Hotline: 082 990 9475

Những lưu ý khi lắp đặt đèn chùm

Trong thiết kế nội thất, đèn chùm đóng vai trò quan trọng khi vừa gia tăng ánh sáng, vừa tạo vẻ đẹp đẳng cấp và sang trọng cho không gian. Đặc biệt, mỗi thiết kế đèn chùm mang một ý nghĩa phong thủy riêng, việc chọn đúng kiểu đèn sẽ góp phần mang đến may mắn, bình an cho gia đình. Tuy nhiên, khi lắp đặt đèn chùm, cần lưu ý đến những vấn đề sau để vừa đảm bảo an toàn, vừa phát huy tối đa công năng sử dụng của đèn chùm.


1. Xác định vị trí treo đèn chùm


Đối với phòng khách: Đây là không gian lý tưởng để treo đèn chùm. Khi chọn đèn chùm cho phòng khách, gia chủ thường hướng đến chức năng trang trí bởi đây là “bộ mặt” của ngôi nhà, thể hiện phong cách và gu thẩm mỹ của gia chủ. Do đó, nên ưu tiên cho những kiểu đèn chùm có tính thẩm mỹ cao, mang đến vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp.


Đối với phòng ngủ: Đèn chùm cho phòng ngủ mang ý nghĩa phong thủy cực kỳ lớn bởi nó tác động trực tiếp đến tâm trạng, cảm xúc và sức khỏe của chủ nhân căn phòng. Bên cạnh việc chọn kiểu dáng đèn chùm phù hợp, nên lưu ý đến vị trí treo. Theo đó, không treo đèn chùm trực tiếp trên đầu giường ngủ vì nó không tốt về phong thủy, vừa ảnh hưởng đến giấc ngủ, vừa mất an toàn nếu chẳng may đèn bị rơi, vỡ.

 


Đối với phòng ăn: Đèn chùm cho phòng ăn giúp không gian này thêm thú vị, kích thích sự ngon miệng của mọi người. Nên chọn đèn chùm có ánh sáng trắng để tạo độ chân thực cho món ăn, đồng thời, không treo đèn chùm trực tiếp trên bàn ăn để tránh cản trở người dùng trong hoạt động ăn uống.


Lưu ý: Dù treo ở phòng khách, phòng ngủ hay phòng ăn thì cũng cần tuân thủ nguyên tắc: Không treo đèn chùm ở nơi thường xuyên có người sinh hoạt bên dưới hoặc khu vực bày trì nhiều đồ nội thất để tránh các sự cố rơi, vỡ đèn có thể nguy hiểm với con người và làm hỏng đồ nội thất.


2. Treo đèn chùm đúng cách


Khi treo đèn chùm lên trần, đặc biệt là trần thạch cao, cần lưu ý đến kích thước và trọng lượng đèn phải tương xứng với kiểu dáng và sức chịu tải trọng của trần thạch cao. Bên cạnh đó, kết cấu của đèn chùm phức tạp, cồng kềnh nên khi treo, tốt nhất có 2 người để đảm bảo hiệu quả công việc cao nhất.

 Trước khi treo đèn chùm, cần kiểm tra chất lượng đèn và khối lượng đèn để đảm bảo số lượng bóng đèn, chao đèn hay các hạt pha lê, thủy tinh đầy đủ, không bị nứt hay vỡ. Đặc biệt, nếu thấy trọng lượng đèn quá nặng thì cần có giải pháp chống đỡ để đảm bảo đèn được lắp chắc chắn và chuẩn xác.


Sau khi kiểm tra đèn, việc tiếp theo là lắp bản treo lên trần thật kiên cố rồi từ từ nâng đèn lên. Giữ đèn cân đối và thăng bằng tại bản treo, đồng thời, phần dây điện trên đỉnh đèn, gần móc treo phải thuận tiện cho việc nối ra nguồn điện. Nếu thấy mọi thứ đã đúng yêu cầu kỹ thuật, tiến hành chốt ốc vít để cố định đèn chắc chắn trên tường.


Thực tế, không phải ai cũng có thể tự thực hiện việc lắp đặt đèn chùm. Vì thế, để đảm bảo an toàn, tốt nhất nên nhờ đến đội ngũ thợ chuyên nghiệp.

Lê Trinh