Hotline: 082 990 9475

Phân vi sinh là gì? Phân hữu cơ vi sinh là gì? Cách phân biệt phân vi sinh và phân hữu cơ vi sinh

Phân vi sinh là một trong những loại phân bón được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên một số người không biết phân vi sinh là gì, phân biệt phân vi sinh và phân hữu cơ như thế nào, đó là lý do vì sao chúng tôi tổng hợp thông tin và gửi đến bạn đọc trong bài viết sau đây.

1. Phân vi sinh là gì?

Phân vi sinh hay còn gọi là phân bón vi sinh, một loại chế phẩm có chứa các chủng vi sinh vật. Nó đã được chọn lọc kỹ lưỡng để phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật mà các vi sinh vật được dùng làm chế phẩm sinh học. Một số chủng loại vi sinh vật được dùng có thể kể đến như vi sinh vật hòa tan lân, vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật kích thích sinh trưởng cây trồng, vi sinh vật phân giải các chất hữu cơ,…

Thông thường các loại vi sinh vật phải đạt được mật độ theo tiêu chuẩn của cơ quan nhà nước đó là mật độ ≥108 CFU/mg hoặc CFU/ml.

Sở dĩ nhiều người ưa dùng phân vi sinh vì nó không gây tác động xấu đến thực vật, chất lượng cây trồng, môi trường sinh thái kể cả con người. Cơ chế của phân bón vi sinh cũng tương đối đơn giản, khi dùng nó để bổ sung vào đất trồng trọt thì các vi sinh vật sẽ hoạt động và sinh ra chất dinh dưỡng dễ dàng hấp thụ như N, P, K, nguyên tố vi lượng,…Hoặc các hoạt chất sinh học có khả năng phòng ngừa sâu bệnh, giúp cải tạo được đất và nâng cao năng suất cây trồng.

Hiện nay, thị trường có nhiều loại phân bón vi sinh trên thị trường. Tùy vào mục đích và nhu càu của từng loại cây mà bạn chọn loại nào.

+ Phân bón vi sinh vật (PBVSV) cố định đạm: Nó có chứa nhiều chủng loại vi sinh vật có khả năng cố định Nito từ không khí chuyển hóa thành chất có chứa Nito cho cây trồng và đất. Từ đó giúp giảm lượng phân đạm hóa học.

+ PBVSV phân giải lân: Bao gồm các vi sinh vật có khả năng chuyển hóa, phân giải những hợp chất lân khó tan thành dễ tan cho cây dễ sử dụng. Từ đó nâng cao năng suất cây trồng, làm tăng khả năng chịu đựng của cây trồng với thời tiết khắc nghiệt và sâu bệnh gây hại.

+ PBVSV phân giải chất hữu cơ: Loại phân này có chứa chủng vi sinh vật phân giải cellulose nhằm mục đích tăng cường dinh dưỡng cho cây, gia tăng độ phì nhiêu, màu mỡ cho đất. Từ đó giúp cải thiện kết cấu của đất, thúc đẩy cây phát triển tốt hơn, nâng cao năng suất và chất lượng.

+ PBVSV kích thích tăng trưởng thực vật: Nó có chứa các loại vi sinh vật giúp kích thích cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, gia tăng tổng hợp các chất và kích thích điều hòa quá trình trao đổi chất.

+ PBVSV phân giải silicat: Có chứa các vi sinh vật có công dụng hòa tan các khoáng chất có trong đất để giải phóng kali, silic cho cây dễ trồng.

Phân bón vi sinh rất dễ dùng. Thông thường sẽ được trộn chung với hạt giống để gieo, ngâm rễ cây non vào dung dịch phân pha loãng hoặc bón trực tiếp cho cây. Vì loại phân này có tác dụng chậm hơn so với phân hóa học, vậy nên thường hay dùng để bón cho các loại cây ngắn ngày, hay dùng để bón bổ sung sau khi thu hoạch đối với cây lâu năm.


2. Phân hữu cơ là gì?

Phân hữu cơ được hình thành từ những loại phân bắc (phân người), phân chuồng động vật và những hợp chất hữu cơ như rác sinh hoạt từ nhà bếp, phân xanh như cành, lá, than bùn,…

Dùng phân hữu cơ đem bón sẽ cung cấp các chất hữu cơ, chất mùn và dinh dinh cho đất, gia tăng độ màu mỡ và tơi xốp cho đất. Vì được thường xuyên xử lý như ủ hoai mục nên phân hữu cơ không chứa nhiều kén nhộng côn trùng, nhiều bào tử, ngủ nghỉ của nấm, xạ khuẩn, tuyến trùng hoặc vi khuẩn cây bệnh cho cây trồng và con người.

Hiện nay, phân hữu cơ phần lớn hiện nay được làm từ chất thải động vật và được sản xuất tại chỗ nên giá thành rẻ. Tuy nhiên, phải trải qua một số công đoạn nên không tiện lợi như dùng phân vô cơ. Còn với phân vô cơ lại có nhược điểm là ít nguyên tố dinh dưỡng, khi bón nhiều sẽ làm đất bị hóa chua.3. Phân hữu cơ vi sinh là gì?

Phân hữu cơ vi sinh là loại phân bón có chứa một hay nhiều chủng loại vi sinh vật có lợi. Người ta chế biến nó bằng cách trộn với những nguyên liệu hữu cơ khác nhau rồi lên men với các chủng vi sinh. Phân hữu cơ vi sinh bao gồm hơn 15% các chất hữu cơ,vi sinh vật có chứa với mật độ từ ≥ 1×106 CFU/mg mỗi loại.

Sử dụng phân hữu cơ vi sinh không những cung cấp đủ các yếu tố dinh dưỡng khoáng đa lượng, trung lượng, vi lượng cho cây trồng. Khi hòa tan các chất vô cơ ở trong đất thành chất dinh dưỡng sẽ giúp bồi dưỡng, cải tạo, nâng cao độ phì nhiêu, gia tăng lượng mùn ở trong đất làm đất tơi xốp hơn, không bị bạc màu.

Phân hữu cơ vi ính cũng có công dụng tốt với môi trường của hệ sinh vật đất. Nó giúp bổ sung nguồn vi sinh vật có lợi cho cây trồng như các nấm đối kháng, giúp phòng trừ bệnh cho cây trồng, những loại vi sinh vật gia tăng khả năng trao đổi chất, tăng sức đề kháng và chống chịu bệnh hại.

Những vi sinh phân giải sẽ thúc đẩy phân giải những chất khó hấp thu thành chất cây trồng dễ hấp thu. Khi dùng loại phân bón này sẽ đem lại ý nghĩa rất lớn trong việc giảm các tác hại của hóa chất lên nông sản vì lạm dụng hóa chất như phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, tăng cường bảo vệ môi trường, hướng đến việc sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững.

4. Phân biệt hai loại phân vi sinh

Đặc điểm so sánh

Phân vi sinh

Phân hữu cơ vi sinh

Bản chất

Là chế phẩm chứa các loài vi sinh có ích

Là phân hữu cơ được xử lý bằng cách lên men với các loài vi sinh có ích

Chất mang

Thường sử dụng mùn làm chất độn, chất mang vi sinh

Than bùn, phân chuồng, bã bùn mía, vỏ cà phê,…

Mật số vi sinh

Từ 1.5×108

Từ 1×106

Các chủng vi sinh

VSV cố định đạm, phân giải lân, phân giải cellulose

VSV cố định đạm, phân giải lân, kích thích sinh trưởng, VSV đối kháng vi khuẩn, nấm,…

Phương pháp sử dụng

Trộn vào hạt giống
Hồ rễ cây
Bón trực tiếp vào đất

Bón trực tiếp vào đất


Trên đây là một số chia sẻ giúp bạn hiểu được phân vi sinh là gì, phân hữu cơ là gì, phân hữu cơ vi sinh là và cách để phân biệt các loại phân này. Nếu còn thắc mắc điều gì liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn.

Thùy Duyên