Hotline: 082 990 9475

Hướng dẫn trồng rau sạch trong chậu xốp tại nhà

Thành phố đất chật người đông, không có quá nhiều diện tích để gia chủ trồng cây bên ngoài sân vườn. Do vậy nhiều người đã chọn giải pháp tận dụng ban công, sân thượng để trồng cây trong chậu xốp. Để thực hiện phương pháp này cũng khá đơn giản, an toàn, dễ quản lý và tiện lợi.

1. Chuẩn bị vật dụng trồng rau

Vật dụng trồng rau bao gồm thùng xốp, hạt giống, đất, phân hữu cơ và gạch. Đối với chậu xốp bạn hãy khoét lỗ thoát nước. Mỗi chậu khoảng 6 đến 8 lỗ. Lưu ý không khóe lỗ quá lớn sẽ làm trôi đất. Còn nếu trồng những loại cây cần thoát nước nhanh thì có thể sử dụng lưới thép hay lưới nhựa bịt các lỗ vừa khoét trong hộp lại, đảm bảo nước vừa thoát dễ dàng mà đất cũng không bị trôi.

Với những loại thau, chậu, rỗ cũ thì có thể chọn loại có chất liệu nhựa vì nó bền và dễ dàng làm vệ sinh. Về phần đục lỗ bạn cũng thực hiện tương tự như thùng xốp vậy để giúp thoát nước. Với các loại rỗ đã có lỗ sẵn thì hãy chồng 2 chiếc lên cùng nhau để làm chậu trồng cây, như vậy đảm bảo được độ bền và tránh mất đất. Toàn bộ các chậu trồng cây này phải để ở nơi tránh tiếp xúc với mặt trời bằng cách kê coa 4 góc lên để cân bằng, giúp cây đảm bảo lưu thông thông thoáng.


2. Ngâm ủ hạt giống, gieo hạt

Đối với những loại hạt giống như rau dền, xà lách, rau cải,…thì tương đối dễ nảy mầm. Do vậy bạn có thể gieo trực tiếp vào trong thùng mà không cần phải ủ với nước ấm trước. Tuy nhiên, muốn đảm bảo hạt giống của rau có tỷ lệ nảy mầm cao nhất bạn nên thực hiện theo những bước như sau:

Bước 1: Ngâm hạt giống vào trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi 3 phần nước lạnh từ 2 đến 6 giờ. Đối với loại vỏ dày thì ngâm lâu hơn vỏ mỏng.

Bước 2: Ngâm xong hãy vớt hạt ra ủ lại bằng khăn vải từ 12 đến 48 giờ tùy vào loại hạt.

Bước 3: Khi thấy hạt mong nước, vỏ hạt bắt đầu nứt thì hãy lấy hạt ra khỏi khăn rồi sau đó rải hạt đều lên trên mặt khay. Khi gieo hạt nên trộn ít dầu hôi để tránh không cho côn trùng tha. Bạn cũng không nên để hạt ra rễ quá dài rồi mới đem gieo, như vậy dễ làm rễ non bị đứt.

Lưu ý:

Không gieo quá nhiều hạt giống trong thùng để tránh tình trạng cây mọc dày, năng suất không cao. Bạn có thể trồng những loại rau thơm như bạc hà, húng cùng trong thùng. Tuy nhiên, những loại cây như ớt, cà chua, dưa chuột,…thì nên trồng ở thùng riêng. Sau khi gieo hạt xong thì hãy dùng vải mỏng phủ lên để giữ ẩm, kích thích cho hạt nhanh nhảy mầm hơn.

3. Chuẩn bị đất trồng

Hiện tại, có một số loại đất sạch đóng túi được bán để chuyên phục vụ cho nhu cầu trồng rau trong nhà. Nếu không, bạn có thể chuẩn bị đất bằng cách lót một lớp giá thể như xơ dừa, các loại xơ quả để dễ thoát nước mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng tốt cho cây. Chúng tôi vẫn thường sử dụng lớp đất thị pha trộn với phân chuồng hoai mục, xơ dừa, tro trấu và bón lót phân hữu cơ khoáng hay phân hữu cơ vi sinh.  

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng để trồng rau ăn lá trong nhà thì nên trộn khoảng 10 đế 30% phân bón là đủ.4. Chăm sóc hàng ngày

+ Tưới nước

Bạn cần phải kiểm tra và tưới nước định kỳ cho cây. Không để cây thiếu nước hoặc quá úng nước. Vào mùa nắng tưới ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát. Mùa mưa còn tùy vào thời tiết mà tưới, tránh tưới quá nhiều nước làm cây còi cọc không phát triển được. Đối với cây rau còn nhỏ khi gặp trời mưa cần phải che chắn tránh úng. Khi thời tiết nắng nóng thì phải tưới từ 2 đến 3 lần trong ngày. Mùa đông từ 1 đến 2 ngày mới tưới một lần. Sử dụng nước vo gạo, nước rửa rau, bã chè, bã cà phê để tưới và bón cho cây.

+ Ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố quan trọng để cây phát triển mạnh. Tuy nhiên khi cây còn non nên để nó ở nơi có nhiều ánh sáng nhưng tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Bên cạnh đó bạn cũng phải nhớ rằng ánh nắng của buổi chiều thì không tốt bằng buổi sáng. Do vậy, buổi chiều nên để cây ở nơi không có nhiều ánh nắng, còn sáng thì nên cho cây được đón nắng, gió để đạt được giá trị dinh dưỡng tốt nhất.

+ Tỉa thưa và sang khay

Mục đích của bước này là để tạo không gian, cung cấp chất dinh dưỡng giúp cây rau nhanh lớn, rút ngắn thời gian thu hoạch. Cần lưu ý rằng, dù trồng cây như thế nào thì rau củ cũng chỉ ngon nhất khi trồng đúng mùa, nước tưới sạch, đất sạch, sử dụng phân bón hữu cơ để thực phẩm an toàn, đầy đủ dinh dưỡng.  

Thùy Duyên