Hotline: 082 990 9475

Đặc điểm 6 loại gạch không nung hiện nay

Gạch không nung được sản xuất từ các nguyên liệu gồm: xi măng, mạt đá, chất tạo bọt, chất kết dính, tro bay, vôi và một số phụ gia khác. Đặc điểm của gạch không nung là không trải qua quá trình nung nấu ở nhiệt độ cao mà thực hiện bằng phương pháp ép thủy lực góp phần tạo độ cứng chắc cho sản phẩm gạch.


Hiện gạch không nung khá đa dạng về chủng loại cho bạn lựa chọn sử dụng phù hợp với nhiều công trình xây dựng khác nhau. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đặc điểm của 6 loại gạch không nung được sử dụng phổ biến hiện nay cho bạn tham khảo:


1. Gạch xi măng cốt liệu
Gạch xi măng cốt liệu hay còn gọi là gạch block được làm từ các loại vật liệu như: mạt đá, cát vàng, cát đen, xỉ nhiệt điện, phế thải công nghiệp, đất,…Gạch block là loại gạch không nung được sử dụng phổ biến nhất, ưu điểm của loại gạch này là có cường độ chịu lực tốt, tỉ trọng lớn, những loại có kết cấu lỗ thì khối lượng thể tích nhỏ hơn. Có thể nói, gạch block không nung đáp ứng được các tiêu chí về kỹ thuật, kết cấu, môi trường, phương pháp thi công, dễ sử dụng nên rất được khuyến khích sử dụng hiện nay.

2. Gạch ống
Gạch ống được làm từ cốt liệu xi măng và cát, kích thước gạch giống như gạch ống truyền thống với độ chịu lực từ 35kg/cm2 đến 50kg/cm2. Trọng lượng viên gạch là 1,5kg, nhưng loại gạch này có cường độ chịu lực kém và nặng nên thường được sử dụng để xây dựng cho những công trình yêu cầu chất lượng thấp và trung bình là phổ biến.

 


3. Gạch Papanh
Loại gạch này được sản xuất từ các loại phế thải công nghiệp như: xỉ than, vôi bột. Loại gạch này có cường độ thấp từ 30-50kg/cm. Vì vậy, trong xây dựng người ta thường sử dụng loại gạch này để xây cho tường ítchịu lực mà thôi.


4. Gạch không nung tự nhiên
Được sản xuất từ các biến thể và sản phẩm phong hóa của đá bazan. Tuy nhiên, gạch không nung tự nhiên chủ yếu được sử dụng ở các vùng có nguồn puzolan tự nhiên, hình thức sản xuất tự phát, mang tính chất địa phương.

5. Gạch bê tông nhẹ
Gạch không nung bê tông nhẹ có 2 loại cơ bản là: gạch bê tông nhẹ bọt và gạch bê tông nhẹ bọt khí chưng áp. Thành phần chính sản xuất loại gạch này là: vôi, phụ gia tạo bọt, xi măng, cát,…các sản phẩm đều được kiểm định chất lượng vượt TCXDVN:2004 về cường độ chịu nén đối với tỷ trọng D800.


Ưu điểm của loại gạch này là khá thân thiện với môi trường, siêu nhẹ, bền, tiết kiệm năng lượng hóa thạch do không phải nung đốt truyền thống, bảo ôn, chống cháy, cách âm, cách nhiệt, chống thấm rất tốt so với các vật liệu đất sét nung. Không chỉ vậy, gạch bê tông nhẹ còn có khả năng làm ấm nhà vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè nên tiết kiệm điện năng sưởi hoặc máy điều hòa.


6. Gạch đất đá hoa
Vật liệu sản xuất gạch là đất sét cát trôn cùng với phụ gia đông rắn đất như Poly mer Permazine,…loại gạch này thường được dùng trong ngành cầu đường là phổ biến. Gạch đất đá hoa được sản xuất qua máy thủy lực, sau đó phơi cho khô cứng và đem ra sử dụng.


Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ 6 loại gạch không nung cho bạn tham khảo. Vì vậy, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn loại gạch không nung nào cho phù hợp nhé.


Lê Hằng