Hotline: 035 717 0799

Giá mật ong nuôi và điểm khác biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Hiện trên thị trường mật ong được phân ra thành 2 loại chính là mật ong rừng và mật ong nuôi, mỗi loại sẽ có đặc điểm và mức giá khác nhau. Thông thường, mật ong nuôi sẽ có giá tương đối thấp hơn mật ong rừng do môi trường nuôi và thu hoạch tương đối dễ dàng. Vậy mật ong nuôi có giá bao nhiêu? Sự khác biệt giữa 2 loại mật ong này như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn có câu trả lời:


Thứ nhất, Giá mật ong nuôi
Hiện giá mật ong nuôi dao động từ 200.000 – 300.000 đồng/1 lít tùy vào mùa hoa, chất lượng mật cũng như tùy vào từng địa chỉ cung cấp sẽ có giá chênh lệch.


Thứ hai, Điểm khác biệt giữa mật ong rừng và mật ong nuôi


1. Về con giống
+ Mật ong rừng: Là loại ong hoang dã tồn tại trong thiên nhiên. Đặc tính của loài ong này là khá hung dữ, không được thuần hóa và tự làm tổ lấy mật.


+ Mật ong nuôi: Loại ong có nguồn gốc từ nước ngoài. Đặc tính loài ong này là hiền ít tấn công con người. Tổ ong do con người tạo ra và chúng được di chuyến đến vườn hoa theo mong muốn của con người.


2. Nguồn mật hoa
+ Mật ong rừng: Mật ong được lấy từ mật hoa rừng trổ một cách tự nhiên không phân thuốc. Khi đó, mật ong rừng sẽ được các con ong hoang dã lấy tất cả các loại hoa cho vào xung quanh tổ của chúng.


+ Mật ong nuôi: Thường có các loại mật ong phổ biến như: mật ong nhãn, mật ong cao su, bạc hà , cúc quỳ,…Ngoài ra, các vườn hoa này trổ thường sẽ có sự can thiệp bàn tay con người. Lúc này, các con ong ngoại sẽ lấy mật ở vườn mà chúng di chuyển tới đem về tạo mật cho tổ của chúng.


3. Tạo khí gas
+ Mật ong rừng: Tạo nhiều khí gas, vì thế mật ong rừng nên chứa trong chai thủy tinh có miệng tương đối rộng để khí gas có thể thoát lên hoặc chúng ta dùng muỗng để vớt bọt khí này.


+ Mật ong nuôi: Loại mật này cũng có khí gas nhưng ít hơn, do đã qua xử lý công nghiệp nhằm tách nước nên chúng ít gas hơn mật ong rừng.


4. Độ đặc loãng
+ Mật ong rừng: Thường loãng hơn do mật ong rừng không qua xử lý công nghiệp, không đun nấu, không lấy ra hay thêm bớt vào bất kỳ chất nào. Vì vậy, mật ong rừng là sản phẩm thuần khiết từ thiên nhiên nên chúng giữ được toàn bộ dưỡng chất trong nó.


+ Mật ong nuôi: Thường đặc hơn vì sản phẩm đã qua xử lý công nghiệp tách nước.


5. Mùi
+ Mật ong rừng: Có mùi thơm mạnh, rất nồng nàng vì mật ong rừng được lấy từ nhiều loại hoa khác nhau.


+ Mật ong nuôi: Có mùi thơm ít và nhẹ nhàng hơn vì đây là mật đơn hoa, con ong chỉ lấy mật tại các vườn hoa mà chúng được con người di chuyển tới mà thôi.6. Vị mật ong
+ Mật ong rừng: Có vị rất ngọt, một số loại còn có vị hơi chát nhẹ, bó miệng khi pha với nước ấm. Riêng mật ong lấy từ rừng U Minh 100% sẽ có hậu chua nhẹ. Ngoài ra, mật ong rừng khai thác đầu vụ thường có hậu chua nhiều hơn mật được khai thác vào cuối mùa.


+ Mật ong nuôi: Có vị ngọt ít hơn mật ong rừng, vị ngọt nhẹ, thanh thanh.


Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ giá mật ong nuôi và cách phân biệt mật ong nuôi và mật ong nguyên chất cho bạn tham khảo. Hy vọng đã giúp bạn có kinh nghiệm đúng loại mật ong mình muốn và đảm bảo chất lượng nhé.


Lê Hằng