Hotline: 035 717 0799

Kinh nghiệm chọn cây trồng hòn non bộ

Trong một tác phẩm non bộ sẽ bao gồm nhiều yếu tố khác nhau gồm: đá núi, cây cảnh, bể nước,…mỗi chi tiết đều đóng một vai trò quan trọng góp phần tạo nên một tác phẩm non bộ tuyệt vời. Trong đó, việc lựa chọn cây cảnh trồng trong non bộ bạn cũng cần phải lựa chọn cẩn thận sao cho đảm bảo hài hòa cũng như loại cây nào có thể phát triển tốt. Để giúp bạn có thêm kinh nghiệm, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mộ vài kinh nghiệm giúp bạn chọn cây trồng cho non bộ của mình nhé.

+ Cây trồng cho non bộ phải đảm bảo tương xứng và hài hòa với toàn bộ tác phẩm, cây không được cao hơn núi, sao cho tất cả tạo nên một tác phẩm hoàn hảo nhất.

+ Theo các chuyên gia, một cây trồng nhỏ trong non bộ sẽ tượng trưng cho cây cổ thụ trong thực tế, vì thế cây phải cân xứng với kích thước của non bộ. Cây trong non bộ nên giảm chiều cao để nở rộng, như vậy sẽ giúp cây không quá non dại. Ngoài ra, bạn nên chọn loại cây có lá nhỏ, dáng đẹp, thân dễ uốn sao cho thích hợp với toàn cảnh của tác phẩm.

+ Ngoài ra, cây trồng trên non bộ phải là loại cây dễ sống trên các khe đá. Theo đó, tùy vào phong thổ của từng vùng mà bạn chọn loại cây trồng nào cho phù hợp. Hoặc bạn có thể lựa chọn cây trồng tùy thuộc vào sở thích của nghệ sĩ và nội dung của non bộ mà bạn chọn cây có kiểu dáng như thế nào.

+ Lưu ý, để cây trồng trên non bộ luôn giữ được vẻ đẹp thì bạn cần phải cắt tỉa, chăm sóc thường xuyên để tránh làm ảnh hưởng để vẻ đẹp tổng thể của tác phẩm non bộ nhé.


Một số loại cây trồng non bộ phổ biến:

+ Cây trắc bá diệp
Đây là loại cây được trồng khá phổ biến cho tác phẩm non bộ, thân cây có nhiều nhánh, mọc thẳng đứng trông rất đặc biệt và thu hút mọi ánh nhìn. Đặc biệt, lá cây trắc bá diệp có hình dẹp, mọc đối nhau, ôm lấy thân, cây chứa tinh dầu rất thơm.

+ Cây bạch đầu ông
Cây bạch đầu ông hay còn gọi là cây bạch đầu nâu. Loại cây này thường mọc hoang ở khắp nơi, có thân cao chừng 20-100cm. Cây có bông màu hơi tim tím, sẽ làm cho non bộ bạn trở nên lung linh và đẹp mắt hơn.+ Cây si
Cây si có lá dày, màu xanh đậm, cây có rễ rất nhiều. Ưu điểm của cây là rất dễ trồng, bạn chỉ cần cắt nhánh ngâm vào nước là chúng có thể sống được.

+ Cây la hán tùng
Đây là loại cây cảnh quý hiếm nên thường được dùng để làm cây cảnh trang trí, đặc biệt là trồng cho hòn non bộ. Với việc trồng la hán tùng cho non bộ sẽ làm cho tác phẩm thoát lên vẻ hùng dũng, uy nghi lạ thường. Không chỉ vậy, la hán tùng còn có khả năng lọc khí độc trong không khí, giúp mang lại sự trong lành tuyệt đối cho không gian.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để lựa chọn loại cây trồng phù hợp cho tác phẩm non bộ của mình nhé.

T.H