Hotline: 082 990 9475

Kinh nghiệm tạo dáng bonsai ôm đá

Chơi bonsai là nghệ thuật chơi cây kiểng được nhiều người yêu thích những năm gần đây. Cây cảnh bonsai được các nghệ nhân tạo thành từ nhiều loại cây cảnh cùng với nhiều thế bonsai khác nhau càng tạo thêm sự thích thú cho những người yêu thích cây kiểng. Trong đó, bonsai thế ôm đá tạo nên nét nghệ thuật độc đáo được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm tạo thế bonsai ôm đá cho bạn tham khảo:


1. Chuẩn bị nguyên vật liệu


Để tạo bonsai ôm đá bạn cần chuẩn bị các loại dụng cụ như: cây, đá, dây nhựa để ghép cành, kéo, dao lõm, kéo tỉa cây, đồ ngoạm rễ, chĩa, cát sạch. Lưu ý, để cây bonsai uốn xong có dáng đẹp thì bạn nên chọn đá có dáng đẹp như ý muốn của mình, còn cây phải là cây khỏe mạnh, có bộ rễ rộng và dài, chắc khỏe.

  1.  

2. Các bước thực hiện bonsai ôm đá


Kỹ thuật uốn bonsai ôm đá cũng tương đối đơn giản, chỉ cần thực hiện theo các bước sau:


+ Đầu tiên, bạn tiến hành cắt bỏ bớt những rễ thừa, không cần thiết của cây, dùng tay lấy hết cát ra khỏi rọ che. Sau đó, dùng nước rửa sạch, lưu ý mọi thao tác phải thực hiện nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh làm tổn hại đến bộ rễ của cây bonsai.


+ Tiếp theo, bạn đặt cây kiểng lên tảng đá, cố gắng dồn hết rễ cây về 1 phía, bạn tìm những kẻ hở trên đá rồi đặt cây vào, sao cho cây bonsai trông tự nhiên nhất là được. Còn những rễ cây còn nhỏ chưa phát triển thì bạn gói chúng lại chung với nhau.

 


+ Sau khi đã đặt rễ cây vào đúng chỗ thì bạn dùng dây nhựa đã chuẩn bị cố định rễ cây. Để thực hiện được dễ dàng thì công việc này nên có người phụ, 1 người đứng vị trí đã định, còn người kia dùng dây nhựa quấn quanh để cố định rễ vào đá, chừa phần đáy lại để rễ cây đâm vào đất hút dinh dưỡng.


+ Khi rễ cây kiểng đã được đặt đúng vị trí thì bạn phủ lớp đất lên trên phần đá, sao cho nhìn vào không thấy đá nhưng vẫn thấy phần cuối của thân.


+ Sau khi đã cố định cây vào đá thì công việc đã cơ bản hoàn thành, bạn chỉ cần tưới nước cho cây. Lưu ý, bạn chỉ nên tưới nước với liều lượng vừa phải, vì lúc này rễ còn yếu nếu tưới nhiều sẽ làm thối rễ cây. Bạn nên chăm sóc cẩn thận giai đoạn đầu để cây lan có điều kiện phát triển tốt nhất.

3. Bước hoàn thành sản phẩm


Sau khi uốn cây cảnh vào đá xong thì sau khoảng 2 năm cho cây phát triển và bám chặt vào đá. Nếu cây phát triển nhanh thì chỉ khoảng 1 năm là bạn đã có thể lấy cây từ trong chậu ra được.


Lưu ý, khi lấy cây từ chậu ra thì bạn nên bỏ đất đi và rửa cho sạch nhằm để lộ bộ rễ cây ôm chặt đá, bạn phải thực hiện bước này nhẹ nhàng để tránh làm hư rễ cây bonsai nhé.


Dùng dao cắt bỏ phần dây nhựa mà bạn đã quấn rễ vào đá trước đó, bạn cắt cẩn thận để tránh cắt vào rễ. Sau khi rễ đã đủ dài, dày, bám chặt vào đá, phần rễ đã phát triển thì bạn có thể mang trồng vào đĩa gốm tạo thành chậu bonsai trang trí.

 


Chậu để trồng bonsai ôm đá bạn nên chọn chậu gốm có màu nâu đen, không tráng men hoặc màu xanh lá cây nhằm tạo sự hài hòa với cây bonsai góp phần làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho tác phẩm.


Trong quá trình chơi bonsai khi thấy cành, rễ phát triển rậm rạp thì bạn cần phải cắt tỉa thường xuyên. Khi cành phát triển đầy đủ thì bạn xén lại để tạo dáng bonsai theo ý muốn của mình nhé.


Trên đây là những bước để tạo bonsai ôm đá cho bạn tham khảo. Hy vọng đã giúp bạn có thêm kiến thức để thực hiện chậu bonsai ôm đá cho mình nhé. Chúc bạn thành công!


Lê Hằng