Hotline: 082 990 9475

Lưu ý khi sử dụng phân vi sinh

Hiện nay, phân vi sinh là sản phẩm sinh học có nhiều công dụng cho nông nghiệp trồng trọt, tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng phù hợp cũng khó đạt được hiệu quả cao như mong đợi. Hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích và những lưu ý khi sử dụng phân vi sinh để bạn được rõ hơn. Cùng tham khảo nay bạn nhé!

1. Một số lưu ý khi sử dụng phân vi sinh

- Vi sinh vật có trong phân chỉ sống được ở điều kiện nhiệt độ bình thường, vì vậy không nên để phân ở nơi khô nóng hay quá ẩm ướt. Bảo quản và sử dụng phân trong khoảng 30 – 45 ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.

- Không trộn phân vi sinh vật với các loại phân hóa học khác, như vậy sẽ làm chết sinh vật tự nhiên.

- Sử dụng phân vi sinh đúng thời điểm, đúng chủng loại sao cho phù hợp với giống cây và nhu cầu thực tế.

- Bạn có thể trộn phân vi sinh với đất trồng ngay từ giai đoạn ươm giống để tăng khả năng nảy mầm.


2. Các loại phân vi sinh hiện nay

Hiện nay trên thị trường có một số loại phân vi sinh khác nhau, cung cấp những loại vi sinh vật khác nhau để phù hợp cho từng loại cây trồng. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua để bạn dễ dàng chọn mua được sản phẩm thích hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

- Phân vi sinh cố định Nito

Còn được gọi là phân vi sinh cố định đạm. Những loại vi sinh trong phân này có khả năng tổng hợp được nito trong không khí, hỗ trợ quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng khó hòa tan trong đất. Vi sinh còn có thể sống cộng sinh với rễ cây, cạnh tranh lại với những sinh vật có hại để bảo bệ cây tốt nhất. Tùy thuộc vào giống bạn đang trồng mà chọn mua một số sản phẩm phân vi sinh có thành phẩm như:

+ Phân vi sinh chứa vi khuẩn nốt sần đậu tương

+ Phân vi sinh chứa vi khuẩn nốt sần cây lạc

+ Phân vi sinh chứa vi khuẩn hút đạm tự do

+ Phân vi sinh chứa vi khuẩn hút đạm không khí trong ruộng lúa

- Phân vi sinh phân giải chất mùn

Nhóm vi sinh vật này có nhiệm vụ phân giải cenlulozo trong lá cây, đất để tạo thành chất dinh dưỡng cho cây hấp thụ, tạo độ tơi xốp cho đất. Sản phẩm này hoàn toàn không độc hại và không ảnh hưởng đến quá trình cây phát triển nên bạn có thể bón trước khi trồng cây, hoặc trước khi thu hoạch để chuẩn bị cho vụ mùa mới.- Phân vi sinh hòa tan Lân

Lân là một khoáng chất dinh dưỡng có trong đất, tuy nhiên không phải là thành phần mà rễ cây có thể dễ dàng hấp thụ được. Nhóm vi sinh vật trong loại phân này có nhiệm vụ giúp tổng hợp lân trong đất, chuyển hóa thành dạng dễ hấp thụ để cây tiếp nhận. Không những vậy, chúng cũng đồng thời chuyển hóa các khoáng chất khác như Fe, Cu, Zn…

- Phân vi sinh kích thích cây tăng trưởng

Nhóm phân vi sinh này chứa nhiều loại sinh vật như nấm, xạ khuẩn… có nhiệm vụ đẩy lùi, ngăn chặn sự phát triển của sinh vật gây hại, bảo vệ rễ, cây và chất dinh dưỡng trong đất. Tăng khả năng nảy mầm, giảm sâu bệnh tấn công mà không cần sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu, không làm ảnh hưởng đến chất lượng nông sản.

Trên đây là một số loại phân vi sinh và những điều cần lưu ý để bạn biết cách sử dụng cho hợp lý. Liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp những điều bạn còn thắc mắc.

Kiều Châu