Hotline: 082 990 9475

4 lưu ý khi đi dây điện nổi

Trường hợp bất khả kháng, bạn không thể lắp đặt dây điện âm (chìm) trong trần và tường thì cần tuân thủ 4 lưu ý dưới đây để đi dây điện nổi đẹp và an toàn.


1. Bọc dây điện


Việc đi dây điện nổi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm bởi sau một thời gian sử dụng, dưới tác động của thời tiết hay ngoại lực, dây điện sẽ bị bong tróc, nứt tách, dẫn đến sự cố rò rỉ điện. Tình trạng này thường xảy ra ở những khu vực ẩm thấp và thường xuyên tiếp xúc với nước như nhà bếp, nhà tắm, tiền sảnh, trần nhà gần máng xối,… Đó là lý do vì sao nên bọc dây điện cẩn thận trước khi đi dây điện để vừa bảo vệ, gia tăng tuổi thọ dây điện, vừa hạn chế nguy hiểm cho người dùng.


Bạn có thể sử dụng loại dây bọc dây điện chuyên dụng hoặc thay thế bằng những loại dây nhựa, dây thừng, băng keo dán,… để những sợi dây điện trở nên nổi bật và ấn tượng hơn. Với cách làm này, không chỉ bảo vệ được dây điện khỏi tác nhân môi trường và thời tiết mà còn giúp không gian thêm thú vị và bắt mắt.
2. Tạo hình dây điện


Nếu như trước đây, người ta thường sử dụng các loại ống PVC để luồn và cố định dây điện lên trần, tường thì ngày nay, phương pháp này đã được thay thế bằng những ý tưởng độc đáo và ngộ nghĩnh hơn. Đó là tạo hình dây điện - nhất là dây điện Led nhấp nháy thành những hình thù theo sở thích và phong cách nội thất căn phòng.


Chẳng hạn, với phòng ngủ của vợ chồng trẻ, dây điện sẽ được tạo thành hình trái tim ngọt ngào, lãng mạn. Hay đối với phòng bé, dây điện sẽ được biến hóa thành chiếc ô tô, chiếc máy bay trên tường. Vào ban đêm, khi bật lên, bức tường sẽ trở nên ấn tượng và khác lạ.


3. Giấu dây điện vào các vị trí mép, góc,...


Một trong những cách được nhiều người áp dụng khi đi dây điện nổi là xử lý những sợi dây vào mép cửa, chân tường, chân bàn hoặc phía sau những món đồ nội thất. Cẩn thận hơn, một số người còn dùng sơn để phủ lên dây điện, sao cho màu sơn trùng với màu cửa, màu tường hoặc màu nội thất.

Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản, dễ thực hiện và đánh lừa thị giác người nhìn. Nhưng hạn chế là khi thực hiện sửa chữa, nâng cấp, nếu kéo dây điện đi chỗ khác thì bạn phải xử lý vết sơn cũ trên dây điện rất mất thời gian.


4. Giấu ổ điện vào những chiếc hộp


Sự xuất hiện của những ổ điện trên tường tại các vị trí dễ với hay tại khu vực ẩm thấp có thể gây nguy hiểm cho người dùng, nhất là trẻ em. Vì thế, đừng quên sử dụng những chiếc hộp bằng nhựa, gỗ hoặc bất kỳ chất liệu nào có khả năng cách điện để cất ổ điện vào trong đó. Điều này vừa gia tăng khả năng cách điện, vừa bảo vệ ổ điện và gia tăng tính thẩm mỹ cho không gian lắp đặt dây điện nổi.


Dù đi dây điện nổi hay đi dây điện chìm thì cũng phải tuân thủ nguyên tắc an toàn. Nhưng vì phương pháp đi dây điện nổi tác động trực tiếp đến tầm nhìn nên cần đáp ứng thêm yêu cầu thẩm mỹ. Nếu áp dụng 4 lưu ý mà chúng tôi chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm giải pháp đi dây điện nổi đẹp và an toàn cho không gian sống.

Lê Trinh