Hotline: 082 990 9475

Cách sử dụng và bảo trì máy uốn sắt

Máy uốn sắt là thiết bị dùng để nắn, uốn và cắt các thanh sắt thành những hình dạng yêu cầu. Mặc dù được đánh giá là đơn giản, dễ sử dụng nhưng không vì thế mà bạn bỏ qua những nguyên tắc mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để vận hành và bảo trì máy uốn sắt an toàn, hiệu quả.


1. Cách sử dụng máy uốn sắt


Trước khi khởi động máy


Trước khi khởi động máy, bạn cần kiểm hệ thống dầu thủy lực, bộ phận dao cắt, nguồn điện (thường là nguồn điện 1 hoặc 3 pha) để đảm bảo đủ sức chuyền tải cho máy hoạt động. Sau đó, coi sắt thép có đúng kích thước máy cho phép hay không bởi nếu kích thước vượt quá giới hạn thì máy không thể gia công.

 


Khởi động máy và vận hành


Máy uốn sắt tự động thường có hệ thống điều khiển để bạn nhập thông số. Cách sử dụng hệ thống điều khiển này được hướng dẫn cụ thể trên màn hình. Để xem hướng dẫn, bạn chỉ cần bấm phím 0, còn nếu muốn trở về màn hình khởi động thì bấm phím F. Còn những phím ↑ và ↓ thì được dùng để lướt qua màn hình khác, trang khác.

 


Để chọn kiểu sản phẩm bạn muốn sản xuất, bạn sẽ chọn các phím tương ứng, cụ thể:


(1) - I: Cắt đoạn
(2) - L: Bẻ đai theo dạng hình chữ L
(3) - [: Bẻ đai uốn theo 3 góc
(4) - []: Bẻ đai vuông hoặc đai hình chữ nhật
(5) - ∆: Bẻ đai hình tam giác
(6) - Auto: Chế độ chạy tự động theo cài đặt trước đó
(7) - Manu: Chế độ chạy điều khiển bằng tay thông qua các nút gạt 1 (điều khiển đai sắt tới, lui), 2 (điều khiển ben bẻ góc), 3 (cắt đai). Để dừng, bấm Stop
(8) - Test: Chế độ kiểm tra hoạt động chu trình của máy
(9) - Reset máy.


Để chọn đơn vị, bạn bấm từ phím 1 đến phím 3, tương ứng m, cm, mm. Phím 4 dùng để cài đặt tổng sản phẩm, từ phím 5 đến phím 7 dùng để cài đặt chiều dài các cạnh của đai sắt.

 

 2. Cách bảo trì máy uốn sắt


Cũng giống như các máy móc, thiết bị khác, bên cạnh việc sử dụng đúng cách thì cần bảo trì máy uốn sắt định kỳ để gia tăng độ bền, đồng thời, hạn chế đến mức thấp nhất những lỗi xảy ra trong quá trình vận hành để vừa đảm bảo hiệu quả công việc, vừa hạn chế rủi ro, tai nạn. Cách bảo trì như sau:


- Sử dụng đúng loại máy cho từng yêu cầu công việc cụ thể. Chẳng hạn, nếu là máy uốn sắt thì chỉ dùng để gia công sắt có kích thước phù hợp, tuyệt đối không gia công những vật liệu khác có kích thước vượt quá giới hạn.


- Dùng bàn chải hoặc cọ mềm để làm sạch bụi bẩn cho các khe thông gió. Nếu máy có kích thước to, bạn có thể thay thế bằng máy hút bụi để đảm bảo hiệu quả làm sạch.


- Trang bị bộ ngắt điện tự động và ổn áp để máy có thể tự dừng trong những trường hợp bất thường, nhờ đó, giảm thiểu tai nạn, rủi ro đáng tiếc.

 


- Khi nghe máy phát ra âm thanh lạ hoặc có dấu hiệu bất thường, cần dừng máy ngay lập tức, ngắt nguồn điện và tiến hành kiểm tra, sửa chữa.


- Lắp đặt và bảo quản máy ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt, có nhiệt độ cao để gia tăng tuổi thọ máy.


Với những lưu ý về cách sử dụng và bảo quản máy uốn sắt trên, không khó để bạn vận hành máy uốn sắt đúng cách, góp phần gia tăng hiệu quả công việc cũng như độ bền bỉ của máy.

Lê Trinh