Hotline: 082 990 9475

Cách trồng và chăm sóc cây Lộc Vừng

Những người đam mê cây cảnh bonsai không thể không biết đến cây Lộc Vừng - loài cây vừa cho hoa đẹp, vừa mang ý nghĩa phong thủy cực kỳ tốt. Tuy nhiên, để trồng và chăm sóc Lộc Vừng như thế nào thì chưa chắc nhiều người rõ. Vì thế, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn đọc kỹ thuật trồng và chăm sóc Lộc Vừng chi tiết nhất.


1. Đặc tính và ý nghĩa của cây Lộc Vừng


Lộc Vừng được chia thành nhiều loại khác nhau như Lộc Vừng lá tròn, Lộc Vừng lá dài; Lộc Vừng hoa màu hồng, Lộc Vừng hoa màu đỏ, màu trắng, màu vàng,… Tuy giống nhau về thời điểm ra hoa (tháng 6 - 8 âm lịch) nhưng thường thì Lộc Vừng lá tròn sẽ cho hoa sớm hơn, hoa dài và lâu tàn hơn Lộc Vừng lá dài.


Mặc dù là loài cây ưa nước, sống tốt ở khu vực bờ ao, đầm lầy,… tuy nhiên, khi trồng trong chậu, không nên tưới nước quá nhiều cho cây, đặc biệt là khi chậu trồng không có lỗ thoát nước hoặc lỗ thoát nước ít. Một khi cây đã bị ngập úng do thừa nước thì rất khó để cứu chữa.


Về phong thủy, Lộc Vừng mang đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp, không chỉ từ cái tên (Lộc - tài lộc, Vừng - nhỏ nhưng nhiều) mà màu đỏ của hoa còn tượng trưng cho may mắn, màu vàng của hoa biểu tượng cho sự giàu sang. Đó là lý do mà Lộc Vừng rất được ưa chuộng trong nghệ thuật bonsai và thiết kế sân vườn.

 


2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc Lộc Vừng


Đất trồng cho cây Lộc Vừng


Đất trồng lý tưởng cho cây Lộc Vừng là đất màu trộn trấu, xỉ than lò gạch và một ít phân chuồng hoai mục. Khi mới trồng, nên tưới nước ít, đủ để duy trì độ ẩm cho cây ra rễ. Đến khi cây lớn và cho rễ nhiều thì có thể gia tăng lượng nước tưới và tần suất tưới, nhưng chú ý không để ngập úng khiến cây héo úa và dễ chết.


Tạo rễ và buông rễ cho Lộc Vừng


Một trong những kỹ thuật được áp dụng nhiều nhất khi trồng Lộc Vừng chính là tạo rễ trên thân cây và buông rễ từ thân cây xuống. Kỹ thuật này không khó, nếu muốn rễ ra ở vị trí nào trên thân cây thì bạn chỉ cần bó mùn đất, giữ ẩm và tưới nước thật nhiều vào điểm đó thì sau 2 - 3 tháng, rễ sẽ xuất hiện. Lúc này, nâng dần cây lên hoặc hạ dần nước xuống để rễ có thể buông theo độ dài tùy ý.


Chăm sóc cây Lộc Vừng


Kỹ thuật chăm sóc Lộc Vừng không quá phức tạp, chỉ cần vị trí trồng thoáng đãng, rộng rãi để cây phát triển đều ra các phía. Hàng ngày tưới nước để duy trì độ ẩm cho cây, hàng tháng tưới phân pha loãng để cung cấp dưỡng chất cho cây. Song song đó là phòng ngừa và tiêu diệt diệt sâu bọ là đủ giúp cây phát triển và cho hoa đẹp. Lưu ý, định kỳ 2 - 3 năm thì thay đất và trồng lại cây 1 lần.

 Xử lý ra hoa cho Lộc Vừng


Không giống những cây cảnh bonsai khác thường được cắt tỉa theo đợt, Lộc Vừng yêu cầu cắt tỉa thường xuyên, cứ cành nào dài vượt là cắt. Khi cành dăm ra hoa, có thể dùng móng tay để lấy đi một ít nụ hoa hoặc dùng tay để uốn cong các cành dăm ra nụ. Việc này sẽ giúp cành dăm tiếp tục ra nụ và nở hoa trong 1 - 2 tháng sau đó. Nghĩa là bạn có thể điều khiển Lộc Vừng không ra hoa đồng loạt, mà sẽ ra hoa rải rác, kéo dài từ mùa xuân đến mùa thu.


Khắc phục Lộc Vừng bị héo rũ


Lộc Vừng bị héo rũ chủ yếu là do thừa nước, ngập úng. Để phòng tránh, khi mới trồng, nên để bầu đất thật khô rồi mới tưới nhẹ nhàng, đủ để tạo độ ẩm cần thiết. Đối với cây trồng lâu, khi xảy ra ngập úng, bạn có thể xử lý bằng 1 trong 2 cách:


- Vặt bỏ hết các lá héo, sau đó khoan lỗ dưới đáy chậu. Tiến hành đào bỏ đất, rễ xung quanh rồi cho đất, trấu, xỉ than, phân hoai mục mới vào thay thế đất cũ, sau đó tưới nước nhẹ nhàng đến khi thấy nước chảy ra các lỗ vừa khoan thì dừng.


- Vặt bỏ hết các lá héo, nhấc bầu cây ra khỏi chậu trồng, cắt bỏ rễ già, hư, thối, khoan lỗ dưới đáy chậu, cho đất, trấu, xỉ than, phân hoai mục mới vào và trồng lại cây vào chậu.


Với những kỹ thuật mà chúng tôi hướng dẫn trên, hy vọng bạn đọc sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc cây Lộc Vừng, giúp cây luôn khỏe mạnh và cho hoa như ý.

Lê Trinh