Hotline: 035 717 0799

Chọn đá làm hòn non bộ đẹp

Hòn non bộ là một tác phẩm nghệ thuật được con người sáng tạo ra qua bàn tay khéo léo của người nghệ nhân. Một tác phẩm non bộ đẹp sẽ bao gồm nhiều yếu tố khác nhau gồm: cây cảnh, đá núi, bể nước,…Tùy vào sự sáng tạo và linh hoạt trong việc chọn đá khác nhau sẽ tạo nên một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời.

Thứ nhất, Vẻ đẹp tự nhiên của hòn non bộ bằng đá tự nhiên
Với việc sử dụng các khối đá tự nhiên có nhiều góc cạnh, sần sùi qua bàn tay của người nghệ nhân sẽ gọt đẽo và sắp xếp chúng một cách hợp lý, logic và có ý nghĩa. Theo đó, những phiến đá này có thể được dựng đứng 1 mình hoặc sắp xếp cao thấp xen kẽ nhau. Bên cạnh, để đảm bảo tính phong thủy thì khi thiết kế hòn non bộ bạn có thể kết hợp thêm thác nước, chỉ cho nước chảy từ một vũng nhỏ trên đỉnh núi xuống không được quá nhanh và quá mạnh.

Hòn non bộ đá tự nhiên sẽ được thiết kế với kích thước đỉnh nhỏ hơn nhằm tạo cảm giác nhẹ nhàng. Bên cạnh, hòn non bộ phong thủy là non bộ phải đạt được sự cân bằng giữa âm và dương, giữa liên tục và rời rạc, giữa cong đối và thẳng nhằm tạo sự hài hòa giữa hình ảnh núi non sống động.


Hòn non bộ bằng đá thường có 2 kiểu phổ biến gồm:

+ Kiểu non bộ theo danh lam thắng cảnh núi non, hang động, thác ghềnh nổi tiếng như: vịnh Hạ Long, Hòn Gà Chọi, Hòn chồng, Hồ ba Bê, Hòn Vọng Phu,…

+ Kiểu non bộ theo trí tưởng tượng và sự sáng tạo của con người, hoặc theo thần thoại, sự tích tôn giáo.2. Các loại đá làm non bộ phổ biến
Hiện nay, bạn có thể chọn các loại đá làm hòn non bộ phổ biến như : đá san hô, đá vàng, đá tuyết sơn, đá da voi, xi măng giả đá,…Mỗi loại sẽ mang đến một nét đẹp và nét độc đáo riêng cho tác phẩm non bộ của bạn.

+ Đá vàng
Theo các nghệ nhân thì trong các loại đá thì đá vàng được ứng dụng nhiều nhất trong việc thiết kế hòn non bộ cho đến việc trang trí làm thác nước, sân vườn.

+ Đá tuyết sơn
Bên cạnh, đá tuyết sơn cũng được sử dụng phổ biến để làm hòn non bộ, trang trí ngoại thất sân vườn. Với việc kết hợp đá tuyết sơn với các loại cây cảnh trong non bộ sẽ mang đến vẻ đẹp hài hòa giữa thiên nhiên đồng thời cũng rất tốt về mặt phong thủy.

+ Đá da voi
Loại đá da voi này thường được dùng làm tiểu cảnh khô hoặc làm hòn non bộ sân vườn. Đá có hình dáng da sọc chéo giống với da voi nên được gọi là đá da voi. Với nét đẹp độc đáo của loại đá này sẽ càng làm cho tác phẩm non bộ của bạn càng thêm độc đáo và ấn tượng hơn.

T.H