Hotline: 082 990 9475

5 sai lầm cần tránh khi thiết kế nội thất nhà phố

Thiết kế nội thất nhà phố không quá khó khăn hay phức tạp như thiết kế nội thất nhà vườn, nhà biệt thự. Tuy nhiên, chính vì điều này mà rất nhiều gia chủ chủ quan, lơ là dẫn đến một không gian sống không như ý, vừa ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, vừa tốn kém thời gian và chi phí khắc phục. Dưới đây là 5 sai lầm cần tránh khi thiết kế nội thất nhà phố.


1. Không cần tư vấn của chuyên gia


Rất nhiều người vì tin tưởng vào gu thẩm mỹ và óc sáng tạo của mình, hoặc vì mong muốn sở hữu một không gian sống theo sở thích mà bỏ qua việc tham khảo ý kiến của chuyên gia, kiến trúc sư. Đây là một sai lầm nghiêm trọng, bởi có thể bạn có ý tưởng, nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì mới thấy được vô vàn khó khăn, thậm chí là những phát sinh không thể ngờ tới, dẫn đến bị động trong mọi tình huống, cả thời gian lẫn tiền bạc. Vì thế, tốt nhất là nêu ý tưởng, yêu cầu và cả điều kiện tài chính hiện tại của mình với các chuyên gia để họ đưa ra giải pháp thiết kế nội thất phù hợp nhất.

 


2. Lạm dụng màu sắc


Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất, khi vừa quyết định tính thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng đến tâm trạng và tinh thần của con người, và trong một số trường hợp còn mang ý nghĩa phong thủy. Thế nhưng một số người lại không nhận thấy tầm quan trọng của màu sắc và sử dụng màu sắc “vô tội vạ”, không chỉ khiến không gian trở nên lộn xộn, lòe loẹt mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và phong thủy.

 


Trong khi đó, nếu có sự tư vấn của chuyên gia, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc chọn và sử dụng màu sắc sao cho đẹp và hài hòa. Đặc biệt, nếu biết cách phối hợp màu sắc, bạn có thể cải thiện được những hạn chế của không gian, biến không gian nhỏ trở nên sáng sủa và rộng rãi; biến không gian rộng trở nên tinh tế và có chiều sâu.

 


3. Nhồi nhét đồ dùng nội thất


Hầu hết nhà phố đều không có ưu thế về diện tích, và điều này gây không ít khó khăn cho gia chủ trong vấn đề chọn và bố trí nội thất. Một số người đinh ninh, nhà nhỏ thì chọn nội thất nhỏ, dẫn đến một không gian với vô vàn đồ linh tinh. Nhưng như vậy không có nghĩa là nội thất lớn sẽ phù hợp, vì chúng sẽ chiếm quá nhiều diện tích và không gian. Vậy giải pháp lúc này là gì?


Các chuyên gia cho rằng, với nhà phố nhỏ, bạn nên sử dụng nội thất thông minh, là những món đồ tích hợp nhiều tính năng. Chẳng hạn như phòng khách, bàn trà tiếp khách sẽ tích hợp thêm kệ bên dưới để lưu trữ sách báo, bánh kẹo, hộp trà, ly tách,… Khi có khách chỉ cần kéo ngăn và mang ra sử dụng. Hay như phòng ngủ, giường ngủ sẽ tích hợp thêm ngăn kéo bên dưới để chứa chăn gối, quần áo hay thậm chí là thay thế tủ đựng giày. Bằng cách này, bạn có thể sở hữu một không gian sống hiện đại và tiện ích.

 

 4. Thiếu sự liền mạch, rõ ràng


Dù chọn nội thất thông minh thì bạn cũng nên lưu ý một điều là giữa các món đồ phải có sự phối hợp hài hòa, ăn ý để tạo sự liền mạch, thống nhất. Sự hài hòa, ăn ý ở đây có thể đến từ kiểu dáng, kích thước, màu sắc, chất liệu, cho thấy bạn là người chỉn chu, cầu toàn. Nếu thiếu sự liền mạch giữa các món đồ, không gian vốn đã nhỏ lại như bị chia cắt thành từng mảng rất mất thẩm mỹ.


5. Quá nhiều tường ngăn cách


Và cuối cùng, sai lầm trong thiết kế nội thất nhà phố là quá nhiều tường ngăn cách giữa các không gian, vô tình khiến không gian trở nên bí bách và tù túng. Giải pháp hiện nay đang rất được nhiều gia đình áp dụng là sử dụng vách ngăn (bằng thạch cao, gỗ ván ép, nhựa PVC) để vừa tiết kiệm chi phí, vừa không ảnh hưởng đến công năng sử dụng của các không gian. Và bạn hoàn toàn có thể tham khảo các ý tưởng này để áp dụng cho ngôi nhà phố của mình, thay vì sử dụng những bức tường cứng nhắc, khô khan.

Lê Trinh