Hotline: 082 990 9475

Thiết kế phòng bếp và những lưu ý không thể bỏ qua

Tiêu chuẩn của một căn bếp hoàn hảo là phải được thiết kế dựa trên nhu cầu sử dụng của gia chủ, sao cho đảm bảo được yếu tố thẩm mĩ, sở thích mà vẫn không làm mất đi sự tiện dụng cần có. Những lưu ý khi thiết kế phòng bếp dưới đây sẽ giúp bạn làm được điều đó.


1. Nên đặt bồn rửa gần khu vực nấu


Lưu ý này đặc biệt quan trọng, khi bố trí bồn rửa hợp lý thì chúng ta không những tạo được sự thuận tiện trong sử dụng, mà còn đảm bảo được vệ sinh cho khu vực bếp.


Bồn rửa vốn là thiết bị khó có thể di dời, do đó ngay từ đầu nó nên được đặt ở gần khu vực đứng nấu để tiết kiệm thời cho trong việc sơ chế, đi lại. Không nên đặt bồn rửa và bếp nấu ở góc, và tốt nhất là nên tạo khoảng cách với tường khoảng 2m để tránh bị vướng khi nấu ăn. Trong khi đó, các thiết bị là tủ lạnh và lò nướng lại thích hợp hơn với vị trí sát góc tường để tránh được sự gián đoạn của bề mặt không gian.

 


2. Vị trí đặt kệ bếp và khu vực nấu nướng


Kệ bếp cần được thiết kế thấp hơn khủy tay của người đứng bếp khoảng 2 – 4 cm, khu vực nấu nướng cũng phải thấp hơn so với khu vực chế biến khoảng 6cm, tất cả nhằm tạo sự thuận tiện nhất cho việc chuẩn bị đồ ăn.


3. Vị trí máy thông gió


Ngày cả với một căn bếp có nhiều cửa sổ thì máy thông gió vẫn là một thiết bị cần thiết để lọc khí, loại bỏ các mùi khó chịu do thức ăn gây ra. Vị trí thích hợp nhất để bố trí thiết bị này chính là gần khu vực bếp nấu.

 

 

 


4. Đừng coi thường tính an toàn


Thống kê cho thấy có tới 40% tai nạn trong gia đình có nguyên nhân bắt nguồn từ căn bếp, làm cho khu vực này trở thành một trong những nơi nguy hiểm nhất, đặc biệt là với các thành viên nhỏ tuổi và người già. Bên cạnh đó, sự bất cẩn đều có thể gây tại nạn nguy hiểm cho bất kỳ ai. Trong căn bếp, bếp nấu chính là nơi nguy hiểm nhất.


Để phòng ngừa tai nạn, bạn không nên đặt bếp nấu gần rèm cửa. Trong bếp cũng cần có bình chữa cháy, đặt tại nơi bạn có thể dễ dàng tìm thấy và dễ lấy nhất. Nếu trong nhà có trẻ nhỏ thì các vật dụng sắc nhọn như dao, kéo, các chất tẩy rửa phải được bỏ vào tủ khóa hoặc ngăn kéo, vòi nước phải luôn luôn khóa.5. Ánh sáng


Tương tự như các không gian quan trọng khác, ánh sáng cực kỳ cần thiết cho nhà bếp, đặc biệt là ở khu vực bếp nấu và bàn ăn. Bạn không nên lắp đèn ngược hướng với quầy bếp, tại khu vực này, đèn trần, đèn chùm là sự lựa chọn thích hợp hơn cả. Các khu vực xung quanh trong bếp thích hợp nhất với đèn tường, nhằm giảm cường độ ánh sáng.


Về màu sắc ánh sáng, thích hợp nhất chính là loại ánh sáng màu vàng, tạo cảm giác ấm áp, gần gũi và biến đổi chút ít màu sắc của món ăn, trông hấp dẫn, ngon mắt hơn.

 

ĐT