Hotline: 082 990 9475

Những loại cây bonsai thích hợp cho tiểu cảnh hòn non bộ

Chơi tiểu cảnh hòn non bộ đang là xu hướng được nhiều người yêu thích. Sự xuất hiện của hòn non bộ cùng với cây xanh và tượng gốm sứ đẹp trong nhà ở, sân vườn hay nhiều không gian khác nhau đều trở nên sống động hơn hẳn. Nhiều người ví hòn non bộ giống như ngọc núi đá thu nhỏ, và cũng vì vậy mà việc lựa chọn cây bonsai cho chúng càng trở nên khó khăn hơn.


1. Chọn Cây Trồng Tiểu Cảnh Non Bộ


Trồng cây lên tiểu cảnh sân vườn tựa như là khoác lên mình nó một tấm áo mới đẹp đẽ. Ngoài hòn giả sơn thì cây cối cũng đóng vai trò thống nhất tổng thể. Mục đích sử dụng cây ở đây là để trang trí, nhưng cũng không vì vậy mà bạn chọn những loại cây quá mỏng manh và yếu ớt. Ngược lại, những cây tán rộng, phát triển nhanh cần phải cắt tỉa thường xuyên, uốn éo để tạo nên hình dáng cây to đẹp.


Về chiều cao của cây bonsai không nên quá khập khiễng so với chiều cao của hòn non bộ. Tuyệt đối tránh trồng những loại cây mà sau một khoảng thời gian phát triển lại bị phá dáng, làm xấu luôn toàn bộ hòn non bộ, gây lãng phí khá nhiều. Nếu hòn non bộ cao 1.5 mét thì bạn không nên lựa chọn những loại cây như cây đa, cây đề bởi tán của nó khá cao, đồng thời khi cây phát triển thì bộ rễ cũng sẽ bao trùm lên toàn bộ phần đá của hòn non bộ.


Hiện nay, mọi người thường lựa chọn các loại cây như cây trắc bá diệp, cây sung, cây lá hán tùng, cây bạch đầu ông, thạch xương bồ…để trồng cho bonsai. Những loại cây này có ưu điểm là hình dáng đẹp, ngoài ra cũng dễ dàng tạo dáng, khả năng bám trên khe đá của cây cũng rất tốt.


Đối với những người chơi non bộ chuyên nghiệp thì ngoài việc dựa vào hình dáng, đặc điểm của cây thì họ còn chú ý đến vấn đề phong thủy, lựa chọn những loại cây mang ý nghĩa tốt lành. Các thế dáng hòn non bộ như thế quân tử, thế phụ mẫu, thế ngọa sơn…đều mang ý nghĩa riêng. Những cây xanh thủy sinh sân vườn cũng phải có ý nghĩa tương đồng, từ đó không gây xung khắc với dáng núi đã định sẵn trước đó.2. Một số chứ ý khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn với hòn non bộ:


Có một số người xây dựng hòn non bộ ở trong nhà, tuy nhiên theo quan niệm phong thủy thì tiểu cảnh hòn non bộ đặt bên ngoài sân vườn có phần hợp lý hơn. Đặc biệt, khi đặt nó ở những hướng như chính Bắc, Đông, Đông Nam lại càng mang lại nhiều lợi ích hơn nữa.


Về hình dáng của hồ nước thì còn tùy thuộc vào sở thích của gia chủ mà xây dựng theo mẫu nào. Song, theo chia sẻ của nhiều chuyên gia thì hồ nhân tạo sẽ thích hợp với đường tròn và không nên có góc cạnh. Đảm bảo hồ nước phải lưu thông, không được tù đọng.


Đối với số lượng hòn non bộ, tuyệt đối không được làm một hòn non bộ hay để số lượng hòn non bộ chẵn 2, 4, 6, 8…, tốt nhất là nên để số lượng hòn non bộ lẻ 3, 5, 7...Ngoài ra, cũng không nên xây dựng các hòn non bộ bằng nhau mà phải có sự phân cấp lớn nhỏ rõ ràng.


Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi giúp bạn biết cách xây dựng hòn non bộ như thế nào và lựa chọn tiểu cảnh làm sao cho phù hợp nhất. Nếu bạn còn băn khoăn vấn đề gì và cần được tư vấn, nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho chúng tôi bạn nhé.


Thùy Duyên