Hotline: 082 990 9475

Nguyên nhân và cách phòng trừ phong lan bị vàng lá

Phong lan bị vàng lá là do nhiều nguyên nhân khác nhau như các bệnh xâm nhiễm, phi xâm nhiễm và các loại sâu hại.., tất cả những điều đó gây ảnh hưởng đến sức sinh trưởng và phát triển của cây. Vậy đặc điểm của các bệnh này như thế nào, cách phòng trừ để giúp phong lan không bị vàng lá nữa ra sao, theo dõi bài viết sau đây để tìm cho mình câu trả lời bạn nhé!

1. Bệnh do thiếu và thừa đạm

+ Khi phong lan đang tốt bỗng nhiên chuyển màu vàng và hơi rụng hoặc có lá màu xanh vàng nõn trông rất yếu ớt thì đó có thể là do cây thiếu đạm. Trường hợp này cây sẽ sinh trưởng và phát triển chậm đi, rễ mọc ra ngoài nhiều.

+ Khi ở giai đoạn đầu cây sinh trưởng mạnh, lá cao lớn nhưng thể chất cây yếu, sức đề kháng và ngoại cảm không tốt, dễ phát sinh sâu bệnh và khó ra hoa thì đó là do thừa đạm.  

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây thừa hay thiếu đạm là do chế độ phân bón cho cây không đúng chuẩn mực. Và để phòng trừ tình trạng này bạn hãy bón phân đúng loại, đúng liều lượng và định kỳ hóa các giai đoạn tuổi của cây.

Nếu phát hiện ra cây bị bệnh do thiếu đạm thì hãy tăng lượng đạm trong phân bón để đáp ứng nhu cầu của cây, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Còn khi thấy triệu chứng thừa đạm thì bạn cần phải giảm lượng tưới bón đạm và tăng cường bón thêm lân cho cây để giúp nó khỏe hơn, gia tăng sức đề kháng, tạo cho cây phục hồi trở lại, ra hoa tốt hơn.


2. Bệnh do thiếu và thừa lân

+ Khi thiếu lân cây sẽ nhỏ, cằn cỗi, sức đề kháng và ngoại cảnh kém. Lá phong lan sẽ chuyển sang màu xanh thẫm pha màu tím hoa cà, bản hẹp. Ngoài ra, thiếu lân cũng sẽ làm rễ chậm phát triển, ít mầm nước. Chậm ra hoa, khi cây ra hoa thì cành hoa nhỏ, ngắn, số lượng ít, mau tàn.

+ Trường hợp thừa lân lá phong lan sẽ cứng, ngắn, cây sinh trưởng và phát triển không cân xứng. Cây ra hoa sớm khi cây phát triển chưa hoàn thiện.

Việc xảy ra tình trạng thừa lân hay thiếu lân là do chế độ bón phân hằng ngày không đáp ứng được yêu cầu của cây. Bên cạnh đó có thể là do bón quá nhiều phân lân cho cây làm nó mất đi trạng thái cân bằng sinh lý.

Muốn phòng trị bệnh thì bạn phải thường xuyên bón phân cho cây theo đúng tỉ lệ cho từng giai đoạn tuổi. Khi phát hiện cây có dấu hiệu thừa lân hay thiếu lân thì cần phải điều chỉnh lại liều lượng phân cho thích hợp, tạo cho cây một môi trường dinh dưỡng thích hợp, để cây phục hồi sinh trưởng và phát triển bình thường.

3. Bệnh do thiếu kali

Phong lan đang phát triển bình thường bỗng nhiên sau một thời gian lá bị xoắn lại, các chồi non không tăng trưởng được, lụi dần và có thể chết. Cây lớn chậm, không ra hoa hoặc ra hoa thì kích thước nhỏ, màu sắc không bình thường. Nguyên nhân dẫn đến các biểu hiện này của cây phần lớn là do bón phân không đúng kỹ thuật, dẫn đến cây bị thiếu kali.

Để phòng trị bệnh bạn cần phải tăng cường lượng kali ở trong phân bón cho cây, phục hồi sinh trưởng và phát triển bình thường. Trong quá trình nuôi trồng bạn cũng cần phải tuân thủ theo chế độ phân bón N, P, K theo từng giai đoạn tưới của cây để đáp ứng yêu cầu kali cho cây.4. Bệnh thiếu canxi (Ca):

Rễ phong lan bị cụt, không phát triển, đỉnh, ngọn chậm tăng trưởng, cây ngắn, các lá mọc chụm lại ở ngọn, đó là những biểu hiện cho thấy tưới phân không có canxi. Canxi bị hòa tan trong phân tưới ở dạng quá axit làm canxi không hòa tan được. Muốn phòng trị bệnh bạn hãy dùng 60 g CaCl2 hòa với 20 lít nước tưới trong 3 tuần, mỗi tuần 1 lần. Hoặc có thể sử dụng Ca(N03)2 cứ 30 ngày tưới một lần.

5. Bệnh thiếu Magiê (Mg):

Khi bón phân thiếu Mg thì sóng lá có màu xanh thẫm, các lá già chuyển sang vàng nhạt, cây mất cân đối, rễ quá lớn và phát triển tốt, trong khi đó thân và lá nhỏ kém phát triển. Muốn khắc phục được tình trạng này bạn phải sử dụng hỗn hợp đặc chế cho lan với thành phần bao gồm Magie. Ngoài ra bạn có thể sử dụng Magie dưới dạng MgS04 lẫn trong phân N, P, K để tưới hoặc hòa tan trong nước với liều lượng 20g trong 20 lít nước để tưới.

Ngoài ra, vấn đề bị vàng lá ở lan có thể là do thiếu sắt, thiếu Mn, thiếu bo, môi trường sống thay đổi như quá nhiều ánh sáng hoặc ánh sáng ít, nhiệt độ cao, độ ẩm cao, thừa nước, tất cả những điều đó đều gây ảnh hưởng cho lan. Nếu muốn biết cách khắc phục những vấn đề này, nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn thêm bạn nhé!

Thùy Duyên