Hotline: 082 990 9475

Hướng dẫn cách lắp đèn chùm lên trần thạch cao

Không giống như trần bê tông, sức chịu tải trọng của trần thạch cao chỉ ở mức tương đối, trong khi đó kích thước đèn chùm khá lớn, trọng lượng lại nặng, do vậy muốn đảm bảo được an toàn thì người thi công lắp đặt cần phải đảm bảo thực hiện theo đúng kỹ thuật.


1. Chọn loại đèn chùm


* Kích thước:


Chọn đèn chùm với kích thước làm sao hài hòa và tương xứng so với diện tích của không gian. Nếu trần của nhà bạn rộng, thoáng, đảm bảo sự kiên cố thì bạn có thể chọn những mẫu đèn chùm với kích thước lớn, thiết kế với nhiều chi tiết cầu kỳ. Còn ngược lại, nếu diện tích trần nhỏ, thấp và không đảm bảo được sự chắc chắn thì hãy chọn loại đèn nhỏ với phong cách thiết kế đơn giản.


Quy ước: H: chiều cao trần nhà và L: Độ dài đèn chùm. Người mua có thể dựa vào công thức sau để tính toán và đưa ra quyết định mẫu đèn với kích thước phù hợp nhất.


+ Trường hợp chiều cao của trần nhà khoảng 3m thì L 1/5H


+ Trường hợp chiều cao của trần nhà lớn hơn 3m thì L 1/4H


+ Trường hợp trần nhà dưới 3m thì tốt nhất nên chọn loại càng ngắn càng tốt, không nên lựa những mẫu đèn có kiểu dáng cổ điển, mẫu thiết kế phong cách hiện đại, gọn gàng sẽ hài hòa hơn.


+ Cuối cùng với những căn nhà có chiều cao của trần từ 2.6m trở xuống thì không nên sử dụng đèn chùm.


* Kiểu dáng, hình thức:


Muốn đảm bảo vẻ đẹp của căn phòng thì ngoài kích thước bạn cũng phải quan tâm đến kiểu dáng, chất liệu, màu sắc của đèn chùm, nó phải phù hợp với lối thiết kế, phong cách trang trí nội thất trong không gian. Ví dụ, bạn thiết kế theo phong cách cổ điển, vậy hãy chọn mẫu đèn chùm dạng đài nến, đèn chùm đồng…Còn với thiết kế hiện đại thì tốt nhất nên chọn những mẫu đèn chùm pha lê với lối thiết kế thanh thoát, đẹp đẽ…


2. Chọn vị trí treo đèn


Không gian thích hợp nhất để lắp đặt đèn chùm đó là không gian phòng khách. Còn nếu muốn lắp đặt trong phòng ngủ, phòng bếp thì đòi hỏi diện tích của các căn phòng này phải đảm bảo được sự rộng rãi. Đối với vị trí treo đèn cần có sự tương ứng với không gian, nhất là phần trần và sàn nhà. Lời khuyên của các chuyên gia là nên để vị trí của đèn chùm đối diện thẳng với bàn tiếp khách, bàn ăn hay những vị trí không có đồ nội thất, hoặc không có người đứng hay ngồi lâu.


3. Các bước treo đèn chùm lên trần thạch cao


+ Trước khi treo đèn chùm bạn phải ngắt nguồn điện, tiếp đó mới kiểm tra đến khối lượng của đèn chùm. Đa phần các mẫu đèn chùm hiện nay đều được làm bằng chất liệu hợp kim, kim loại hay kết hợp cùng với pha lê, do đó mà trọng lượng đèn khá nặng. Khi cần thiết bạn phải nhờ đến các dụng cụ chống đỡ để thuận tiện cho việc lắp đặt.+ Đối với bản treo cũng cần phải đảm bảo độ chắc chắn, bởi nó là yếu tố góp phần kéo toàn bộ đèn chùm lên. Vì ánh sáng của đèn có khả năng làm gỉ kim loại, do vậy nên bạn cần chọn lựa chọn những bản treo có chất liệu cao cấp, không han gỉ theo thời gian.


+ Treo đèn: Tốt nhất nên giữ cho đèn đứng cân bằng, tiếp đến mới nâng từ từ lên trên cao đúng với vị trí cần lắp đặt đèn. Ngoài ra, bạn cũng cần phải chú ý phần dây nối điện phải được dẫn lên trên đỉnh đèn, tiếp đó mới rẽ ra nguồn điện.


+ Chốt hạ các vít đèn: Sau khi đã căn chỉnh vị trí lắp đặt của đèn chùm đúng thì bạn mới tiếp tục chốt các ốc vít để cố định đèn lại. Khi khóa chốt cũng phải đảm bảo để tránh đèn bị xê dịch bởi chúng cần có 2 người để hỗ trợ.


Thùy Duyên