Hotline: 082 990 9475

Nguyên tắc thiết kế sân vườn biệt thự đẹp và hợp phong thủy

Thiết kế sân vườn biệt thự có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Thuận lợi là diện tích lớn, không gian rộng nên gia chủ có thể thoải mái trong việc lựa chọn chủ đề và phong cách. Nhưng khó khăn là làm sao để trong khoảng diện tích và không gian rộng lớn này, mọi thứ được sắp xếp hài hòa, hợp lý và khoa học, không quá trống trải cũng không quá tù túng. Dưới đây là những nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế sân vườn cho biệt thự.


1. Nguyên tắc “trước cau sau chuối”


Trong thiết kế sân vườn biệt thự, không thể không nhắc đến cây cối. Cây cối trong sân vườn không được lựa chọn tùy tiện và sắp xếp ngẫu nhiên, ngược lại, phải tuân theo nguyên tắc “trước cau sau chuối” để vừa phù hợp với đặc tính cây trồng, vừa hàm chứa ý nghĩa phong thủy.


Bởi phía trước sân vườn là nơi có nhiều nắng gió, lại thường được bố trí tiểu cảnh hồ cá, ao nước nên trồng cây cau sẽ giúp sân vườn thêm rộng thoáng và có bố cục hài hòa. Còn cây chuối có tán lá rộng và dễ bị lay động trước gió nên chỉ thích hợp để trồng sau nhà, tạo bóng mát cho khu vực sân sau. Nếu trồng chuối trước nhà, chúng sẽ chắn gió và che khuất tầm nhìn, không tốt về mặt phong thủy.

 


2. Nguyên tắc “núi phía sau, nước phía trước”


Cùng với cây cối, núi và nước cũng là 2 yếu tố quan trọng trong thiết kế sân vườn, nhất là sân vườn biệt thự. Bởi với khoảng diện tích rộng lớn, các gia chủ không ngần ngại đầu tư vào hệ thống núi và nước để không gian thêm nổi bật, ấn tượng, đồng thời, mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho cả gia đình.


Trong phong thủy, nước đại diện cho tiền của, vật chất; biểu tượng của sự giàu có, sung túc, vì thế, nên bố trí hồ cá, thác nước, đài phun nước,… ở phía sân trước để tạo ý nghĩa “tiền vô như nước”. Còn núi đá tượng trưng cho sự vững chải, chắc chắn nên bố trí ở phía sân sau sẽ có tác dụng tạo chỗ dựa an toàn và lâu dài. Thiết kế sân vườn biệt thự theo nguyên tắc này sẽ rất tốt cho con đường công danh sự nghiệp và hoạt động kinh doanh, buôn bán của gia đình.


3. Nguyên tắc “tỷ lệ và màu sắc”


Tỷ lệ hài hòa và cân đối sẽ mang đến một sân vườn đẹp mắt và ấn tượng. Ngoài việc chọn và bố trí cây trồng có chiều cao hợp lý, thì với một diện tích rộng lớn như sân vườn biệt thự, bạn nên phân chia từng khu vực riêng biệt để tránh cảm giác lộn xộn, hỗn độn, đồng thời, thuận tiện trong quá trình thăm thú và chăm sóc sân vườn. Khu vực nào sẽ bố trí tiểu cảnh hồ cá; khu vực nào là thảm cỏ, bồn hoa; và ranh giới phân chia giữa các khu vực sẽ là lối đi hay những bụi cỏ, bụi hoa nhiều màu sắc,… Xác định được những yếu tố này ngay từ đầu, bạn sẽ định hình được phong cách riêng cho sân vườn và sở hữu một khoảng không gian cân bằng, hợp lý.

  

4. Tạo âm thanh cho sân vườn


Những âm thanh như tiếng nước chảy róc rách, tiếng chim hót líu lo, tiếng chuông gió du dương,… không chỉ giúp sân vườn thêm sinh động và tràn đầy năng lượng mà còn có tác dụng mang đến những giây phút thư giãn và thoải mái nhất khi đi dạo, thưởng ngoạn trong sân vườn.


Lưu ý, đối với những âm thanh này, thay vì sử dụng tiếng nhạc từ các thiết bị điện tử, bạn có thể chủ động tạo tiếng nước thông qua dòng chảy trong hồ cá, hòn non bộ; tạo tiếng chim hót bằng cách treo lồng chim trên những tán cây; hay tiếng gió từ những chiếc chuông gió bằng tre cổ điển,… Tất cả sẽ mang đến một khung cảnh êm đềm, tự nhiên và chân thực nhất.


Với những nguyên tắc trên đây, bạn sẽ sở hữu một khu vườn đẹp và hợp phong thủy. Mọi thắc mắc hay nhu cầu về thiết kế sân vườn nói chung và thiết kế sân vườn biệt thự nói riêng, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cặn kẽ và chi tiết hơn.


Lê Trinh