Hotline: 082 990 9475

Mẹo sử dụng và bảo quản keo AB hiệu quả

Mẹo sử dụng và bảo quản keo AB mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn vừa phát huy tối đa công dụng của keo AB, vừa tiết kiệm keo (chưa pha trộn) cho những lần sử dụng sau.


Sơ lược về keo AB


Đúng như tên gọi, keo AB gồm 2 thành phần A và B riêng biệt. Trong đó, một thành phần đóng vai trò đóng rắn, thành phần còn lại có tác dụng kết dính. Nếu thiếu 1 trong 2, hoặc pha trộn cả 2 không đúng tỷ lệ hướng dẫn, sẽ không sử dụng được. Keo AB được ứng dụng chủ yếu trong ngành sản xuất đồ gỗ nội thất, đồ gỗ gia dụng. Trong một số trường hợp, chúng còn được sử dụng để dán vật liệu kim loại, bê tông, đá, gạch,…


Quy trình sử dụng keo AB


Để sử dụng keo AB hiệu quả và an toàn, bạn cần tuân thủ quy trình các bước sau:


Bước 1: Vệ sinh bề mặt dán


Nếu là bề mặt mới, bạn phải đảm bảo chúng thật khô ráo để không ảnh hưởng đến độ kết dính của keo AB. Còn nếu là bề mặt cũ, khâu vệ sinh, làm sạch là rất quan trọng để chắc chắn rằng chúng hoàn toàn sạch sẽ, không bị bám bụi, dầu mỡ hay xù xì, gai góc, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và chất lượng mối dán.
Bước 2: Pha trộn keo AB


Nếu không có kinh nghiệm, tốt nhất bạn nên pha trộn keo AB theo tỷ lệ mà nhà sản xuất yêu cầu (thường là 5:5 hoặc 7:3). Còn nếu đã quá quen với việc pha trộn và sử dụng keo AB thì tùy mục đích mà có thể tùy chỉnh thành phần A và B tăng hay giảm để đáp ứng yêu cầu công việc.


Quá trình pha trộn, có thể dùng miếng gạt có sẵn trong vỉ trộn để trộn cho đều tay, đến khi thấy hỗn hợp keo trở nên sền sệt và có màu đồng nhất là có thể đem ra sử dụng.


Bước 3: Thi công dán


Có thể dùng miếng gạt nói trên hoặc bàn chải cứng để trét keo AB lên bề mặt cần dán. Vừa trét, vừa xử lý phần keo dư thừa bị chảy ra ngoài trước khi chúng khô cứng để tránh ảnh hưởng đến bề mặt khi hoàn thiện. Để mối dán thêm chắc, có thể vừa dán keo AB, vừa sử dụng ốc vít để gia cố.


Bước 4: Xử lý mối dán


Sau khi mối dán khô (sau 3 - 4 tiếng đồng hồ), tiến hành xử lý mối dán bằng cách dùng giấy nhám có độ nhám phù hợp. Những phần keo dư thừa sẽ được giấy nhám loại bỏ hoàn toàn, sau đó chỉ cần dùng giẻ sạch lau lại bụi bẩn trong quá trình chà nhám là được.

Cuối cùng: Test mối dán và hoàn thiện


Sau 12 tiếng, bắt đầu test mối dán. Nếu đạt yêu cầu, tiến hành hoàn thiện bề mặt dán bằng cách sơn hoặc phun vec-ni với lớp sơn đầu tiên là 50% vec-ni và 50% sơn lót khoáng, lớp sơn thứ hai là 75% vec-ni và 25% sơn khoáng, và lớp cuối cùng là 100% sơn bóng.


Mẹo bảo quản keo AB


Sau khi pha trộn chừng 30 phút đến 1 tiếng, nên sử dụng hết keo AB, vì sau khoảng thời gian này, keo AB không còn tác dụng. Đó là lý do vì sao nên tính toán kỹ lưỡng lượng keo cần sử dụng để pha trộn keo AB vừa đủ, không thiếu hay thừa. Thành phần A và B chưa pha trộn có thể tái sử dụng lần sau nếu bạn đậy kín nắp và lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Lê Trinh