Hotline: 082 990 9475

Một số kỹ thuật lắp dây điện an toàn

Ngày nay, điện đã trở thành nhu cầu tất yếu trong đời sống con người, nhưng điện lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm nếu bạn không tuân thủ đúng nguyên tắc trong lắp đặt và sử dụng an toàn. Vậy sử dụng điện như thế nào cho an toàn? Cùng tham khảo một số kỹ thuật lắp dây điện an toàn trong nhà sau:

+ Dây điện lắp trong nhà không được để dây điện trần mà phải dùng dây dẫn bọc cách điện để đảm bảo an toàn và chất lượng tốt. Về kích cỡ dây điện bạn phải chọn loại có khả năng tải dòng điện đến dụng cụ điện trong nhà, không được dùng dây điện có tiết diện nhỏ không đủ tải sẽ dễ hư hỏng, chập cháy gây hỏa hoạn.

+ Khi lắp dây điện dẫn trong nhà phải được đặt trên kẹp sứ, puli hoặc luồn trong ống nhựa bảo vệ. Khoảng cách giữa 2 sứ kẹp hoặc 2 puli kề nhau không quá lớn, khoảng cách giữa dây dẫn và tường, trần nhà không được nhỏ hơn 10mm.

+ Khi nối dây điện phải nối so le và phải quấn băng cách điện ở bên ngoài mối nối. Nếu trường hợp đi dây điện âm tường thì dây điện không được có mối nối mà phải dùng dây bọc 2 lớp để đảm bảo an toàn.


+ Bên cạnh, dây điện dẫn xuyên qua tường hoặc mái nhà cũng phải đặt trong ống sứ bảo vệ, tránh để nước mưa đọng lại bên trong ống gây chập điện.

+ Cầu dao điện, công tắc điện phải được lắp ở những vị trí dễ thao tác nhất, phía dưới không được có vật vướng mắc, đảm bảo dễ đóng/tắt nhanh chóng, kịp thời. Cầu dao và công tắc nên lắp trên bảng gỗ hoặc nhựa và bắt chặt vào tường hoặc cột nhà, khoảng cách an toàn nhất là chừng 1,5m so với mặt đất.

+ Lưu ý, cầu dao, công tắc điện phải được che đậy an toàn nhằm đề phòng tai nạn khi va chạm cũng như tránh tình trạng phóng điện.

+ Ngoài ra, đường dây điện chính trong nhà và mỗi đường dây phụ hay mỗi đồ dùng điện trong nhà nên đặt cầu chì bảo vệ để có thể chủ động ngắt điện khi cần sửa điện hoặc xảy ra sự cố.

+ Đặc biệt, đường dây điện lắp ở những khu vực thường xuyên ẩm ướt như phòng tắm, phòng bếp thì tuyệt đối không đặt ổ cắm điện, công tắc điện, không kéo dây qua khu vực này để tránh xảy ra chập điện.+ Trường hợp cầu dao điện, công tắc điện hay đường điện trong nhà bị hỏng thì cần phải thay mới ngay.

+ Trong quá trình sử dụng không được để tay ướt chạm vào các bộ phận điện vì sẽ truyền điện làm điện giật.

+ Khi điện xảy ra sự cố không được để tay không chạm vào mà phải dùng bút thử điện. Đồng thời, phải cúp cầu dao điện khi có nhu cầu sửa cửa hay thay mới dây điện.

Trên đây là một số nguyên tắc quan trọng mà bạn cần nhớ trong quá trình lắp đặt đường điện trong nhà cũng như trong sử dụng. Dù bạn lắp đường điện nổi hay âm tường thì cũng phải nắm vững nguyên tắc trong lắp đặt nhằm mang đến an toàn về người và của nhé.

T.H