Hotline: 082 990 9475

Các bước vệ sinh cá Koi

Cá Koi cần phải được nuôi trong hồ nước sạch cặn, không bụi bẩn, rong rêu để cá phát triển khỏe mạnh cũng như khoe ra được màu sắc sặc sỡ, cảnh quan lúc nào cũng tươi mới. Tuy nhiên, không phải người chơi cá Koi nào cũng vệ sinh hồ nuôi cá đúng cách và hiệu quả. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ kiến thức về cách vệ sinh hồ nuôi cá Koi cho bạn tham khảo:


1. Vì sao nên vệ sinh hồ nuôi cá Koi thường xuyên?


Hồ nuôi cá Koi sau một thời gian sử dụng, hồ cá tích tụ nhiều rác bẩn, phân cá, thức ăn thừa dưới đáy và trong hệ thống lọc khiến hồ nước không còn trong lành và mất thẩm mỹ đáng kể. Khi đó, bạn cần phải vệ sinh hồ thường xuyên để làm sạch chất thải và vi khuẩn trong hồ, bởi các loại vi khuẩn có thể là nguyên nhân gây bệnh, thậm chí còn làm chết cá của bạn.


2. Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh hồ cá Koi


Để vệ sinh hồ nuôi cá Koi thì cần chuẩn bị nhiều dụng cụ khác nhau gồm:


+ Thiết bị hỗ trợ hút cặn: Dùng để hút rác dưới hồ cá, loại bỏ bùn, cỏ dại, lá, các mảnh vụn và thậm chí cả cá dưới đáy ao với lưu lượng nước lên đến 8500L/Hr. Đặc biệt, thiết bị này có hỗ trợ điều khiển từ xa, cán cầm tay có thể điều chỉnh được độ dài, mặt đầu hút có thể xoay để làm sạch được ở những góc ao, ngoài ra còn có 6m ống xả và 10m dây.


+ Chổi quét, bàn chà: dùng để quét và chà rong rêu, rác thải trong hồ.
3. Hướng dẫn vệ sinh hồ cá Koi chuẩn đúng kỹ thuật


Khá nhiều người chỉ quan tâm đến cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng cho cá nhưng ít người biết về kỹ thuật vệ sinh hồ cá sao cho đúng cách. Tuy nhiên, để cá Koi luôn khỏe mạnh thì yêu cầu tiên quyết là bạn phải có quy trình vệ sinh cá Koi đúng chuẩn, bạn phải vệ sinh đồng bộ để tránh vi khuẩn lây nhiễm gây hại cho đàn cá của bạn. Để vệ sinh hồ cá Koi sẽ cần thực hiện những công việc sau:


+ Vệ sinh chất thải, thức ăn thừa


Trong quá trình cho cá ăn thì nguồn nước trong hồ cá Koi sẽ trở nên đục và nhiều vi khuẩn. Nếu bạn để lâu ngày không vệ sinh thì nguồn chất thải, cặn bã này sẽ là yếu tố trực tiếp sinh ra vi khuẩn gây hại cho cá. Vì vậy, khi hồ nước bị đục thì bạn nên vệ sinh hồ nước ngay nhé.


+ Vệ sinh nguồn nước


Bạn nên thay nước định kỳ, theo đúng kỹ thuật để loại bỏ các nguồn vi sinh vật có hại theo dòng nước đi vào gây hại cho cá.

 


+ Vệ sinh tường, đáy bể cá


Đáy hồ, thành tường là nơi thường xuyên xuất hiện các loại rêu, tảo có hại cho cá. Vì thế, bạn nên vệ sinh thành tường thường xuyên để cá Koi có môi trường sống tốt nhất. Lưu ý, trong quá trình vệ sinh đáy và thành hồ bạn phải đưa cá sang một môi trường mới, tránh quá trình vệ sinh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá Koi. Vì khi thay nước nên thay tối đa 30% nước trong hồ để cá không bị sốc nước.


+ Vệ sinh bộ lọc, xả nước


Những hệ thống này được đặt trực tiếp trong môi trường sống của cá, bạn cũng nên chú ý vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ nguồn vi khuẩn có hại ảnh hưởng đến sự phát triển của cá.


Trên đây là những kỹ thuật cơ bản vệ sinh hồ nuôi cá Koi cho bạn tham khảo. Hy vọng đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để thực hiện vệ sinh cho hồ cá của mình nhé.


Lê Hằng