Hotline: 082 990 9475

Cách xử lý mụn xơ dừa làm giá thể

Không chỉ có ưu điểm về khả năng giữ ẩm, mụn, xơ dừa nếu được xử lý tốt, đúng kỹ thuật thì sẽ trở thành loại giá thể vừa tốt cho cây trồng, vừa an toàn cho sức khỏe người dùng và môi trường. Trong bài viết dưới đây hãy cũng chúng tôi học cách xử lý mụn xơ dừa làm giá thể.

1. Xơ dừa

Chính là phần được xé ra từ vỏ của quả dừa, có các tác dụng như phủ bề mặt chống nóng, hạn chế xói mòn, hoặc cũng có thể trộn với đất trồng để tăng độ ẩm, giúp đất trồng trở nên tơi xốp hơn. Tuy nhiên muốn sử dụng để làm giá thể thì phần xơ dừa này phải được ngâm trong nước vôi trong khoảng 10 ngày để xử lý hết các chất chát dễ làm suy nhược cây trồng.

 

 

 


2. Mụn xơ dừa

Được chế biến từ phần bụi xơ dừa và sợi xơ dừa. Đây đều là những thành phần hoàn toàn tự nhiên được lấy từ quả dừa. Mụn xơ dừa là chất nền hoàn hảo cho sự phát triển của bộ rễ cây, cho phép chúng ta cấy ghép cây trực tiếp mà không cần phải qua bất kỳ khâu xử lý hoặc sử dụng bất kỳ một tác nhân nào khác.

 

 

Khác với môi trường đất sạch, mụn xơ dừa có khả năng giữ áp suất không khí cao khi bị bão hòa hoàn toàn, tuy nhiên độ ẩm của nó vẫn rất cao. Theo thời gian, mụn xơ dừa còn có khả năng tăng công suất vùng đệm, từ đó giúp cho cây trồng chống chịu tốt trong điều kiện bị thiếu phân và nước ở một thời gian ngắn.

Ngoài ra, mụn xơ dừa còn có những ưu điểm nội trội như:

+Cải tạo chất lượng đất trước tình tạng hoang hóa, xơ chai.

+Giữ ẩm tốt và tăng chất dinh dưỡng cho đất trồng

+Tăng sự thông khí của đất trồng.

+Kích thích sự phát triển của bộ rễ, từ đó giúp cây tăng trưởng khỏe mạnh.

+Thành phần gồm các chất hữu cơ tự nhiên rất tốt cho cả đất và cây trồng.

+Không ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe con người, đảm bảo rau trồng sạch.3. Cách xử lý mụn dừa để làm giá thể trồng cây

Vì trong thành phần của mụn dừa và xơ dừa đều có chứa chất Tanin và Lignin  - là 2 chất gây ra những ảnh hưởng rất tiêu cực cho sự phát triển và sinh trưởng của cây, nên trước khi sử dụng để làm giá thể thì chúng ta càn phải xử lý để loại bỏ hết 2 thành phần này.

 

 

Để xử lý xơ dừa, mụn dừa làm giá thể trồng cây thì chúng ta sẽ tiến hành các bước như sau:

+Xử lý Tanin: dùng thùng dung tích 100 lít để đựng xơ dừa, mụn dừa, sau đó đổ ngập nước vào rồi ngâm trong khoảng từ 1 – 3 ngày. Sau thời gian này, chúng ta đổ hết nước trong thùng ra và làm lại 3 lần như vậy nữa để xử lý triệt để chất Tanin.

+Xử lý Lignin: hòa tan 2kg vôi sống vào 1 chiếc thùng, sau đó cho mụn dừa, xơ dừa đã qua xử lý Tanin vào, khuấy đều bằng cây rồi ngâm như vậy khoảng 5 -7 ngày. Sau thời gian này thì xả hết nước vôi, tiếp tục ngâm nước sạch trong 1 ngày, cứ cách 1  ngày lại gạn hết nước và ngâm lại, lặp lại từ 3 – 5 ngày thì Lignin sẽ bị hòa tan hết.

+Ủ mụn dừa, xơ dừa trong thùng kín với nấm Trichoderm, khoảng 3 ngày xới 1 lần, tiến hành như vậy 7 lần thì sẽ thấy mụn dừa chuyển sang màu nâu đen. Đây là dấu hiệu cho thấy đã có thể mang mụn dừa ra để trồng cây.

ĐT