Hotline: 082 990 9475

Bản lề cửa sắt bị kêu cần phải làm gì?

Trong quá trình sử dụng, nếu bản lề cửa sắt bị kêu mà không khắc phục kịp thời thì nó rất dễ khiến cho hệ thống cửa bị hư hỏng, đồng thời cũng gây cho mọi người cảm giác khó chịu. Do vậy, bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân cũng như những cách khắc phục bản lề cửa sắt bị kêu, đảm bảo giúp bạn thoát khỏi cơn ác mộng ấy.


1. Nguyên nhân bản lề cửa sắt phát ra tiếng kêu


Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng bản lề cửa sắt bị kêu. Theo đó có một số nguyên nhân phổ biến như sau:


+ Không bôi trơn dầu mỡ theo định kỳ: Theo thời gian, bản lề của cửa sắt sẽ bị rỉ, rít, dầu mỡ bị khô do điều kiện thời tiết mưa nắng tác động, dẫn đến tình trạng tiếng kêu phát ra.


+ Bản lề bị lỏng: Khi bản lề bị lỏng sẽ làm cho cánh cửa bị xệ xuống, trong quá trình đóng mở sẽ gây ra tiếng kêu nghe khó chịu.


2. Cách sửa bản lề cửa sắt khi phát ra tiếng kêu


Sau khi đã xác định được bản lề cửa sắt phát ra tiếng kêu là do nguyên nhân nào thì gia chủ mới tìm cách để khắc phục cho đúng.


Trường hợp bản lề cửa phát ra tiếng kêu do lâu ngày không được bôi trơn thì giải pháp đơn giản nhất là bạn chỉ cần tra thêm dầu mỡ vào bản lề là được. Có thể sử dụng nhớt, luyn hay dầu của xe máy, ô tô đều được.


Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng dầu chống rỉ sét RP7 tra vào bản lề, hiệu quả mà nó mang lại cũng không hề thua kém chút nào. Sau khi xịt xong thì để lại vài phút rồi sau đó lau sạch vết gỉ sét là được. Để mua được loại dầu chống rỉ sét này bạn hãy đến các của hàng bán phụ tùng điện nước hay vật tư xây dựng.Nhiệm vụ tiếp theo mà bạn cần phải làm đó là kiểm tra trên bản lề để tìm được lỗ tra dầu. Đa phần các loại bản lề hiện nay đều có thiết kế 1 lỗ nhỏ giúp tra dầu mỡ khi cần thiết. Nếu bạn không tìm được lỗ này thì có thể dùng một vật có đầu nhọn hay búa để đục nhẹ rồi gỡ nắp của bản lề phía trên, sau đó tra dầu mỡ vào. Trường hợp bản lề không có thiết kế lỗ tra dầu và nắp đậy thì bạn hãy dùng máy khoan để khoan lỗ, còn nếu không có khoan thì cách cuối cùng là gỡ cửa ra rồi nhấc bản lề ra ngoài để tra.


Nếu trường hợp cửa phát ra tiếng kêu do bị xệ thì bạn hãy xem xét mức độ xệ nặng hay nhẹ. Trường hợp nhẹ thì bạn nhấc cửa ra khỏi bản lề rồi sau đó đệm thêm một vòng đệm cho chắc vào mỗi bản lề là được. Còn nếu tình hình xệ nặng thì hãy nhờ đến thợ sửa cửa sắt, họ sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng mà không xảy ra tình trạng hư hỏng nặng nề hơn.


Thùy Duyên