Hotline: 035 717 0799

Mẹo phân biệt mật ong thật với mật ong giả

Mật ong thật là mật ong rừng, nguyên chất. Mật ong giả là mật ong được nấu bằng đường. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt mật ong thật với mật ong giả bởi hiện nay, các sản phẩm mật ong được bán tràn lan và rất khó để nhận biết. Nếu bạn đang có ý định mua mật ong để sử dụng thì cần trang bị những cách phân biệt mật ong thật với mật ong giả dưới đây để chọn mua cho đúng.


1. Dùng cốc nước


Dùng muỗng múc một ít mật ong và cho vào cốc nước. Trong khi mật ong thật không tan và dính chặt vào muỗng thì mật ong giả lại nhanh chóng tan trong nước, thậm chí là tan hoàn toàn.


2. Dùng nến hoặc sợi vải cotton


Lấy sợi bấc của nến hoặc sợi vải cotton nhúng vào mật ong rồi đem đi đốt. Nếu sợi bấc hay sợi cotton không cháy thì đó là mật ong thật, ngược lại, sợi bấc hay sợi cotton bén cháy thì đó là mật ong giả.


3. Dùng khăn giấy


Trải một chiếc khăn giấy ra bàn rồi nhỏ vài giọt mật ong lên trên. Nếu mật ong không thấm qua giấy thì là thật, còn nếu mật ong thấm qua giấy dễ dàng thì là giả.


4. Dùng que tre


Dùng que tre sạch khuấy đều mật ong, nếu mật ong vẫn giữ được màu sắc, không bị đục thì đó là mật ong thật, còn mật ong bị biến màu, trở nên đục ngầu thì đó là mật ong giả.


5. Dùng sợi thép


Hơ sợi thép dưới lửa đến khi thấy nóng đỏ thì chọc vào mật ong. Nếu mật ong vẫn bình thường, không có hiện tượng gì thì đó là mật ong thật, còn nếu xuất hiện sủi bọt phả lên thì đó là mật ong giả, do phản ứng giữa sợi thép với nước trong mật ong.


6. Dùng hành tươi


Cho cọng hành tươi (hành lá) vào mật ong, nếu cọng hành nhanh chóng bị héo thì đó là mật ong thật, còn cọng hành vẫn giữ được độ tươi hơi lâu thì đó là mật ong giả do nước trong mật ong giả giúp cọng hành duy trì được độ tươi.

 7. Dùng lòng đỏ trứng


Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng gà, sau đó cho lòng đỏ vào chén rồi từ từ đổ mật ong lên trên, phủ kín bề mặt lòng đỏ. Sau 6 - 8 tiếng đồng hồ, nếu lòng đỏ có hiện tượng cô đặc và thay đổi màu sắc (tương tự như khi luộc chín) thì đó là mật ong thật. Còn nếu không có hiện tượng gì hoặc hiện tượng không rõ ràng thì đó là mật ong giả.


8. Dùng tủ lạnh


Đây là cách thử được nhiều người áp dụng. Cho lọ mật ong vào ngăn đá và đợi 24 tiếng sau, nếu lọ mật ong đông đặc hoàn toàn thì đó là mật ong toàn nước đường, nếu lọ mật ong đông đặc ½ chai thì đó là mật ong được pha từ nước đường hoặc mật ong nuôi cho ăn đường. Chỉ khi nào mật ong trong lọ vẫn giữ được độ đặc sệt đặc trưng thì mới là mật ong thật, nguyên chất.


Như vậy, có nhiều cách để phân biệt mật ong thật với mật ong giả, quan trọng là bạn dành thời gian thử nghiệm. Việc chọn đúng mật ong thật không chỉ giúp bạn mua được sản phẩm tương xứng với số tiền bỏ ra mà còn đảm bảo chất lượng, an toàn khi sử dụng, tránh được những rủi ro đáng tiếc.

Lê Trinh