Hotline: 082 990 9475

Pha keo AB như thế nào cho đúng?

Keo AB chính là một loại chất kết dính có hiệu quả rất tốt trong hoạt động sản xuất và đời sống của con người. Tuy nhiên, nếu không biết pha keo cũng như sử dụng nó như thế nào thì không những làm giảm hiệu quả của keo mà nó còn gây nên vô số vấn đề nguy hiểm. Dưới đây là một vài gợi ý, tham khảo ngay để rút kinh nghiệm cho mình bạn nhé!


1. Hướng dẫn cách pha keo AB


+ Đầu tiên bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì nhà sản xuất để nắm rõ tỉ lệ pha trộn giữa hai thành phần A và B. Thông thường, các loại keo AB hiện nay sẽ được pha trộn theo tỉ lệ 1:1 hay 7:3, còn tùy vào từng trường hợp khác nhau mà bạn có thể linh hoạt điều chỉnh tỉ lệ này để rút ngắn hay kéo dài thời gian khô của mối nối, đảm bảo độ bền lâu hơn.


Ví dụ: Bạn muốn keo nhanh khô hơn thì hãy pha tỉ lệ thành phần B nhiều hơn so với hướng dẫn. Còn trường hợp muốn keo lâu khô và đảm bảo được sự kết dính thì hãy tăng thành phần A. Điều mà khách hàng cần lưu ý đó là không nên điều chỉnh thành phần B quá nhiều, vì nếu không nó sẽ khiến cho mối nối trở nên giòn hơn, dễ gãy và từ đó không đảm bảo được độ bền.


+ Sau khi đã pha keo theo tỷ lệ phần A và phần B đúng như mong muốn thì bạn phải khuấy đều để cho hai thành phần này được hòa quyện với nhau, tạo nên một hỗn hợp với màu sắc đồng nhất, khi đó bạn mới có thể sử dụng được nó.


+ Khi pha keo bạn cũng nên xác định lượng keo cho phù hợp với thời gian dán, độ lớn của mối nối để tránh tình trạng lãng phí. Thông thường, thời gian đóng rắn của keo AB sẽ là 45 phút đến 1 tiếng, khi vượt quá mức thời gian này thì hiệu quả của nó sẽ không còn nữa. Do vậy tốt nhất là bạn làm tới đâu thì hãy trộn keo tới đó.


2. Hướng dẫn sử dụng keo AB


Bước 1: Chuẩn bị bề mặt


Nhiệm vụ của người dùng ở bước này đó làm vệ sinh bề mặt của vật liệu cần dán cho thật sạch sẽ, đảm bảo không còn bụi bẩn hay dầu mỡ bám lên trên bề mặt. Tiếp đó hãy dùng khăn để lau cho khô hoàn toàn rồi sau đó mới trét keo lên trên. Còn tùy thuộc vào từng bề mặt vật liệu khác nhau mà sẽ có những lưu ý, hướng dẫn riêng về cách xử lý bề mặt, chỉ cần đọc hướng dẫn và tuân theo đúng quy định thì bạn không cần phải lo lắng điều gì.


Bước 2: Dán keo


Mở nắp sản phẩm ra bạn sẽ thấy bên trong hộp keo có thanh trộn. Trường hợp sản phẩm bạn mua không có đi kèm thanh trộn thì có thể sử dụng chiếc bàn chải cứng để thay thế. Dùng nó để quét keo lên bề mặt của vật liệu cần dán, tiếp đó hãy cố định và giữ chặt 2 bề mặt lại với nhau trong vòng khoảng 10 phút.


Trường hợp không muốn giữ bằng tay thì bạn có thể sử dụng một vật dụng có trọng lượng đè lên nó. Tuy nhiên cần lưu ý rằng vật dụng ấy phải khô, sạch sẽ. Còn nếu như keo bị dư, chảy ra ngoài thì hãy lấy miếng vải để lau ngay, tránh tình trạng gây mất thẩm mỹ bề mặt.Bước 3: Chà nhám


Đợi một lát cho đến khi keo khô thì bạn hãy tiến hành bước chà nhám. Mục đích của nó là để loại bỏ được các vết keo thừa và bị khô trên bề mặt sản phẩm. Theo những người có kinh nghiệm cho biết, bạn nên chọn giấy nhám có độ nhám từ 80 đến 180 để hiệu quả đạt được là cao nhất, tiếp đó hãy dụng Acetone để lau chùi cho thật sạch, đảm bảo bóng và đạt được tính thẩm mỹ như ý muốn.


Thùy Duyên