Hotline: 082 990 9475

Những lưu ý quan trọng khi lắp dây điện trong nhà

Điện là nhu cầu sử dụng không thể thiếu trong đời sống của con người hiện nay. Tuy nhiên, điện cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm đến tính mạng của con người, do vậy an toàn khi sử dụng điện là một trong những yếu tố cần phải đặt lên hàng đầu. Vì vậy, khi lắp điện trong nhà bạn cần lưu ý những vấn đề quan trọng sau:

Thứ nhất, Những điều NÊN làm khi lắp điện trong nhà
+ Nên chia đường dây điện ra thành nhiều nhánh để thuận tiện cho thao tác ngắt điện cục bộ ở từng khu vực khi có nhu cầu sửa chữa hoặc thay mới.

+ Sử dụng ống luồn để bảo vệ dây điện. Thông thường, ống luồn tròn được sử dụng cho dây điện âm tường, trong sàn bê tông, nơi thường xuyên chịu áp lực cao.

+ Khi sử dụng ống luồn nhưng bạn cũng phải chú ý đến nhiệt độ cho phép phù hợp với tiêu chuẩn của ống luồn. Đồng thời, nên đi dây ở nơi khô ráo, tránh xa các nguồn nhiệt lớn hơn 70 độ C để đảm bảo an toàn.

+ Lưu ý, khi luồn dây điện vào ống thì mật độ chiếm chỗ của dây không quá 75% so với tiết diện ống để tránh xảy ra va chạm, chập điện. Vì vậy, trước khi lắp đặt ống luồn bạn cần phải tính toán để chọn dây dẫn điện sao cho kích cỡ ống luồn phù hợp với số lượng dây điện bên trong.


+ Nên sử dụng các loại dụng cụ chuyên dụng để cắt ống, uốn cong hoặc luồn dây điện vào bên trong ống. Không nên sử dụng ống luồn kém chất lượng, dễ hư hỏng, chịu lực kém,…sẽ làm ảnh hưởng đến độ an toàn của dây điện bên trong.

+ Riêng đường điện lắp đặt ở những nơi cao như: trần thạch cao, tường gạch ống thì bạn nên sử dụng ống luồn có tính đàn hồi, ưu điểm của ống luồn này là có trọng lượng nhẹ, mềm dẻo nên rất dễ uốn theo mọi hình dáng.

+ Lưu ý, khi bạn đi đường điện ngầm thì không nên có mối nối, và không đặt sâu quá 1/3 độ dày của tường.Thứ hai, Những điều CẦN TRÁNH khi lắp dây điện trong nhà
+ Không đặt dây điện ở những vị trí có thể đóng đinh, khoan lỗ.

+ Không có mối nối khi đi dây điện âm tường.

+ Không nên đi âm trong nền của tầng trệt đối với nhà không đảm bảo cố định hay tường bị lún.

+ Tuyệt đối không sử dụng ống dẫn nước, dẫn gas để làm ống luồn dây điện.

+ Không sử dụng chung với đường điện thoại, cáp truyền hình.

Trên đây là một số lưu ý quan trọng mà bạn cần nắm trong quá trình lắp đặt đường điện trong nhà. Như chúng tôi đã nói, điện có tính nguy hiểm rất cao nên bạn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định khi lắp đặt cũng như trong quá trình sử dụng để đảm bảo an toàn cao nhất nhé.

T.H