Hotline: 035 717 0799

5 loại đá được dùng làm hòn non bộ trong sân vườn

Mỗi thời kỳ trôi qua, kiến trúc sân vườn lại có sự thay đổi khác nhau, với hòn non bộ cũng vậy. Sự xuất hiện của nó trong sân vườn không chỉ có công dụng làm đẹp, mà còn mang lại cảm giác gần gũi hơn với thiên nhiên, tạo lên hồn cho sân vườn và mang lại tài lộc, hưng thịnh cho gia đình.


Để có một hòn non bộ đẹp, một yếu tố không thể thiếu được chính là đá. Ngoài đá san hô, đá tai mèo, các nghệ nhân còn sử dụng thêm nhiều loại đá khác. Để nắm rõ đặc điểm của chúng cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi nhé!


1. Đá san hô


Thay vì sử dụng các loại đá truyền thống như đá vôi, gỗ… ngày nay các nghệ nhân yêu thích sử dụng đá san hô để làm non bộ nhất. Ưu điểm của loại đá này là mềm, xốp, hút nước hiệu quả, giữ ẩm cũng như cung cấp nguồn nước cho tiểu cảnh trồng trên đá. Nếu gia chủ có ý định tạo nên một hòn non bộ có dáng nhọn hay thạch nhũ thì nên chọn loại đá này.


Một số người vì thực hiện với chất liệu truyền thống nên khi đổi sang đá san hô gặp phải một chút khó khăn. Song theo thời gian nếu quen dần bạn sẽ dễ dàng tạo được những hình dáng hòn non bộ khác nhau với đá san hô. Bạn có thể đục đẽo, sáng tạo từ nó để mang lại hình dáng núi non, tiếp đến dùng sơn màu đất để phủ bên ngoài, như vậy là đã có được một hòn non bộ tự nhiên và thu hút hơn hẳn.


2. Đá da voi


Đây cũng là một loại đá khá quen thuộc với người làm nghề chế tác hòn non bộ. Sử dụng loại đá này có tính thẩm mỹ cao dù là làm theo dạng khô để trong nhà hay dạng ướt để bên ngoài sân vườn.


Sở dĩ đá có tên gọi như vậy là vì bề mặt của khối đá khi quan sát kỹ bạn sẽ thấy nó có hình dang da xọc chéo như da con voi. Sử dụng nó để làm hòn non bộ sẽ kích thích trí tò mò của mọi người về không gian đó, đồng thời càng làm mọi thứ ở xung quanh trở nên sang trọng, ấn tượng hơn.


Nhiều người sử dụng đá da voi để tạo hình dáng dãy núi liên kết với nhau ở trong sân vườn. Các viên đá lần lượt được chồng lên từ thấp đến cao, chúng nổi lên trên hồ nước và từng bụi cây vươn mình khoe sắc xanh, mọi thứ đều giúp cho hòn non bộ trở nên hùng vĩ, uy nghi hơn hẳn.


3. Đá Vôi


Nếu bạn đang có ý định tạo hình hòn non bộ có khe, rãnh, kẽ gân thì đá vôi chính là sự lựa chọn phù hợp nhất. Nhờ nó mà những mạch nước được tạo nên trông tự nhiên vô cùng. Khác với đá san hô, ưu điểm của đá vôi là dễ kiếm, mức giá cũng hạt dẻ hơn, do vậy mà dù khả năng tài chính thấp bạn vẫn có thể sử dụng loại đá này.

Khuyết điểm của đá vôi là cứng chắc, do vậy mà quá trình đục đẽo có phần khó khăn hơn, nó đòi hỏi người thực hiện phải đảm bảo được sự tỉ mỉ, cẩn trọng, kiên nhẫn để mang lại một hòn non bộ hoàn chỉnh nhất.4. Đá tai mèo


Đá tai mèo là loại đá có màu xám, kích thước và hình dáng đa dạng, nó thường được xuất hiện nhiều ở các khu vực miền trung. Loại đá này thích hợp sử dụng để làm tiểu cảnh mini hơn là những hòn non bộ lớn.


5. Đá cuội


Loại đá cuội cũng mang lại vẻ đẹp riêng và được đông đảo người chơi tiểu cảnh ưa chuộng sử dụng để làm hòn non bộ. Với màu sắc, kích thước khác nhau, đá cuội sẽ giúp cho hòn non bộ của bạn trở nên ấn tượng và đẹp mắt hơn hẳn.


Thùy Duyên