Hotline: 082 990 9475

Quy trình sản xuất gạch không nung

Gạch không nung được sản xuất trên công nghệ ép rung không trải qua quá trình nung nấu như các loại gạch truyền thống. Đồng thời, tất cả các khâu đều được thực hiện theo cơ chế tự động bằng hệ điều khiển PLC từ khâu pha trộn cho đến khâu tháo gạch khi hoàn chỉnh. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về quy trình sản xuất gạch không nung cho bạn tham khảo:


Bước 1: Quy trình chuẩn bị nguyên vật liệu
Nguyên liệu để sản xuất gạch không nung gồm: Cát vàng, đá dăm, xi măng xám, cắt trắng, xi măng trắng, bột màu, các loại phụ gia.


+ Định lượng và trộn vữa cốt: Dùng để sản xuất gạch xây, gạch sàn và mái, gạch lát kênh mương bờ kè và phần cốt của gạch 2 lớp. Nguyên liệu vữa gồm cát vàng, đá dăm, xi măng và nước được định lượng bằng hệ thống cân bằng điện tử tự động theo cấp phối nước tính toán theo từng chủng loại. Khi đó, cát vàng, đá dăm, xi măng sẽ được cấp vào máy trộn vữa cốt và trộn đều, còn nước và phụ gia được cấp vào máy trộn theo tỷ lệ nhất định.


+ Định lượng và trộn vữa mặt: Là vữa dùng để phủ mặt của gạch 2 lớp. Nguyên liệu gồm cát trắng, xi măng, bột màu và nước được định lượng bằng máy chuyên dụng. Khi đó, xi măng và bột màu được trộn đều bằng máy trộn sơ bộ, còn cát trắng, hỗn hợp xi măng bột màu được cấp vào máy trộn vữa mặt và trộn đều. Thời gian trộn cũng được cài đặt bằng hệ thống điều khiển.

 


Bước 2: Quy trình tạo hình gạch không nung
Tùy vào từng loại gạch không nung sẽ có quy trình tạo hình khác nhau. Cụ thể:


+ Tạo hình gạch không nung để xây, lát kênh mương, bờ kè, gạch sàn, mái


Sau khi trộn xong các nguyên vật liệu, vữa sẽ được chuyển đến thùng chứa vữa máy ép bằng băng tải. Tiếp theo, vữa được rít vào khuôn nhờ cơ cấu khuấy liệu kết hợp rung khuôn, trải qua quá trình rung ép định hình sản phẩm.


+ Tạo hình gạch không nung tự chèn
Quy trình tạo hình gạch không nung tự chèn thực hiện bằng cách dùng vữa cốt và vữa mặt chuyển đến máy ép bằng băng tải. Khi đó, vữa cốt được rót vào khuôn trước, rung khuôn. Sau đó, vữa mặt được phủ lên lớp cốt rồi thực hiện quy trình ép rung định hình sản phẩm. 

  

Bước 3: Xếp gạch lên giá
Tạo hình các viên gạch xong trên các tấm pallet bằng thép sẽ được chuyển đến máy xếp gạch tự động nhờ hệ thống băng tải xích. Khi đó, các tấm pallet sẽ tự động xếp gạch lên giá đỡ bằng thép, giá đỡ gồm 3 ngăn, mỗi ngăn có 6 tầng, mỗi từng chứa được 2 tấm pallet.Bước 4: Dưỡng hộ
Sau khi giá đỡ đã chứa đầy gạch định hình thì bắt đầu chuyển vào nhà bảo dưỡng. Nhà bảo dưỡng gạch phải được thiết kế kín gió, cần có hệ thống phun nước dạng sương để giữ độ ẩm cho gạch. Thường gạch sẽ được bảo dưỡng trong khoảng 24 tiếng.


Bước 5: Quy trình tháo gạch không nung ra khỏi giác và tách gạch
Gạch sau khi đã được dưỡng hộ xong thì bạn dùng xe nâng đưa đến băng tải xích chuyển giá và tại đây các tấm pallet được dỡ ra bằng máy tháo gạch tự động còn các tấm pallet được băng tải xích chuyển đến máy tách gạch. Khi đó, gạch sẽ được tách ra khỏi pallet và di chuyển trên băng tải thành phẩm, còn pallet được đưa trở lại máy ép chính cũng bằng băng tải xích.


Lê Hằng