Hotline: 082 990 9475

Giải pháp thiết kế cầu thang cho nhà phố chật hẹp

Bố trí cầu thang cho nhà phố chật hẹp là vấn đề nan giải trong xây dựng và thiết kế nội thất hiện đại. Bởi làm sao để cầu thang vừa đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ và công năng sử dụng, vừa không chiếm quá nhiều diện tích là không đơn giản. Tuy nhiên, với những giải pháp mà chúng tôi chia sẻ dưới đây, vấn đề này sẽ được giải quyết triệt để.


1. Chọn vật liệu và giải pháp thiết kế


Nếu như trước đây, cầu thang chủ yếu được làm từ bê tông cốt thép với hình dạng cơ bản là mặt phẳng, trên đó chia thành những bậc thang bằng gạch thì hiện nay, không chỉ lỗi thời mà kiểu cầu thang này còn không phù hợp với những ngôi nhà phố diện tích chỉ vỏn vẹn 35 - 40m2. Vì thế, giải pháp thiết kế hiện nay là sử dụng cầu thang gỗ và kính kết hợp để mang đến một phong cách hiện đại, mới mẻ, đồng thời, giúp không gian thêm rộng thoáng nhờ vật liệu kính trong suốt.

 


2. Xác định vị trí bố trí cầu thang


Vị trí lý tưởng nhất để đặt cầu thang là giữa nhà. Lúc này, cầu thang sẽ đóng vai trò như “vách ngăn” để phân chia phòng khách với phòng ăn và phòng bếp. Cùng với đó, bạn có thể tận dụng khu vực gầm cầu thang để bố trí tiểu cảnh hồ nước, vừa giúp không gian sống trong lành, mát mẻ, vừa cải thiện phong thủy cho ngôi nhà.

 


3. Xác định kích thước cầu thang


Kích thước cầu thang phụ thuộc vào diện tích ngôi nhà, cụ thể là nơi bố trí cầu thang. Để xác định kích thước cầu thang, bạn phải đo khoảng cách từ sàn tầng dưới đến sàn tầng trên, sau đó tính toán số lượng bậc thang và chiều cao mỗi bậc sao cho phù hợp với khoảng chiều cao này. Thường thì chiều cao mỗi bậc thang sẽ là 15cm, chiều rộng mỗi bậc thang là 30cm. Tuy nhiên, với nhà phố chật hẹp, bạn có thể gia tăng chiều cao mỗi bậc thang lên 17 - 19cm rồi rút ngắn chiều rộng mỗi bậc thang xuống còn 24 - 27cm để tiết kiệm không gian.

 


4. Tận dụng gầm cầu thang hợp lý


Một trong những sự cố thường gặp khi sử dụng cầu thang là… đụng đầu. Lỗi này xuất phát từ việc trong quá trình thiết kế, các kiến trúc sư chỉ để khu vực gầm cầu thang cao 10 bậc (khoảng 1,7m tính từ sàn đến bậc số 10), kết hợp với bản đúc, mặt bậc xây gạch, lớp tô trát,… nên chiều cao này bị rút ngắn, chỉ còn 1,4m. Và vì thế, tình trạng đụng đầu là khó tránh khỏi. Lúc này, việc tận dụng gầm cầu thang để làm không gian sinh hoạt bên dưới gần như là không thể, nếu có thể thì chỉ dùng để thiết kế tiểu cảnh hoặc lưu trữ bố trí kệ sách, ti vi, bình nước lọc,…

 Trường hợp muốn sử dụng gầm cầu thang để làm nơi nghỉ ngơi, thư giãn, uống trà, đọc sách hay thậm chí là bố trí nhà vệ sinh, bạn phải nêu rõ với kiến trúc sư để họ có cách tính toán và xử lý phù hợp, tránh tình trạng nói trên, vừa lãng phí vì không tận dụng được không gian, vừa ảnh hưởng đến công năng sử dụng cầu thang.


Tóm lại, thiết kế cầu thang nói chung và thiết kế cầu thang cho nhà phố nói riêng đều phải đảm bảo 3 tiêu chí: Thẩm mỹ, an toàn và tiết kiệm không gian. Để đạt được điều này, đừng quên liên hệ với công ty thiết kế xây dựng chúng tôi.

Lê Trinh