Hotline: 035 717 0799

Ưu nhược điểm của các loại đá làm hòn non bộ

Để làm hòn non bộ thì chúng ta có thể lựa chọn và sử dụng nhiều loại đá khác nhau như: đá san hô, đá tai mèo, đá da voi, đá vôi... mỗi loại có những ưu nhược điểm riêng. Để có được sự lựa chọn phù hợp, hiệu quả, trước tiên bạn cần nắm một số ưu – nhược điểm cơ bản của chúng.


1. Đá san hô


Đá san hô được đánh giá là loại phù hợp nhất để làm hòn non bộ. Ưu điểm của loại đá này là rất xốp, mềm nên cho phép tạo hình theo ý tưởng, đục đẽo một cách dễ dàng.


Tiếp theo, đá san hô có tính hút nước và giữ nước tốt, sẽ rất lý tưởng cho việc trồng cây ký đá, giúp cây dễ sống hơn và hạn chế việc phải tưới nước thường xuyên. Ưu điểm tiếp theo chính là đá có ánh thạch nhũ khá đẹp, phù hợp để làm các dạng núi tự nhiên có thác nước.

 


Tuy nhiên, nhược điểm của đá san hô chính là khá khan hiếm, việc khai thác cũng khó khăn, nguy hiểm hơn so với các loại đá khác, lại có nhiều ưu điểm như vậy nên giá cả là khá đắt đỏ.


2. Đá da voi


Sau đá san hô thì đá da voi cũng là lựa chọn được rất nhiều nghệ nhân non bộ yêu thích.
Ưu điểm của đá da voi trong việc chế tác hòn non bộ là có tính thẩm mỹ cao. Trên bề mặt khối đá có các đường vân sọc chéo như da voi trông rất ấn tượng. Loại đá này có thể sử dụng làm hòn non bộ khô hay ướt đều được. Đá da voi cũng không khó kiếm nên giá thành cũng rẻ hơn so với đá san hô. Ngày nay, đá da voi thường được các nghệ nhân sử dụng để tạo thành các cụm núi trùng điệp, tạo cảnh tượng hùng vĩ cho hòn non bộ.

 


Nhược điểm của đá da voi là khá cứng nên việc tạo hình, đục đẽo dáng núi theo ý tưởng sẽ khó hơn, mất nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, khả năng giữ nước, giữ ẩm của nó cũng chỉ ở mức tương đối nên khi trồng cây ký đá thì sẽ phải tưới nước thường xuyên hơn.

 

 3. Đá vôi


Ưu điểm nổi trội nhất của đá vôi đó chính là cực kỳ dễ kiếm, do đó giá thành rất rẻ. Đá có các rãnh, kẻ gân rất thích hợp làm hòn non bộ với cảnh tượng núi non có dòng chảy, suối nước...

 


Tương tự như đá da voi, đá vôi có nhược điểm là rất cứng chắc nên rất khó tạo hình theo ý muốn, đòi hỏi ở người nghệ nhân sự khéo léo, óc thẩm mỹ và tính cẩn thận, kiên trì thì mới có thể hoàn thành được một tác phẩm hoàn chỉnh.
4. Đá tai mèo


Đá tai mèo phân bố nhiều tại các tỉnh miền núi khu vực miền Trung. Đá có đặc điểm nhận dạng là màu xám, có các cạnh sắc bén, rất đa dạng về hình dáng và kích thước, giúp tạo nên những thế núi đặc sắc, bắt mắt. Đá tai mèo có nhược điểm là khó tạo hình do khá cứng chắc và khả năng giữ ẩm kém nên việc trồng cây ký đá là không khả thi hoặc rất khó khăn.

 

 

ĐT