Hotline: 082 990 9475

Kỹ thuật đi dây điện nổi "chuẩn không cần chỉnh"

Hiện nay có 2 cách đi dây điện là nổi và chìm. Trong đó, đi dây điện nổi được nhiều gia chủ ưu tiên lựa chọn bởi những ưu điểm như đơn giản, thuận tiện cho việc sửa chữa, đặc biệt là có thể “biến hóa” thành nhiều phong cách khác nhau. Vậy làm sao để đi dây điện nổi đẹp và an toàn? Hãy “bỏ túi” những kinh nghiệm sau.


1. Những lưu ý chung khi đi dây điện nổi


Đi dây điện nổi là phương pháp đi dây điện mà tất cả các dây điện đều được “giấu” trong ống nhựa tròn hoặc dẹt rồi cố định lên trần hoặc tường. Những lưu ý sau sẽ giúp bạn đi dây điện nổi an toàn:


- Tính toán vị trí đặt dây điện sao cho hợp lý, cao tối thiểu 2 - 2,5m so với mặt sàn hay mặt bằng làm việc để vừa không ảnh hưởng đến sinh hoạt của con người, vừa tạo sự an toàn.


- Không áp dụng kỹ thuật đi dây điện nổi cho những khu vực ẩm thấp hay thường xuyên chịu tác động của nước bởi đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra các sự cố về điện (rò rỉ, chập chờn, cháy nổ,…).


- Không đấu tắt dây điện trong ống ghen để tránh hiện tượng chập cháy đường dây vào mùa mưa.

 


- Sử dụng ống nhựa tròn hoặc dẹt để luồn và cố định dây điện. Nếu ống bị hỏng, nứt, nét,… phải nhanh chóng thay ống mới để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa tạo an toàn khi sử dụng. Ngoài ra, tùy thuộc vào loại dây điện và số lượng dây điện mà chọn ống tròn hay ống dẹt có kính cỡ tương đương.


- Để hạn chế đến mức thấp nhất những sự cố cháy nổ và chập điện, tốt nhất nên bọc dây điện bằng những loại vật liệu chống nước, chống cháy.


2. Những cách đi dây điện nổi ấn tượng

Thay vì cố định dây điện trên trần và tường bằng những ống nhựa, bạn có thể khéo léo áp dụng những cách đi dây điện ấn tượng dưới đây. Chắc chắn ai nấy cũng sẽ trầm trồ và ngạc nhiên trước những ý tưởng siêu lạ, siêu độc như vậy.


Bức tường phòng khách phía sau tivi bỗng chốc trở thành điểm nhấn thu hút tầm nhìn của mọi người bằng những sợi dây điện được đi gọn gàng, thẳng thớm. Điều này cũng cho thấy gia chủ là một người luôn sắp xếp mọi thứ một cách khoa học và tinh tế.


Sợi dây điện của chiếc đèn thả này không đơn thuần đóng vai trò dẫn điện, mà còn là cách để biến bức tường màu xám buồn chán, tẻ nhạt trở nên nổi bật và thu hút.

 Bất cứ thành viên nào trong gia đình cũng cảm thấy thú vị mỗi khi ngồi vào bàn ăn nhờ những sợi dây điện được cuộn, xoắn một cách “vô tình nhưng hữu ý” trên tường.


Cách cố định dây điện nổi này mang đến một không gian ngộ nghĩnh và đáng yêu. Tất cả những việc bạn cần làm chỉ là cắt tỉa băng keo màu thành hình chiếc lá và chú chim rồi dán lên sợi dây điện trên tường, giúp bức tường thêm gần gũi và thân thuộc.


Phần chân tường vốn dĩ ít được chú ý, nhưng nếu dùng đèn Led và quấn thành những hình thù rõ ràng, chẳng hạn như hình những chiếc cây rồi khi đêm xuống, bật đèn, khu vực này như được bừng sáng. Đây không chỉ là cách đi dây điện nổi mà còn là cách trang trí thường được sử dụng cho các quán café.


Hay sáng tạo hơn, có thể lắp bóng đèn âm trong tường rồi vẽ hình chiếc ô tô trên tường sao cho bóng đèn nằm ngay vị trí đèn xe. Và việc còn lại là đi dây điện bóng đèn tới vị trí ổ điện sao cho chuẩn xác. Bằng cách này, bức tường sẽ trở nên khác biệt và không đụng hàng.

Lê Trinh