Hotline: 035 717 0799

Hướng dẫn cách vệ sinh chăn ga gối đệm

Việc vệ sinh cho chăn ga gối đệm tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không biết cách, bạn không những sẽ không thể đạt hiệu quả, mà còn làm cho chăn ga gối đệm trở nên xuống cấp nhanh chóng, tốn kém chi phí thay thế... vậy vệ sinh chăn chăn ga gối đệm như thế nào cho đúng cách? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Tuân thủ khuyến cáo của nhà sản xuất

Trên mỗi loại chăn ga gối đệm, thường thì nhà sản xuất đều có ghi một số thông tin về thành phần chất liệu tạo thành, hướng dẫn sử dụng, vệ sinh và bảo quản, chẳng hạn như nhiệt độ nước giặt, chế độ giặt... Do đó, muốn vệ sinh chăn  ga gối đệm đúng cách thì trước tiên, chúng ta cần tuân thủ theo đúng các hướng dẫn này, bởi nhà sản xuất đã nắm rất rõ đặc điểm của chất liệu tạo thành, từ đó đưa ra những khuyến cáo có lợi cho tuổi thọ của sản phẩm, nếu bạn làm ngược lại với những hướng dẫn này, đồng nghĩa với việc vệ sinh chăn ga gối đệm đã không được tiến hành đúng cách, không đạt được hiệu quả và còn làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của sản phẩm.


2. Kiểm tra trọng lượng của mẻ giặt

Thông thường thì ngày nay, hầu hết đồ đạc trong nhà đều được giặt bằng máy để giải phóng sức lao động cho con người, đồng thời tiết kiệm thời gian, đặc biệt là với những người bận rộng. Tuy nhiên, cần biết rằng mỗi loại máy giặt đều sẽ có quy định cụ thể về số kg cho phép, nếu vượt quá con số cho phép thì sẽ không đảm bảo được độ sạch sẽ cho đồ sau khi giặt, làm hư hỏng đồ, hư hỏng máy móc.

Để phòng tránh tình trạng này thì bạn nên kiểm tra xem số kg cho phép của máy giặt là bao nhiêu? Sau đó ước lượng số kg của chăn ga gối đệm, sao cho phù hợp với con số cho phép, nếu quá nhiều, quá nặng thì cần san ra thành nhiều mẻ giặt khác nhau, không nên vì sợ tốn điện, tốn nước hoặc mất thời gian mà cố gắng nhồi nhẹt một mẻ giặt quá tải.

3. Chọn và cài đặt chương trình giặt chăn ga gối phù hợp

Thường thì chăn ga gối sẽ có trọng lượng khá nặng nếu giặt cả bộ, do đó nếu muốn giặt sạch và đảm bảo không làm ảnh hưởng tới sợi vải thì bạn phải chọn chế độ giặt phù hợp nhất. Các chuyên gia khuyến cáo nên chọn chương trình giặt nhẹ với số vòng quay ở mức thấp nhất. Nếu máy giặt nhà bạn là loại công nghệ hiện đại thì thường nhà sản xuất cũng sẽ cài đặt sẵn một số chương trình giặt riêng biệt cho các chất vải, đồ dùng khác nhau như: đồ len, lông vũ, cotton, quần áo trẻ em, chăn ga gối... nếu máy đã có sẵn các chương trình như vậy thì bạn chỉ cần bỏ đồ vào và chọn chương trình phù hợp là được.4. Nên giặt ruột chăn ga gối bằng máy cửa trước

Không phải ngẫu nhiên mà các dòng máy giặt cửa trước thường có giá đắt hơn so với máy giặt lồng đứng và được nhiều người dùng ưa chuộng hơn. Nguyên do là vì máy giặt lồng ngang vắt nhẹ hơn, đỡ hư hại quần áo, đồ đạc hơn do đó cũng sẽ thích hợp hơn để giặt ga gối. Ngoài ra thì dòng máy này vắt cũng êm hơn, đỡ tiếng ồn hơn, vải không bị nhăn, nhàu sau khi giặt nên bạn sẽ không phải là, ủi lại như là máy giặt lồng đứng.

5. Sấy và phơi ruột chăn ga gối đệm đúng cách

Phần ruột chăn, ruột gối và đệm đều có đặc điểm chung là dày và nặng, do đó việc vệ sinh là phức tạp hơn, lâu khô hơn.

Đối với đệm thì chúng ta không giặt mà chỉ dùng máy hút bụi để hút sạch bụi bẩn trên đó. Nếu có các vết bẩn cứng đầu thì cần khoang vùng chính xác, sau đó tẩy sạch bằng cồn, hoặc sử dụng bột nở rắc lên đó để hút ẩm, khử mùi hôi, tiếp đến, nên đưa đệm ra ngoài trời nắng to để phơi. Nắng càng to càng tốt vì sẽ giúp diệt khuẩn, đánh bay mùi ẩm mốc một cách hiệu quả.

Đối với ruột chăn, gối thì chúng ta có thể làm sạch bằng cách giặt chúng bằng máy giặt. Tuy nhiên nên nhớ là chọn chế độ giặt bằng nước ấm, không cài chế độ vắt nhiệt vì dễ làm cho ruột chăn, gối bị vón cục lại. Sau khi giặt, tương tự như đệm, bạn hãy mang ra ngoài trời nắng to để phơi. Chỉ nên giặt vào những ngày trời nắng to, và giặt từ sáng sớm để tận dụng triệt để giờ nắng trong ngày giúp phần ruột chăn, gối khô hoàn toàn.

ĐT