Hotline: 082 990 9475

10 nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất không dễ, đặc biệt là với những người chưa có kinh nghiệm. Việc mắc sai lầm có thể làm cho không gian sống của bạn trở nên xấu xí và không được hài hòa, kém giá trị. Vậy đâu là nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế nội thất, theo dõi bài viết sau đây sẽ rõ.

1. Phong cách và sở thích của bạn

Mỗi người đều có phong cách và sở thích riêng khi thiết kế nội thất. Do vậy, cần phải hiểu rõ sở thích của mình thì bạn mới định hướng được thiết kế không gian sống. Dù bạn lựa chọn dịch vụ thiết kế nội thất hay tự mình thực hiện đi chăng nữa thì điều quan trọng vẫn là mong muốn của bạn về không gian sống, nơi làm việc, căn hộ, chung cư,...sau khi thiết kế sẽ sao, từ đó đưa ra giải pháp phù hợp.

2. Nguồn ngân sách cho thiết kế nội thất

Đây không chỉ là vấn đề mà các cá nhân quan tâm mà ngay cả doanh nghiệp lớn nhỏ khi muốn thiết kế nội thất văn phòng, cơ sở làm việc cũng phải lưu ý. Trước khi thực hiện, phải xác định rõ nguồn ngân sách mình có là bao nhiêu nhiêu, có như vậy mới giới hạn được thời gian thi công và số lượng vật dụng trang trí, thiết kế nội thất. Bỏ qua bước này rất có thể về sau bạn sẽ phải kết thúc quá trình thiết kế nội thất mà công trình chưa hoàn thiện, không đảm bảo kết quả mang lại như ý.

Vậy nên, hãy tìm hiểu kỹ lưỡng về giá cả của các thứ cơ bản như sơn, giấy dán tường, đồ nội thất,...Dựa trên nhưng mức giá ấy để bắt đầu hoạch định ngân sách cho mình. Nếu như bạn thuê một công ty thiết kế nội thất thì hãy trao đổi kỹ lưỡng với họ để tìm ra phương pháp thực hiện, giúp tiết kiệm nguồn ngân sách tối ưu, mang lại hiệu quả thiết kế đúng như mong muốn ban đầu.


3. Tính chất của không gian

Dù thiết kế nội thất văn phòng hay chung cư, nhà ở,...thì bạn cũng phải xem xét đến tính chất của không gian hiện hữu. Điều đó giúp bạn tránh phải đối mặt với vấn đề giới hạn không gian sau khi mua đồ nội thất mà mình thích.

Hãy xem xét và lựa chọn món đồ nội thất nhỏ nếu căn phòng của bạn có diện tích hạn hẹp để làm cho không gian rộng rãi hơn. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn tuyệt nhiên không được dùng các món đồ nội thất lớn, bạn có thể dùng nó trong điều kiện tính toán kỹ lưỡng về vật lý cũng như thẩm mỹ.

4. Thuận lợi với lối ra vào

Một nguyên tắc mà bạn không thể nào bỏ qua khi thiết kế nội thất đó là không được đặt các vật dụng ngay chỗ lỗi ra vào, vì nó sẽ gây cản trở trong quá trình sinh hoạt. Hãy đảm bảo sắp xếp đồ đạc hợp lý để các phòng được lưu thông với nhau dựa trên mục đích và chức năng của chúng. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với những không gian có diện tích nhỏ.

5. Những điểm cần phải tập trung

Tạo điểm nhấn trong căn phòng, khi đó bạn sẽ dễ dàng bố trí được các vật dụng ở xung quanh. Tuy nhiên, điểm nhấn ấy không phải là điều gì quá to lớn, chỉ một điểm chấm phá nhỏ như lò sưởi, một bức tường trang trí lạ mắt, một chiếc giường, một chiếc cửa sổ lớn,... là đủ.

6. Chủ đề, phong cách, sự hài hòa

Muốn làm cho phòng hay căn nhà của bạn thêm phần nổi bật hơn và dễ ghi nhớ thì bạn hãy tìm một thứ gì đó có thể gắn kết được hết tất cả những yếu tố trong không gian với nhau. Có thể là một chủ đề, một màu sắc hay phong cách, thứ mà nó mang lại sự hài hòa và hợp lý cho phong cách thiết kế nội thất của bạn.7. Tránh màu nền xấu

Nghe thì có vẻ mơ hồ, tuy nhiên có một số màu sắc không được kết hợp với nhau vì nó không phù hợp với nhiều cá nhân. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh dùng quá nhiều gam màu trung tính, vô hồn bởi nó sẽ làm cho căn phòng của bạn trở nên buồn tẻ và không có điều gì thú vị.

Lựa chọn màu sắc tương phản sẽ kết hợp hiệu quả cùng nhau hay thậm chí là khi nó đứng một mình hoặc kết hợp với màu trung tính. Khi dùng màu sắc tương phản, gia chủ sẽ dễ kết hợp với phong cách mà mình hướng đến thông qua các món đồ nội thất, phụ kiện trang trí nội thất.

8. Phối hợp các kích thước của đồ nội thất và phụ kiện

Thiết kế nội thất còn liên quan đến kích thước các món đồ mà bạn đăt ở trong phòng. Theo đó, sử dụng các món đồ lớn quá nhiều đặt trong phòng sẽ gây thiếu thân thiện, lạnh lẽo, trông căn phòng nhỏ hơn. Còn khi quá nhiều món đồ vật nhỏ thì làm căn phòng trở nên bừa bộn, lộn xộn hơn.

9. Đừng chọn sơn trước khi chọn được đồ nội thất

Sau khi đã lựa chọn được các món đồ nội thất cần đặt ở trong phòng thì nhiệm vụ tiếp theo mà bạn cần làm đó là màu sơn tường. Chọn được màu sắc sơn phù hợp lúc này sẽ giúp các món đồ nội thất thêm chất lượng và đảm bảo tính thẩm mỹ cao hơn. Nó quả thực cũng là thách thức không nhỏ cho gia chủ và những người làm thiết kế nội thất.

10. Kết hợp màu sắc, kết cấu và hình ảnh

Toàn bộ màu sắc, kết cấu, hình ảnh của phụ kiện nội thất khi đặt chung cùng nhau sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được phương án thiết kế nội thất phù hợp cho căn phòng của mình. Thay vì những ý tưởng rườm rà thì phong cách trang trí đơn giản sẽ giúp mang lại hiệu quả cao hơn. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè, chuyên gia hay thông qua mạng internet, biết đâu bạn có thể tìm được giải pháp lý tưởng cho mình.

Trên đây là 10 nguyên tắc cần nhớ thì thiết kế nội thất. Thực hiện ngay để đảm bảo có được không gian sống hoàn hảo nhất. Còn nếu thắc mắc thêm điều gì, nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn đầy đủ nhất.

Thùy Duyên