Hotline: 035 717 0799

5 thói quen sử dụng mật ong sai cách gây hại cho sức khỏe

Mật ong có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu bạn sử dụng không đúng cách thì mật ong sẽ biến thành chất độc có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong mật ong có chứa các nội bào tử các vi khuẩn không hoạt động Clostridium botulinum có thể gây hại cho sức khỏe, nhất là đối với trẻ nhỏ có thể dẫn đến dị tật, thậm chí là tử vong. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một vài thói quen sử dụng mật ong sai cách không tốt cho sức khỏe mà bạn cần tránh nhé!


+ Uống nước mật ong khi đói
Tuyệt đối không nên uống mật ong khi bụng đang đói mà bạn chỉ nên uống mật ong sau khi đã ăn lót dạ hoặc uống một ly nước đầy trước đó. Bởi khi bụng đang đói, mật ong có chứa hàm lượng đường glucose cực cao sẽ khiến bạn có cảm giác bị chướng bụng, làm thận bị áp lực và phải làm việc nặng nề hơn. Không chỉ vậy, hệ bài tiết cũng kém hơn, cơ thể khó có thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng sau đó.

 


+ Uống mật ong pha với nước đun sôi
Mật ong chỉ nên pha với nước ấm là tốt nhất và an toàn cho cơ thể, tuyệt đối không nên pha chung với nước đun sôi. Sở dĩ như vậy là do mật ong có chứa hàm lượng enzyem, vitamin và khoáng chất phong phú, nếu pha với nước sôi thì mật ong sẽ không duy trì được màu sắc, mùi vị tự nhiên, không chỉ vậy còn phá vỡ thành phần dinh dưỡng có trong mật ong.


Theo đó, nhiệt độ tốt nhất để pha mật ong là 35 độ C sẽ giữ được đầy đủ dưỡng chất có trong mật ong.


+ Dùng cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi
Trong mật ong có chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe, nhưng hoàn toàn không tốt cho trẻ dưới 1 tuổi. Sở dĩ như vậy là do trong mật ong có chức clostridium botulinum, chất này là dạng chất độc khi xâm nhập vào máu sẽ làm tê liệt hệ hô hấp của trẻ nhỏ có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, các phụ huynh cần lưu ý không nên dùng mật ong để rơ lưỡi hoặc trị tưa lưỡi khi trẻ chưa đầy 1 tuổi nhé.

 


+ Dùng quá 10-30g mật ong/ngày
Mật ong tuy chứa nhiều thành phần dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người, nhưng bạn cần phải sử dụng đúng liều lượng, không được sử dụng quá 10-30g/ngày để tránh rước họa vào thân. Theo kinh nghiệm, mùa hè là thời điểm tốt nhất để sử dụng mật ong sẽ giúp phát huy tối đa tác dụng giải độc, ngăn ngừa đột quỵ, nhuận tràng.+ Uống mật ong đã nổi bọt khí
Thông thường, mật ong có hạn sử dụng khoảng 2 năm tính từ ngày thu hoạch về. Vì hàm lượng đường trong mật ong khá cao, lại thêm tính hút ẩm cao của đường, nếu bạn không bảo quản đúng cách sẽ khiến mật ong dần tích tụ thêm lượng nước lớn làm hỏng mật ong. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm men sinh sôi, phát triển trong chính môi trường mật ong. Các vi khuẩn này sẽ làm cho mật ong bị biến chất, thậm chí bị nhiễm trực khuẩn sẽ biến mật ong thành chất độc vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.

 


Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ 5 thói quen sử dụng mật ong không đúng cách cho bạn tham khảo. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn sử dụng mật ong đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé.


Lê Hằng