Hotline: 082 990 9475

Cách chăm sóc lan hồ điệp sau Tết

Sau khi chưng tết, lan hồ điệp cần được mang đi trồng lại và có một chế độ chăm sóc phù hợp để có thể tiếp tục cho hoa vào mùa sau. Vậy, chăm sóc lan hồ điệp sau tết như thế nào? bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các bước.


1. Cắt bỏ ngồng hoa, lá bệnh


Trước tiên, ngồng hoa đã tàn nên chúng ta cần phải cắt bỏ để cây không bị kiệt sức khi phải tiếp tục cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi ngồng. Bên cạnh đó, nếu như trong tết bạn chưng hoa trong nhà thì nên đưa hoa ra ngoài nơi thoáng mát, đầy đủ ánh sáng để cây quang hợp.


Lưu ý là điểm cắt bỏ ngồng hoa phải tạo khoảng cách với mắt ngủ cuối cùng trên cần hoa khoảng 3cm. Không cắt quá sát vào cần cuống vì có thể sẽ làm dập, gãy lá gây thối lá và thân. Mắt ngủ còn lại trên cần hoa còn khả năng cho ra cây con, chúng ta chỉ cần dùng bông ý tế thấm một ít thuốc atonic rồi đắp vào mắt ngủ đó, để yên trong khoảng 1 tuần thì mở ra, đợi 1 – 2 tháng sau thì mắt ngủ này sẽ ra cây con.


Quan sát các lá trên cây, những lá có tỉ lệ vàng úa chưa quá 1/3 diện tích lá thì dùng dao sạch hoặc kéo cắt bỏ phần bị hỏng, cố gắng giữ lại phần lá còn xanh. Riêng với những lá tỉ lệ vàng úa quá 1/3 diện tích, hoặc có các dấu hiệu như nấm, nhện.. thì nên cắt bỏ hoàn toàn để tránh lây lan sang cả cây.


2. Xử lý phần gốc và rễ

 


Phần lớn lan hồ điệp mua về chưng tết đều là loại trồng theo phương pháp công nghiệp, sử dụng rêu nước. Cộng thêm người trồng và người mua thường tưới nhiều nước, hoặc do vận chuyển làm cho rễ bị long, thối... để khắc phục thì cần phải rút bỏ bầu nhựa.


Quan sát nếu thấy rễ lan vẫn tươi xanh, không thối hoặc thối ít thì hãy giữ lại cả bầu, dùng kéo sạch cắt đi phần rễ thối, sau đó bôi vôi hoặc sơn móng tay, thuốc làm liền da cây, keo 502... vào lát cắt để sát trùng. Tiếp đến, đặt nguyên bầu lan vào chậu, cố định lại cho chắc chắn bằng que chống, dổ dớn cọng đã qua xử lý nấm vào quanh chậu, vỗ nhẹ cho dớn chặt lại. Lưu ý là khôn gnene phủ kín lên gốc để dễ dàng theo dõi được sự phát triển của rễ cây.
Trường hợp rễ cây đã bị hỏng khá nhiều thì nên gỡ toàn bộ phần rêu nước trong bầu ra, cắt bỏ hết rễ thối, gãy, dập. tiếp đến cũng bôi vôi, keo, thuốc liền da cây...

 


Vì bị cắt bỏ khá nhiều rễ nên lúc này lan rất khó đứng vững trong chậu, bạn cần cắt một miếng xốp hình chữ nhật đặt vào chính giữa chậu, đặt lan lên miếng xốp đó rồi buộc dây vào gốc, chằng cố định sang 2 bên để giữ cho cây không bị lung lay.


Sau khi xử lý xong phần rễ, đưa chậu lan vào chỗ râm mát, tuyệt đối không để tiếp xúc với nước mưa. Để cây khô thoáng như vậy khoảng 3 ngày thì mang đi tưới đẫm toàn bộ chậu 1 lần.


Trộn hỗn hợp phân bón và B1 hoặc thuốc kích thích tăng trưởng (thật loãng, 1/2 thìa cà phê cho 20 lít nước phun sương ẩm hàng ngày).Với chế độ chăm sóc như vậy, sau 1 – 2 tuần cây sẽ nhú rễ mới. Khi thấy rễ non bắt đầu bén vào giá thể thì đổ thêm 1 lớp đất. Đợi 1 – 2 tháng sau, cây sẽ phát triển ổn định trở lại, lúc này bạn bón phân và tưới nước như bình thường.

 

ĐT