công suất phù hợp với băng tải không chỉ phát huy tối đa hiệu suất làm việc của băng tải mà còn tiết kiệm thời gian sản xuất, tiêu hao năng lượng và phí bảo trì, bảo dưỡng, đặc biệt là kéo dài tuổi thọ cho động cơ nói riêng và toàn bộ hệ thống băng tải nói chung.

Lê Trinh