Hotline: 082 990 9475

Chọn cây trồng cho hòn non bộ

Chọn được loại cây trồng phù hợp cho hòn non bộ không chỉ giúp bạn đỡ tốn công chăm sóc hơn mà còn giúp tôn lên thế dáng và ý nghĩa tốt đẹp của tiểu cảnh.


Nếu bạn đang làm quen với thú chơi non bộ và băn khoăn không biết nên trồng cây gì cho tác phẩm của mình thì có thể tham khảo một vài chia sẻ trong bài viết dưới đây.


1. Chọn cây trồng thích hợp cho hòn non bộ


Thông thường khi chọn cây trồng trên non bộ, chúng ta vẫn ưu tiên những loài cây có kích thước nhỏ gọn, tất nhiên, đây là sự lựa chọn phù hợp. Nhưng người chơi cũng nên nhớ rằng không nên chọn những loài cây quá yếu ớt, mỏng manh. Sự lựa chọn cần đảm bảo được tính hài hòa, trước nhất là về tỉ lệ giữa kích thước cây (đã trưởng thành) với kích thước giả sơn cũng như quy mô của hòn non bộ. Nếu non bộ chỉ có chiều cao 1.5 mét thì không nên chọn những cây có tán cao như đa hay đề vì đây là những loại cây có bộ rễ phát triển rất nhanh và sum suê, sẽ che hết phần đá của hòn non bộ.

 

 


Nếu không có nhiều thời gian cho việc chăm sóc hòn non bộ thì bạn không nên chọn các loại cây có tán to, phát triển nhanh và mạnh vì sẽ rất mất thời gian để tỉa tót, chăm sóc. Tốt hơn hết nên chọn những cây đã có thế dáng sẵn, tán là nhỏ và ít phát triển. Những cây phát triển quá nhanh không những làm tốn thời gian chăm sóc, mà còn nhanh chóng phá hỏng dáng của non bộ.

 

 


Bạn có thể tham khảo một số loại cây hiện đang rất được ưa chuộng sử dụng trồng trên hòn non bộ như: trắc bá diệp, cây sung, la hán tùng, bạch đầu ông, thạch xương bồ… ưu điểm của những loại cây này là có hình dáng đẹp trong khi tán không quá lớn, dễ uốn nắn tạo kiểu và đặc biệt là có khả năng sống trên các khe đá cực tốt.


Các chuyên gia phong thủy khuyên rằng, cây được chọn không chỉ nên có hình dáng phù hợp mà còn phải đúng phong thủy, mang ý nghĩa biểu trưng cho sự tốt lành. Ngoài ra, cây cũng cần phải chứa ý nghĩa tương đồng với ý nghĩa của thế, dáng non bộ mà bạn đang hướng tới, chẳng hạn như thế quân tử, thế phụ mẫu, thế ngoạn sơn...

 2. Một số lưu ý khi thiết kế hòn non bộ


Ngoài cây xanh thì khi làm hòn non bộ chúng ta còn phải lưu ý tới rất nhiều yếu tố khác thì mới có thể tạo nên được một tiểu cảnh có ý nghĩa tốt đẹp nhất. Chẳng hạn như là về số núi, về hình dáng hồ nước, về vị trí đặt để...


Theo đó, non bộ chỉ nên làm số núi theo số lẻ thay vì là số chẵn. Non bộ nếu có nước thì hồ nước phải tròn, không có góc cạnh và nước trong hồ thì phải luôn đảm bảo là được lưu thông, sạch sẽ.


Vị trí thích hợp nhất để đặt hòn non bộ chính là trước nhà, ở hướng Tây – Tây Bắc hoặc là Đông, Đông Bắc. Không nên đặt ở hướng Nam hoặc là Tây Nam.

 

ĐT