Hotline: 082 990 9475

Các loại website thương mại điện tử phổ biến nhất

Để tồn tại và ngày càng phát triển hơn trong lĩnh vực kinh doanh thì ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp đều phải sở hữu riêng một website thương mại điện tử, tạo thêm cổng thông tin, giao dịch trực tuyến cho khách hàng, giúp khách hàng tiếp cận với sản phẩm, dịch vụ một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp hơn.


Khi nhắc tới website thương mại điện tử, hẳn đa phần chúng ta đều nghĩ tới các website bán hàng online, tuy nhiên đó chỉ là một loại website thương mại điện tử phổ biến. Trên thực tế website thương mại điện tử được phân thành rất nhiều loại. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

 


1. Các loại website thương mại điện tử phổ biến


Về cơ bản thì website thương mại điện tử hiện có 3 hình thức phổ biến là: website bán hàng, website rao vặt và diễn đàn rao vặt. Mỗi hình thức sở hữu các chức năng, đặc điểm khác nhau, có một quy trình thiết kế khác biệt:

 

 


*Website bán hàng online: web này tích hợp các module với cách bố trí và các tính năng hướng tới mục đích tạo sự thuận tiện nhất cho khách hàng trong việc tìm kiếm, đặt hàng và thanh toán thông qua các module cụ thể.


*Diễn đàn rao vặt: đối với các diễn đàn rao vặt, các danh mục sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ được phân chia rất rõ ràng, cụ thể. Điểm khác của nó so với web bán hàng trực tuyến là cho phép người dùng đăng ký thành viên, cho phép các thành viên có thể đăng tin lên diễn đàn, tại các danh mục phù hợp.


*Website rao vặt: Hình thức này khá giống với diễn đàn rao vặt ở tính năng đăng ký thành viên và đăng tin rao vặt. Tuy nhiên điểm khác của nó là được bổ sung thêm tính năng bắt buộc các thành viên phải cung cấp đầy đủ thông tin.

 2. Tìm hiểu về quy trình thiết kế website thương mại điện tử chuyên nghiệp


Như đã đề cập trước đó, mỗi loại hình website thương mại điện tử có những đặc điểm, chức năng riêng, vì thế nên quy trình thiết kế cũng sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên về cơ bản, nếu là một quy trình thiết kế website thương mại điện tử chuyên nghiệp thì sẽ đảm bảo tuân thủ 4 bước dưới đây:


Bước 1: Nghiên cứu và phân tích: dựa trên những yêu cầu mà khách hàng đưa ra, công ty thiết kế website sẽ nghiên cứu, khảo sát và phân tích để đưa ra giải pháp thiết kế phù hợp nhất, tối ưu nhất.


Bước 2: Thiết kế giao diện: tại bước này, yêu cầu và ý tưởng của khách hàng sẽ được sơ đồ hóa để tạo nên một giao diện đồ họa trực quan, giúp khách hàng hình dung rõ ràng trước về giao diện của website, các chỉnh sửa, thay đổi sẽ được tiến hành ngay lúc này.


Bước 3: CSDL và lập trình: tới đây, sơ đồ giao diện sẽ được hiện thực hóa bởi bộ phận thiết kế và lập trình. Đây cũng là lúc mà các chức năng của web sẽ hệ thống lập trình trên nền công nghệ mới, hiện đại nhất để tạo nên một website thương mại điện tử chất lượng nhất.


*Bước 4: Nghiệm thu và bàn giao: web được nghiệm thu và bàn giao cho khách hàng. Ở bước cuối cùng này, khách hàng được hướng dẫn cách sử dụng và quản trị web.

 

ĐT