Hotline: 082 990 9475

Cấu tạo và ưu nhược điểm cửa tự động

Cửa tự động là loại cửa có khả năng tự đóng mở khi có người qua lại. Cửa tự động đang được ứng dụng rộng rãi tại các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp,… với nhiều dạng khác nhau như cửa mở, cửa trượt, cửa xếp lớp, cửa trượt cong,… Mỗi loại có những ưu, nhược điểm riêng.


1. Cấu tạo của cửa tự động


Dù là cửa tự động dạng nào thì trong cấu tạo bộ cửa cũng không thể thiếu hệ thống điều khiển và thiết bị kiểm soát, cho phép cửa đóng hoặc mở khi nào, trong khoảng thời gian bao lâu dựa trên hành vi đối tượng đến gần. Một số bộ cửa còn được gắn nút nhấn tại vị trí thấp để người khuyết tật dễ dàng nhìn thấy và sử dụng khi đi qua cửa. Để cửa tự động hoạt động, nhất thiết phải có nguồn điện và thiết bị cảm biến 2 bên cửa. Trường hợp cửa không hoạt động, cần kiểm tra lại nguồn điện và thiết bị cảm biến này.

 

 


2. Ưu, nhược điểm của cửa tự động


Ưu điểm


- Đa dạng kiểu dáng: Cũng giống như các kiểu cửa truyền thống, cửa tự động đa dạng kiểu dáng, màu sắc và chất liệu, vì thế, phù hợp với mọi công trình sử dụng như trung tâm thương mại, căn hộ, nhà phố,… Bạn có thể tùy chọn cửa mở, cửa trượt hoặc cửa gấp, tùy thuộc sở thích, nhu cầu và điều kiện. Hầu hết các kiểu cửa tự động này đều được làm từ chất liệu nhôm, thép, kính, sợi thủy tinh,… nên rất bền bỉ.


- Sang trọng tiện nghi: Đây là ưu điểm nổi bật nhất của cửa tự động. Bất kỳ không gian nào sử dụng cửa tự động cũng đều được đánh giá cao ở tính sang trọng và tiện lợi bởi không cần bất kỳ sự tác động nào của con người, cửa cũng tự đóng mở và không giới hạn số lượng người qua lại.


- An toàn và bảo mật: Với cửa tự động, nếu đóng cửa đúng cách, bạn không cần phải thêm ổ khóa hay hệ thống an ninh mà vẫn đảm bảo sự an toàn, ngăn chặn trộm xâm nhập. Ngoài ra, do được sản xuất theo tiêu chuẩn cao nhất nên cửa ít bị hư hỏng và không cần bảo trì thường xuyên.

 Nhược điểm:


- Việc lắp đặt và bảo trì cửa tự động khá phức tạp, đòi hỏi sự chuyên nghiệp và chính xác cao. Nếu cửa xảy ra sự cố thì cần nhờ đến đội ngũ chuyên viên kỹ thuật lành nghề, có kinh nghiệm, nếu không, tình hình sẽ nghiêm trọng.


- Giá một bộ cửa tự động đắt hơn nhiều giá một bộ cửa truyền thống. Việc sửa chữa hay thay mới các thiết bị cửa tự động cũng được cho là khá tốn kém. Vì thế, không phải cửa tự động lúc nào cũng là sự lựa chọn tối ưu, nhất là với những gia đình tài chính eo hẹp.


- Việc vệ sinh cửa tự động cũng khá bất tiện, đòi hỏi bạn phải đánh bóng và tra dầu thường xuyên cho các bộ phận lò xo, bu lông bên trong để tránh tình trạng han gỉ. Nếu khung bằng kim loại, bạn phải sơn mới thường xuyên, còn nếu là gỗ thì rất khó chăm sóc do bị ẩm mốc, mối mọt,…


Mọi nhu cầu lắp đặt cửa tự động cho công trình, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Lê Trinh