Hotline: 082 990 9475

Kinh nghiệm xương máu khi kinh doanh rau sạch

Kinh doanh rau sạch hiện đang là một trong những xu hướng được rất nhiều người lựa chọn, đặc biệt là trong tình trạng rau sạch ngày càng khan hiếm như hiện nay. Mặc dù có rất nhiều hứa hẹn, nhưng đây cũng là hướng đi tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là với những người chưa có kinh nghiệm kinh doanh. Vì thế, một số chia sẻ thực tế dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

1. Tìm nguồn hàng đảm bảo chất lượng để bán

Nguồn hàng lớn nhất của rau sạch chính là ở các miền quê. Tuy nhiên ngày nay, không phải cứ rau quê là rau sạch. Tình trạng thương mại hóa và sự lạm dụng các loại thuốc kích thích, phân bón hóa học, thuốc trừ sâu... khiến cho việc tìm kiếm nguồn hàng chất lượng trở nên khó khăn hơn.

Để đảm bảo, hãy đi thực tế và thiết lập mối quan hệ với nguồn cung, giữa bạn và người nông dân phải có những cam kết rõ ràng ngay từ đầu về độ sạch và mức giá của rau. Ngoài ra cũng đừng quên thường xuyên đi kiểm tra thực tế để nắm bắt chính xác tình hình.

Nếu nhà bạn có sẵn đất thì đây lại càng là một lợi thế lớn, hoặc nếu không cũng có thể tự thầu đất để xây dựng hệ thống trồng rau sạch, tự cung cấp nguồn rau sạch cho mình. Với phương án này, tất nhiên chúng ta cần dày vốn và phải có nhiều thời gian.

2. Cách thức kinh doanh rau sạch

Ngày nay, với sự phát triển của thương mại điện tử thì chúng ta có hơn 1 hình thức để kinh doanh rau sạch, bao gồm bán hàng theo kiểu mở cửa hàng truyền thống và bán online, hoặc kết hợp cả 2 hình thức trên. Với xu thế hiện tại của người dùng, nếu bạn đi theo hướng kết hợp cả 2 cách trên thì sẽ thể hiện rõ tính chuyên nghiệp hơn và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

 

 

 


3. Tạo dựng tên tuổi, lòng tin từ khách hàng

Thường thì chúng ta sẽ mất khoảng từ 6 tháng – 1 năm cho việc này. Trong quãng thời gian này, các công tác cần triển khai là:

+Thiết kế bao gói, bao bì, nhãn hiệu sản phẩm: để tạo sự chuyên nghiệp, tươm tất từ đó mang lại lòng tin cho khách hàng, sản phẩm rau sạch nên được đóng gói bằng túi nilon kín, thân thiện hơn nữa là lá chuối. Tuy nhiên, dù dùng cách nào thì trên bao bì cũng cần có đóng các nhãn mác ghi những thông tin quan trọng như: tên sản phẩm, tên nhà cung cấp, nơi sản xuất, quy trình sản xuất, cơ quan giám sát, khối lượng rau, thời gian thu hoạch, đóng gói, thời hạn sử dụng...

+ Xin chứng nhận chất lượng sản phẩm: Tất nhiên khách hàng sẽ không tin vào những lời nói suông, do đó bạn cần phải đưa ra những chứng cứ rõ ràng, đó là những con số, những chứng nhận hoặc thành tích đã được trao tặng, xác nhận bởi cơ quan có uy tín... như vậy thì khách hàng mới có cơ sở xác thực và tin tưởng. Đây là lý do vì sao ngay từ những ngày đầu chuẩn bị kinh doanh bằng mô hình cung cấp rau sạch, bạn nên tiến hành song song các thủ tục để xin giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm.

4. Bày bán sản phẩm tại cửa hàng thế nào?

Đặc trưng của rau, đặc biệt là rau sạch, không hóa chất bảo quản, chính là nhanh hỏng, dễ bị dập, nát trong quá trình vận chuyển và bày bán. Trong khi đó chỉ cần 1 cây bị dập thì sẽ lây lan sang các cây bên cạnh. Do đó kệ hàng phải được thiết kế sao cho khoa học, rau không xếp chồng lên nhau, đặc biệt là với các loại rau, quả mềm. Các loại rau ăn thân, ăn lá nên được xếp ở kệ trên, còn các loại củ, quả có độ cứng thì xếp ở kệ dưới, tránh tình trạng rau củ cứng ở kệ trên rớt xuống làm bầm dập rau mềm ở dưới. Riêng với những loại quả có kích thước lớn, cồng kềnh như bầu, bì... thì nên xếp thẳng đứng vào các khay đựng hình chữ nhật.

Một lưu ý nữa trong trưng bày rau quả là phải đảm bảo nhiệt độ phù hợp để giữ cho rau củ được tươi lâu, ngoài ra cũng cần phải đảm bảo về ánh sáng để khách hàng lựa chọn, không chọn các loại bóng công suất quá lớn và lắp đặt quá gần vì hơi nóng phát ra từ bóng điện sẽ làm héo rau quả.5. Kinh doanh rau sạch đừng quên tiếp thị

Để cạnh tranh lại với các thương hiệu, cửa hàng khác,  giúp khách hàng dễ dàng nhận diện và tin tưởng thì việc tiếp thị thương hiệu, sản phẩm là rất quan trọng. Trong bước này không thể bỏ qua các công việc như thiết kế logo, slogan, triển khai các chương trình khuyến mãi, phát tờ rơi, quảng cáo trực tuyến, và đừng quên tiếp thị trước cho họ hàng, người quen để tạo hiệu ứng nhanh chóng, trực tiếp hơn.

6. Rủi ro và kế hoạch dự phòng khi kinh doanh rau sạch

Thiếu hàng, ế hàng vào cuối ngày... là tình trạng không thể tránh khỏi, đặc biệt là vào những ngày đầu kinh doanh. Để hạn chế việc xảy ra tình trạng này thì bạn nên nhập rau theo 2 đợt trong ngày, vào sáng sớm và đầu giờ chiều. Dựa trên lượng rau bán được vào buổi sáng và thừa đến trưa thì chúng ta sẽ kiểm lại và ước lượng chính xác lượng rau cần nhập vào buổi chiều. Với các loại còn thừa vào chiều tối mà không thể để được lâu hơn thì nên bán giá thấp cho khách hàng, bán cho các nhà hàng, quán cơm.

ĐT