Hotline: 082 990 9475

Bí quyết chọn cây trồng cho hòn non bộ

Thông qua nghệ thuật sắp đặt khéo léo và tài tình của nghệ nhân, tiểu cảnh hòn non bộ mô tả một hình ảnh và thể hiện một ý nghĩa phong thủy rõ rệt. Và một trong rất nhiều yếu tố góp phần tạo nên một tiểu cảnh hòn non bộ hoàn chỉnh, vừa đẹp vừa ý nghĩa chính là cây xanh. Vậy nên trồng những loại cây nào cho hòn non bộ? Dưới đây là gợi ý.


Trồng cây có dáng chuẩn


Cây có dáng chuẩn ở đây được hiểu là thân thẳng, tán lá thấp, có thể dễ dàng tạo hình để phù hợp với thiết kế hòn non bộ. Không nên trồng những cây quá lớn hay quá bé vì sẽ khiến tổng thể mất cân đối, vừa làm giảm giá trị thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng không tốt đến phong thủy. Ngoài ra, những cây lớn đòi hỏi bạn phải cắt tỉa, tạo dáng thường xuyên; còn những cây bé lại phải “chăm bẵm” kỹ lưỡng, rất mất thời gian.


Trồng cây có chiều cao hợp lý


Bên cạnh hình dáng, cũng cần lưu ý đến chiều cao của cây. Tùy thuộc vào kích thước của hòn non bộ mà chọn cây có chiều cao hợp lý để tránh sự khập khiễng, kệch cỡm. Thiết kế hòn non bộ cao lớn nhưng lại trồng những cây thấp lè tè, hay thiết kế hòn non bộ nhỏ gọn lại trồng những cây cao lênh khênh cho thấy chủ nhân là người không có óc thẩm mỹ (chưa nói đến sự sành sỏi, chuyên nghiệp hay mong muốn thể hiện ý nghĩa nào đó).
Trồng cây có ý nghĩa phong thủy


Trong nghệ thuật bonsai hay hòn non bộ, cây xanh đẹp thôi chưa đủ mà còn phải thể hiện ý nghĩa phong thủy, từ tên gọi đến hình dáng mà chúng sở hữu. Vì thế, hầu hết những cây xanh được trồng trên hòn non bộ đều tượng trưng cho sự tốt lành, may mắn, bình an, giàu sang và thịnh vượng.


Có thể kể đến một số cây trồng vừa có sức sống mãnh liệt (có thể sinh trưởng tốt trên khe đá), vừa mang ý nghĩa cực kỳ tốt như cây trắc bá diệp, cây la hán tùng, cây bạch đầu ông, cây thạch xương bồ, cây sung,… Ngoài ra, những loại cây trồng xung quanh hòn non bộ (trường hợp hòn non bộ đặt ngoài sân vườn), cũng hết sức thận trọng để tránh sự xung khắc với phương hướng và thế dáng hòn non bộ.

* Một số lưu ý khi thiết kế hòn non bộ:


- Chọn vị trí đặt hòn non bộ để tạo vượng khí, lành khí cho ngôi nhà. Các hướng nên đặt là hướng Tây (giàu có, sung túc), hướng Tây Bắc (sinh sôi, phát triển), hướng Đông Bắc (mọi việc hanh thông). Tuyệt đối không đặt hòn non bộ ở hướng Đông, Đông Nam, Nam, Tây Nam vì đây là những hướng hung, khiến tài trí, năng lực, của cải của gia chủ bị tiêu tan.


- Số lượng ngọn núi nên là số lẻ (3, 5, 7) và các ngọn núi phải có sự phân cấp cao - thấp, to - nhỏ không đều để mang đến một hình ảnh chân thực, tự nhiên, y như thật.


- Nên kết hợp với tiểu cảnh hồ nước, thác nước để vừa tạo sự sinh động, vừa tượng trưng cho ý nghĩa “tiền vô như nước”. Lưu ý: Hồ nước phải tròn, không có góc cạnh; và thác nước phải luôn chảy, tạo âm thanh để tránh phạm vào những kiêng kỵ phong thủy.

Lê Trinh