Hotline: 035 717 0799

Nên dùng loại đá nào để làm hòn non bộ?

Trong thiết kế tiểu cảnh sân vườn, hòn non bộ vừa đóng vai trò trang trí, vừa thể hiện ý nghĩa phong thủy mà gia chủ muốn đạt được. Vì thế, từ hình dáng đến vật liệu sử dụng để làm hòn non bộ phải phải đáp ứng nghiêm ngặt các yêu cầu này. Nói về vật liệu, không thể không nhắc đến đá, một trong những yếu tố rất quan trọng của hòn non bộ, bên cạnh nước và cây xanh. Vậy nên chọn loại đá nào để làm hòn non bộ?


Đá san hô


Đây là loại đá rất được ưa chuộng khi làm hòn non bộ, nhất là với những người mới bước chân vào lĩnh vực này. Bởi đặc trưng của đá san hô là nhẹ, xốp nên dễ dàng tạo hình theo ý muốn. Ngoài ra, vì đá san hô dễ hút nước và giữ ẩm tốt nên rất lý tưởng cho những mẫu hòn non bộ có trồng cây xanh hay những thiết kế hòn non bộ có dáng nhọn.

 


Đá da voi


Đúng như tên gọi, đá da voi sở hữu những đường sọc chéo y hệt da voi trên bề mặt viên đá. Chính nhờ đặc điểm này mà đá da voi được đánh giá rất cao ở tính thẩm mỹ, khiến người nhìn cảm thấy thích thú và nhìn mãi không chán. Trong thiết kế hòn non bộ, đá da voi được dùng để tạo hình dãy núi trùng điệp bằng cách xếp chồng và liên tiếp những viên đá lên nhau, cộng với thác nước và cây xanh, tạo nên một tổng thể hòn non bộ hùng vĩ và ấn tượng.


Đá vôi


Loại đá này dễ kiếm và có giá thành khá rẻ nên được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, chúng khá cứng nên quá trình thi công, chế tác đòi hỏi mất nhiều thời gian và công sức. Nhưng bù lại, khi hoàn thiện, bạn sẽ sở hữu một thiết kế hòn non bộ với những khe, rãnh, mạch nước y hệt như tự nhiên.


Đá tai mèo


Đặc điểm nhận biết đá tai mèo là có màu xám kèm những đường vân màu trắng, cứng, sắc nhọn, hình dáng và kích thước đa dạng. Chính nhờ những đặc điểm này mà đá tai mèo thường được dùng để làm hòn non bộ sân vườn, hòn non bộ mini, hòn non bộ để bàn với nhiều hình dáng khác nhau, giúp không gian bày trí thêm trực quan và sinh động. * Một số lưu ý khi sử dụng đá để làm hòn non bộ:


- Số lượng đá luôn là số lẻ, và hướng của những viên đá luôn theo chiều dựng đứng.


- Hình dạng và kích thước của đá phải tương xứng, hài hòa với tổng thể hòn non bộ cũng như từng chi tiết thiết kế như thác nước, cây xanh,…


- Không sử dụng những viên đá có hình thù kỳ dị, quái đản bởi nó sẽ khiến không gian trở nên rùng rợn, lâu dài ảnh hưởng không tốt đến tinh thần và sức khỏe con người.


- Không sắp xếp những viên đá có hình dạng đối lập gần nhau để tránh sự xung đột, xung khắc.


- Thường xuyên vệ sinh bề mặt những viên đá để tránh nấm mốc, rong rêu bu bám, vừa mất vệ sinh, vừa mất thẩm mỹ.


Với những gợi ý mà chúng tôi chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đọc đã có thêm thông tin để đưa ra quyết định nên chọn loại đá nào cho tiểu cảnh hòn non bộ của mình thêm đẹp và ý nghĩa.

Lê Trinh