Hotline: 082 990 9475

Gia công CNC là gì? Bảng giá gia công CNC

Trước đây khi xã hội chưa phát triển, con người làm nghề điều khắc phải thực hiện thủ công toàn bộ các công việc. Tuy nhiên, thời gian trôi qua, các loại máy móc hiện đại đã giúp các công việc này trở nên đơn giản hơn, điển hình trong số đó chính là máy CNC. Nhờ gia công CNC mà các sản phẩm có đường nét tinh tế, đảm bảo cái hồn và tiết kiệm chi phí khá lớn.


Vậy gia công CNC là gì, ưu điểm, phân loại, bảng giá gia công CNC ra sao, cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn điều đó bạn nhé!


1. Gia công CNC là gì?


Gia công CNC hay còn gọi là gia công cơ khí bằng loại máy CNC, đây được xem là một kỹ thuật vô cùng tiên tiến, nó được ứng dụng trong ngành cơ khí chế tạo máy. Thông qua phương pháp điều khiển máy móc bằng hệ thống máy tính, từ đó mà những tạo hình phức tạp cho vật liệu đều được giải quyết một cách nhanh chóng, gọn gàng.


Nhằm phục vụ quy trình gia công CNC thì cần nhiều loại máy công cụ CNC khác nhau. Nhìn chung, nguyên lý hoạt động của nó không có quá nhiều điểm khác biệt, tuy nhiên biến dạng của một chiếc máy CNC hiện nay có thể đảm nhận được nhiều nhiệm vụ khác nhau, nó có sự chính xác tuyệt đối, vượt trội hơn hẳn so với máy điều khiển bằng tay thông thường.


Nhờ có máy CNC mà việc điều khiển, di chuyển của trục máy, dụng cụ cắt trở nên đơn giản hơn, giúp gia công cắt gọt các chi tiết theo đúng với hình dạng mà gia chủ đã định sẵn trước đó. Đặc biệt, máy còn cho phép người thợ điều chỉnh được tốc độ cắt cũng như sử dụng nhiều chức năng khác nhau của máy để tạo nhiều biến dạng khác nhau tùy theo yêu cầu của khách hàng. Một chiếc máy CNC sau khi được lập trình sẽ được hoạt động không ngừng cho đến khi nào đem lại sản phẩm hoàn hảo như lệnh yêu cầu ban đầu. Như vậy, nó vừa làm việc liên tục, vừa duy trì được tốc độ nhanh chóng, thỏa mãn được các yêu cầu mà người dùng đề ra.


Hiện tại, gia công CNC đang là một ngành được phát triển khá mạnh mẽ, bạn cũng có thể nhìn thấy nó ở nhiều nơi khác nhau, thậm chí là trong các công xưởng với quy mô sản xuất nhỏ. Song, vì công nghệ này có thể thay đổi, chuyển biến liên tục, do vậy mà người thợ muốn vận hành được máy móc hiện đại cần thường xuyên tìm hiểu, cập nhật thêm kiến thức, nâng cao tay nghề.


2. Các phương pháp gia công CNC


+ Phương pháp gia công CNC không phôi


Phương pháp này bao gồm các công việc như đúc, rèn, dập nóng, dập nguội, cán, ép, hàn, kéo…Bên cạnh đó nó còn có một số phương pháp khác như gia công cơ khí đột dập, áp lực, nóng…Thông qua đó, các sản phẩm được tạo ra sau quá trình gia công CNC không phôi sẽ là khởi phẩm (có tên gọi khác là phôi). Hình dạng của nó khá sơ bộ, nếu muốn dùng được thì cần phải thông qua quá trình gia công cơ khí cắt gọt.


+ Phương pháp gia công cơ khí cắt gọt


Nó bao gồm các nhiệm vụ khác nhau như tiện, phay, mài, bọc, khoan, chuốt…Trên thực tế, ở thời điểm hiện tại có đến hơn 60% thao tác gia công cơ khí bằng máy CNC là phương pháp này. Quy trình của nó được thực hiện bắt đầu bằng việc hớt một lớp kim loại ở trên bề mặt phôi, tiếp đó dùng máy và dao cắt để tạo nên hình dạng như mong muốn, cuối cùng là kết thúc quy trình.


+ Phương pháp gia công bằng tia Laser


Bạn có thể hiểu đây là quá trình xử lý nhiệt. Các tia laser được dùng để làm nóng chảy vật liệu, máy cắt tia laser sẽ là loại cắt dùng tia sáng hoạt động theo chế độ xung. Thông tường, gia công bằng tia laser được chia làm hai loại bao gồm cắt laser CO2 và cắt laser Fiber.


+ Phương pháp gia công bằng Plasma


Nguyên lý của nó là dùng dòng plasma với nhiệt độ từ 11000 – 28000 độ C để cắt kim loại. Ở ngay nơi cần cắt sẽ được làm nóng rồi dùng áp lực của dòng khí để đầy phần kim loại nóng chảy ra khỏi vị trí.


Bên cạnh những phương pháp gia công này thì còn có một số phương pháp khác mà nhiều người cũng có thể áp dụng đó là gia công bằng tia lửa điện, bằng chùm tia điện tử, bằng sóng siêu âm, bằng chất nổ…


3. Ưu điểm của gia công CNC


+ Gia công CNC đem lại những biến khác nhau, nó cho phép điều chỉnh được những chi tiết nhỏ nhất, phức tạp nhất chỉ cần thay đổi điều khiển máy.


+ Máy CNC mang lại sản phẩm với độ chính xác cao, kích thước đúng yêu cầu, dung sai nhỏ. Thực hiện được một số sản phẩm phức tạp mà phương pháp thủ công không làm được.


+ Máy CNC không đòi hỏi phải sử dụng nhiều đồ gá để gia công, vậy nên tiết kiệm được thời gian thực hiện khá nhiều.


+ Sau khi lập trình, máy sẽ được hoạt động liên tục, lạp đi lặp lại quy trình hoạt động, đảm bảo kiểm soát được chi phí sản xuất bỏ ra.4. Các loại máy dùng trong gia công CNC

  • Máy CNC trục chính thẳng đứng
  • Máy CNC có trục chính nằm ngang
  • Máy khoan CNC
  • Máy phay CNC
  • Máy khoét lỗ CNC
  • Máy tiện, ren CNC

5. Bảng giá gia công CNC

ĐỘ DÀY

TÊN VẬT LIỆU

ĐVT

VẬT LIỆU

MDF/HDF/MFC

Gỗ ghép thanh

Gỗ tự nhiên

9mm

140

180

250

m2

12mm

160

200

300

m2

15mm

180

250

350

m2

18mm

200

300

400

m2

25mm

250

350

500

m2

 

Mica

Alu

Fomex

 

2mm

60

60

40

m2

3mm

80

70

40

m2

5mm

120

120

40

m2

8mm

180

 

60

m2

10mm

250

 

60

m2

15mm

400

 

 

m2

20mm

600

 

 

m2

30mm

1.200.000

 

 

m2

 

Inox

Tôn

Nhôm

 

1-2 mm

500

500

500

m2


(Trên đây là Bảng báo giá sơ bộ, ngoài ra chúng tôi còn cắt khắc trên nhiều vật liệu và độ dày khác)

Thùy Duyên