Hotline: 082 990 9475

Sửa bản lề cửa bị kêu như thế nào?

Hầu hết chúng ta đều sẽ gặp phải hiện tượng bản lề cửa bị kêu sau một thời gian sử dụng. Lúc này, bản lề không chỉ gây ra tiếng kêu khó chịu, mà còn khiến cho việc đóng mở trở nên khó khăn hơn. Vậy, sửa bản lề cửa bị kêu như thế nào? hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.


1. Tìm hiểu nguyên nhân bản lề phát ra tiếng kêu


Trước tiên, muốn sửa chữa hiệu quả thì phải biết được nguyên nhân khiến bản lề gây ra tiếng kêu là gì? Từ việc xác định được nguyên nhân chính xác, chúng ta sẽ có cách khắc phục hiệu quả cho từng trường hợp.


Theo đó, bản lề cửa bị kêu có thể là do một trong số các nguyên nhân sau đây:


+Bản lề không được bôi trơn dầu mỡ theo định kỳ: lớp dầu mỡ bôi trơn cho bản lề sẽ bị khô dần sau một thời gian sử dụng, dưới tác động của nắng, mưa... từ đó tạo môi trường tốt cho sự xuất hiện của các vết gỉ sét, do đó khi đóng/mở, bản lề sẽ phát ra tiếng kêu khó chịu vì không còn được bôi trơn.


+Bản lề bị lỏng: Khi bản lề bị lỏng các ốc, vít thì cánh cửa sẽ bị xệ xuống sát nền nhà, khi đóng mở, cửa cọ xát trên nền nhà sẽ gây ra tiếng kêu khó chịu.

 


2. Các cách sửa bản lề phát ra tiếng kêu


Để sửa bản lề cửa bị kêu thì tùy vào từng nguyên nhân cụ thể mà chúng ta sẽ có các cách khắc phục tương ứng như sau:


+Nguyên nhân do bản lề không được bôi trơn theo định kỳ: nếu xác định chính xác nguyên nhân khiến bản lề phát ra tiếng kêu khó chịu là do không được bôi trơn theo định kỳ thì rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng dầu nhớt, luyn ô tô, xe máy... để bôi vào là được.

 

 


Để mang lại hiệu quả lâu dài hơn, trước khi bôi dầu mỡ cho bản lề, bạn nên tẩy sạch các vết gỉ sét bằng dầu RP7. Sau khi xịt keo này lên khoảng vài phút thì lau sạch các vết gỉ. Bạn có thể tìm mua loại dầu chống gỉ sét này tại các cửa hàng bán phụ tùng điện nước, vật tư xây dựng.

 


Bước tiếp theo, chúng ta sẽ tiến hành tìm lỗ tra dầu của bản lề để tra dầu nhớt vào. Thường thì các loại bản lề đều sẽ có một lỗ nhỏ dành cho việc tra dầu mỡ khi cần. Nếu không tìm thấy lỗ nhỏ này thì bạn hãy dùng một vật nhọn và búa đục nhẹ trên nắp bản lề và gẫy nắp ra để tra. Trường hợp bản lề của bạn không có lỗ tra dầu và cũng không có nắp đậy rời thì có thể khoan lỗ tra dầu bằng máy khoan, hoặc cũng có thể nhấc cửa ra khỏi bản lề để tra.+Nguyên nhân là do bản lề lỏng, cánh cửa bị xệ: Có 2 trường hợp:


*Cửa xệ ít: chỉ cần nhấc cửa ra khỏi bản lề và đệm thêm một vòng đệm cho chắc là xong.


*Cửa xệ nhiều: nên thay bản lề mới hoặc liên hệ với thợ sửa chuyên nghiệp để được hỗ trợ.


Hy vọng là những chia sẻ trên đây sẽ phần nào hữu ích cho bạn

 

ĐT