Hotline: 035 717 0799

Đá san hô làm hòn non bộ giá bao nhiêu?

Đá san hô làm hòn non bộ giá bao nhiêu? Có đắt hơn so với các loại đá khác không và có những ưu điểm gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.


1. Giá đá san hô làm hòn non bộ


Theo khảo sát trên thị trường hiện nay, mức giá bình quân của đá san hô làm hòn non bộ giao động từ 1 triệu – 1.500.000 đồng đối với môt tấm cỡ nhỏ (đá khai tác tại các vùng biển thuộc Miền Trung). Lưu ý đây chỉ là giá của đá thô, chưa hề qua gọt đẽo. Đây là mức giá khá đắt khi so với các loại thông thường khác như đá vôi, đá tai mèo. Chính vì giá đá thô khởi điểm đã cao như vậy nên rất khó để có thể làm hòn non bộ giá rẻ bằng đá san hô. Thường thì sau thành phẩm, một quần thể làm từ đá san hô có giá thấp nhất cũng phải từ 5 triệu đồng, cao hơn có thể tới hàng trăm triệu đồng.

 

 


2. Ưu điểm của đá san hô khi làm hòn non bộ


Như đã đề cập ở đầu bài, đá san hô là loại đá thích hợp hơn cả cho việc sử dụng làm hòn non bộ bởi sở hữu rất nhiều ưu điểm. Cụ thể:


+Mềm, xốp: ưu điểm này giúp cho người nghệ nhân dễ dàng hơn trong việc đục đẽo, tạo hình cho dáng núi mà không cần phải mất nhiều thời gian hay đòi hỏi tay nghề cao, sự tỉ mẫn như là các loại đá tai mèo, đá da voi...

 


+Hút ẩm và giữ ẩm tốt: Một ưu điểm nữa không thể không kể đến của đá san hô làm hòn non bộ chính là khả năng hút ẩm và giữ ẩm, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc trồng cây trên đá, khả năng sống của cây ký đá là cao hơn và trong quá trình chăm sóc không phải tưới quá nhiều.


+Tính thẩm mỹ, tự nhiên cao: trên bề mặt đá san hô có các thạch nhũ, các sần sùi lẫn các lỗ to, nhỏ ... nên rất thích hợp cho việc sử dụng tạo hình núi non, hang động, rất tự nhiên và bắt mắt.

 

 3. Kinh nghiệm sử dụng đá san hô làm hòn non bộ


Nếu bạn có đủ kinh phí và là một người chưa có tay nghề hoặc không khéo tay lắm trong việc đục đẽo tạo dáng núi thì nên chọn đá san hô để làm hòn non bộ, như vậy sẽ dễ dàng tạo hình dáng núi theo ý muốn hơn, khả năng thành công cao hơn và cũng đỡ tốn thời gia hơn so với việc sử dụng các loại đá cứng chắc khác như đá da voi, đá tai mèo, đá vôi...


Khi dùng đá san hô làm hòn non bộ, bạn có thể tạo màu tự nhiên cho giả sơn bằng cách phun màu sơn nước tự nhiên hoặc lấy than trong cục pin đã hết hòa với nước để tạo màu.
Nếu có ý định làm hòn non bộ khô thì đá san hô càng là sự lựa chọn thích hợp bởi tính hút ẩm và giữ ẩm cao, bạn sẽ không phải tưới nước thường xuyên mà vẫn tạo điều kiện tốt cho cây sống và phát triển, đảm bảo vệ sinh.


Không nên chọn những phiến đá san hô có nhiều cảnh lởm chởm, tạo dáng núi quá nhọn hay chu vi quá nhỏ, chỉa thẳng lên trời... vì tất cả những liệt kê trên đều phạm vào đại kỵ.

 

ĐT