Hotline: 082 990 9475

6 kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà đơn giản mà hiệu quả

Hiện nay, nguồn rau xanh bán ở siêu thị, chợ khiến người dùng cảm thấy e ngại. Ngoài việc dư lượng thuốc trừ sâu thì còn có các mặt hàng từ Trung Quốc tràn lan qua, do vậy mà nhiều người đã lựa chọn giải pháp trồng rau sạch tại nhà, đặc biệt là người dân ở khu đô thị.

Trồng rau sạch tại nhà không khó, nhưng một số vấn đề phát sinh như gieo hạt cây không lên, tưới nước làm rau bị úng, lá bị vàng,… làm mọi người không khỏi lúng túng. Do vậy, bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được 6 kinh nghiệm trồng rau sạch đơn giản mà hiệu quả.

1. Cần phải ngâm ủ hạt giống trước khi gieo

Ngâm ủ là một biện pháp đảm bảo tỷ lệ nảy mầm hiệu quả cho việc gieo hạt. Sau khi mua hạt giống về bạn nên ngâm hạt thời gian từ 6 đến 10 giờ sau đó đem ủ ở trong lớp khăn ướt trong thời gian từ 1 đến 2 ngày. Khi thấy hạt vừa nứt vỏ thì mới bắt đầu trồng vào trong chậu đất.

2. Chọn đất trồng rau phù hợp vừa sạch vừa an toàn cho sức khỏe

Việc tận dụng đất có tại nhà để trồng rau dường như không đem lại hiệu quả nhiều. Bởi vì loại đất này chai cứng, ít dưỡng chất cần thiết cho rau. Bên cạnh đó, loại cây này còn có bộ rễn ăn cạn trên lớp mặt từ 5 đến 12cm. Vậy nên nếu như đất không giữ được độ ẩm tốt thì cây sẽ khó phát triển, kết quả dẫn đến tình trạng còi cọc, lá bị nhỏ dần.

Nếu bạn không thích sử dụng các loại phân hóa học như NPK, Lân, DAP, Urê… thì trong quá trình trồng qua cũng nên bổ sung chất dinh dưỡng cho đất hoặc dùng phân trùn quế để cây được phát triển tốt nhất.


3. Lưu ý dùng phân hóa học (phân vô cơ) khi trồng rau tại nhà

Trong quá trình trồng rau sạch tại nhà bạn có thể khống chế liều lượng phân hóa học dưới ngưỡng cho phép. Đồng thời cũng chủ động điều chỉnh được thời gian cách ly, vậy nên khi thu hoạch rau đảm bảo được độ sạch và an toàn. Bên cạnh đó, những loại phân hóa học như ure, lân, dap,…có giá thành rẻ, dễ tìm, dễ sử dụng. Bạn chỉ cần pha loãng rồi tưới cho rau là có thể an tâm.

4. Lưu ý khi thu hoạch rau trồng

Đối với các loại rau như mồng tơi, rau muống,…thì khi thu hoạch bạn có thể cắt nhiều lần. Chỉ cần dùng dao hay kéo bén để cắt phần thân, đảm bảo không cho thân, nhánh bị dập, như vậy nó sẽ dễ dàng ra lại nhánh mới. Còn khi trồng các loại rau như cải thì bạn hãy nhổ cả cây, tỉa thưa ăn dần. Các loại cây cải còn lại cũng sẽ lớn nhanh hơn mà không còn bị cạnh tranh chất dinh dưỡng nữa.5. Tái sử dụng lại đất trồng rau sau khi thu hoạch

Trên lý thuyết, đất trồng qua có thể dùng lại nhiều lần. Song, vì nó còn tồn dư phần rễ của rau cũ sót lạt nên dễ ủ mầm bệnh. Tốt nhất muốn tái sử dụng đất thì sau khi thu hoạch bạn nên nhặt bỏ hết lá rễ thừa còn phía dưới rồi đem phơi dưới ánh nắng mặt trời từ 4 đến 5 ngày để tiêu diệt mầm bệnh. Sau đó, bạn hãy trộn thêm chất dinh dưỡng hay phân trùn quế theo tỉ lệ 1:1 rồi mới được mang ra trồng rau mới.

6. Lưu ý lượng nước tưới rau khi trời quá nắng hay mưa bão kéo dài

Khi trồng rau tại nhà đòi hỏi nhu cầu lượng nước tưới khá cao. Theo đó, vào mùa nắng gắt thì phải tưới ít nhất 2 lần/ngày. Đối với trường hợp cây nhỏ hay vừa mới trồng sang chậu thì cần che bớt ánh nắng gắt lúc giữa trưa để rau không bị héo lá.

Vào mùa mưa bão kéo dài, rau dễ bị nhiễm bệnh vì nước mưa gây dập lá rau, bị hư thối rễ. Vậy nên bạn phải che để cho nước mưa không rơi trực tiếp xuống chậu rau. Ngoài ra, bạn cũng có thể phun thêm phân bón lá vitamin và vi lượng nhằm mục đích tăng sức đề kháng cho rau trồng. Cứ sau mỗi đợt nhổ hay cắt rau thu hoạch bạn nên bổ sung thêm phân vô cơ và hữu cơ để rau trồng mau mọc thêm các nhánh mới.

Trên đây là một vài chia sẻ giúp bạn biết cách trồng rau sạch đơn giản và hiệu quả tại nhà. Nếu cần tư vấn thêm thông tin gì, đừng quên liên hệ với chúng tôi bạn nhé!

Thùy Duyên