Hotline: 082 990 9475

Hướng dẫn 2 cách trồng rau mầm không cần đất

Rau mầm là một trong những loại rau sạch được canh tác từ hạt giống củ cải, cải bẹ xanh, cải tần ô, rau muống,…Vì là loại rau non nên rau mầm đảm bảo được chất dinh dưỡng gấp 5 lần so với loại rau thường. Mùi vị của nó cũng rất hấp dẫn, mang đến cho bạn và gia đình những món ăn tuyệt vời. Để trồng rau mầm không cần đất rất đơn giản, dưới đây là 2 cách phổ biến nhất.

1. Cách trồng rau mầm bằng giấy ăn

Chuẩn bị nguyên liệu:

+ Giấy ăn: Bạn có thể dùng loại giấy ăn thường ngay sử dụng.

+ Khay: Nếu trong nhà có khay nhựa, khay inox, xoong, nồi hư có thể tận dụng để trồng rau.

Bước 1: Ngâm hạt rau mầm

Sau khi mua hạt giống về đem ngâm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh. Đối với một số loại hạt giống đặc biệt không cần ngâm thì hãy gieo trực tiếp xuống giá thể. Còn nếu không muốn cầu kỳ, chỉ cần chuẩn bị nước mà sờ vào thấy âm ấm là được. Vớt bỏ hạt lép, hạt sâu vì nó không nảy mầm hoặc nếu có thì tốc độ phát triển kém, giữa chừng dễ bị chết.

Ngâm hạt giống xong bạn đem rửa hạt giống qua nước. Còn tùy vào hạt giống lớn hay nhỏ mà thời gian ngâm sẽ khác nhau. Chẳng hạn, củ cải đỏ, củ cải trắng thì ngâm 5 đến 6 giờ, còn hạt rau muống thì ngâm 10 đến 12 giờ.

Bước 2: Gieo hạt

Rải giấy ăn vào trong khay và tưới đẫm nước. Đem gieo hạt lên trên và tưới đẫm nước thêm lần nữa.

Bước 3: Tưới nước hàng ngày

Mỗi ngày tưới nước từ 1 đến 2 lần. Khi mầm nhú lên dần dần thì bạn cũng phải lượng nước tưới nhiều hơn. Song, cũng đừng tưới quá nhiều vì cây sẽ bị úng. Để cho khay rau vào trong bóng tối, tránh ánh sáng từ 1 đến 3 ngày tùy vào từng loại rau khác nhau. Bạn cũng đừng lo rau sẽ bị vàng, vì khi cho ra ngoài ánh sáng nó sẽ xanh trở lại ngay.

Bước 4: Thu hoạch

Đến khi cho rau ngoài ánh sáng, rau sẽ xanh trở lại. Đợi 7 ngày sau thì thu hoạch, yên tâm là rau không hề dính đất và bạn có thể rửa sạch ngay.


2. Cách trồng rau mầm không cần giá thể

Bước 1: Chuẩn bị hạt

Bất kỳ loại hạt nào cũng đều có thể trồng theo phương pháp này. Tuy nhiên bạn không được mua loại hạt giống rau không rõ nguồn gốc xuất xứ vì nó rất có thể chứa chất bảo quản đấy nhé.

Xử lý hạt bằng cách ngâm hạt theo phương pháp truyền thống. Pha nước 2 sôi 3 lạnh hay nhiệt độ từ 50 đến 54 độ C rồi cho hạt mầm vào ngâm từ 15 đến 30 phút. Đối với những loại hạt lép, hạt sâu, hạt thối thì hãy loại bỏ đi. Thời gian ngâm đối với các loại hạt đậu, hạt cải từ 6 đến 7 giờ, đối với hạt rau muống là 12 giờ.

Bước 2: Xử lý nước

Để trồng rua muống mầm mà không cần đến giá thể thì bạn cần xử lý nguồn nước cho thật tốt. Nếu cần hãy sử dụng vôi cục tỷ lệ = 2/1.000 và xử lý phèn chua sau đó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xử lý bằng nước vôi trong (2-3%) bằng cách dùng 200 đến 300g vôi cục hay 400 đến 500g vôi mới tôi hòa tan trong 10 lít nước sạch. Để nó lắng 15 đến 20 phút rồi lọc lấy 6 đến 7 lít nước vôi trong. Với phương pháp trồng rau mầm không cần đất như thế này sẽ đảm bảo nguồn rau sạch và không bị nhiễm khuẩn từ nước.

Sử dụng phen chua chừng nửa đốt ngón tay hay khoảng 1g để làm trong nước. Theo đó, bạn hãy hòa tan phèn vào một gáo nước, đổ gáo nước vừa hòa tan phèn vô xô đựng nước từ 20 đến 25 lít rồi khuấy đều lên. Đợi chừng 30 phút khi cặn đã lắng xuống đáy thì gạn để lấy phần nước trong.

Bước 3: Dụng cụ

Những chiếc nồi, xoong, hũ, khay nhựa, chậu nhựa cũ ở trong nhà bạn có thể tận dụng để làm vật trồng rau. Điều quan trọng nhất là các vật dụng này phải có nắp kín, đường kính từ 20cm, chiều cao từ 15cm trở lên. Ngoài ra, bạn cũng phải nhớ tránh ánh nắng trực tiếp.

Bước 4: Ngâm hạt giống

Ngâm hạt giống cũng tương tự như ở cách 1 dùng nước tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh. Loại bỏ hạt lép, hạt sâu, nhỏ. Sau khi ngâm xong thì đem rửa lại với nước.

Bước 5: Gieo hạt

Khi hạt giống đã bắt đầu nhú rễ bạn hãy rải đều hạt vào dụng cụ đã chọn với mật độ dày, 2 hạt chồng lên nhau. Tiếp đó, bạn hãy tưới nước xâm xấp mặt hạt giống để tiếp tục ngâm thêm 15 phút rồi đổ nước ra ngoài nhanh chóng.

Lưu ý, để hạt không bị xáo trộn nên nhớ phải sử dụng vật dụng có đường kính nhỏ hơn để chặn hạt giống lại. Cuối cùng, chỉ cần đậy nắp kín lại và mỗi ngày tưới nước khoảng 3 đến 4 lần. Càng để trong bóng tối rau mầm càng đạt năng suất cao. Nhiệt độ thích hợp nhất cho hạt nhảy mầm là 25 đến 30 độ C.

Bước 6: Thu hoạch

Nếu rau mầm được trồng từ hạt đậu thì sau 3 ngày là có thể thu hoạch được. Đối với loại rau muống thì từ 5 đến 6 ngày. Với cách trồng rau mầm không giá thể thì năng suất có thể sẽ cao hơn, thuận tiện hơn nếu trong gia đình có nhiều dụng cụ để trồng.3. Lưu ý khi trồng rau mầm

Còn tùy vào từng loại hạt giống mà chế độ ngâm, ủ sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

+ Nếu là cải xanh, rau dền, xà lách thì thời gian ngâm là 3 đến 5 tiếng, thời gian ủ là 8 đến 12 tiếng.

+ Đối với mồng rơi, rau muống thì thời gian ngâm là 3 đến 5 tiếng, ủ là 12 đến 36 tiếng.

+ Kinh giới, tía tô tốt nhất là ngâm 3 đến 8 tiếng, ủ từ 12 đến 14 tiếng.

+ Cần, hẹ, hành, ngò gai thích hợp ngâm từ 8 đến 12 tiếng, thời gian ủ từ 12 đến 24 tiếng.

+ Mướp, bí, bầu, cà tím, cà chua, dưa leo thích hợp ngâm từ 5 đến 8 tiếng, thời gia ủ là từ 12 đến 14 tiếng.

+ Với đậu bắp nên ngâm từ 8 đến 12 tiếng, thời gian ủ là 12 đến 14 tiếng.

+ Đậu rồng, khổ qua nên ngâm từ 12 đến 14 tiếng, thời gian ủ là từ 24 đến 48 tiếng.

4. Danh sách 1 số loại mầm không nên ăn

Mặc dù rau mầm tốt nhưng cũng có một số loại rau củ khi nảy mầm sinh ra độc tốc có hại cho sức khỏe, dẫn đến tình trạng bệnh ung thư hay thậm chí là ngộ độc. Vậy nên, bạn cần lưu ý tránh xa những loại rau mầm này.

+ Khoai tây với mầm có độc tính nguy hiểm, tuyệt đối không được ăn.

+ Một số loại củ như cây sắn, đậu kiếm, đậu mèo, đậu trứng chim, đậu ván già, dưa dây, khoai lang, măng,… cũng nên tránh dùng mầm của nó nếu không muốn bị ngộ độc.

Trên đây là hướng dẫn trồng rau mầm hiệu quả. Hi vọng qua đây bạn có thể tự trồng rau mầm tại nhà để cung cấp nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn và ngon miệng cho cả gia đình.

Thùy Duyên